Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ căn cứ truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Bạn đọc

Việt Đông

(GDVN) - “Vụ việc có những tình tiết phức tạp, một số nội dung chưa được làm rõ” là nhận định của Viện trưởng Viện KSND tối cao trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Ngày 08/10/2015, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Công văn số 3979/VKSNDTC-V3 gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Công văn này được Viện gửi sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng loạt bài viết phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong quá trình điều tra, truy tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty L&M Việt Nam (100% vốn Singapore, trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh), người bị truy tố là nguyên kế toán trưởng Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Đồng thời, Báo cũng đã có nhiều công văn thông tin vụ việc và đề nghị làm việc với đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình.

Ông Dương Ngọc Hải (đứng giữa), Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh người trực tiếp chỉ đạo truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết. Ảnh Cổng thông tin VKSND TP.HCM.

Nghi vấn về một vụ án oan sai xuất phát từ việc các cơ quan tiến hành điều tra và truy tố có nhiều dấu hiệu sai phạm khiến Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh phải nhiều lần trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Không khắc phục những sai lầm đã gây ra, liên tục Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh (do Phó Viện trưởng Dương Ngọc Hải chỉ đạo, kiểm sát viên Hà Thị Bích Thu giữ quyền công tố) vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Công văn số 3979/VKSNDTC-V3 gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam với nội dung: “Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã yêu cầu Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh trực tiếp báo cáo về nội dung và quá trình giải quyết vụ án".

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo: Trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hồ Chí Minh có vướng mắc, không thống nhất được thì báo cáo Lãnh đạo Liên ngành Trung ương để chỉ đạo giải quyết.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cho biết: "Sau khi nghe báo cáo, xét thấy vụ việc có những tình tiết phức tạp, một số nội dung chưa được làm rõ.

Do vậy, để đảm bảo giải quyết vụ án khách quan, đúng quy định của pháp luật, Viện KSND tối cao yêu cầu Viện KSND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ những vấn đề cần chứng minh trong vụ án, đảm bảo việc xử lý vụ án nghiêm minh, chính xác, đúng quy định của pháp luật, không làm oan hoặc bỏ lọt tội phạm.

Trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hồ Chí Minh có vướng mắc, không thống nhất được thì báo cáo Lãnh đạo Liên ngành Trung ương để chỉ đạo giải quyết”.

Như vậy, sau khi nghe lãnh đạo Viện KSND TP. Hồ Chí Minh báo cáo về vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận định: “Vụ án có những tình tiết phức tạp, một số nội dung chưa được làm rõ…”.

Bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Truy cứu trách nhiệm hình sự người không phạm tội trong vụ án bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Câu hỏi đặt ra lúc này là đến khi nào Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh mới “thừa nhận” những sai lầm của mình? Liệu cơ quan này có tự khắc phục được hậu quả của mình gây ra hay lại tiếp tục “câu giờ” để những người oan sai tiếp tục bị giam giữ?

Đến thời điểm hiện tại, các tài liệu, chứng cứ cho thấy việc truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không chuẩn xác.

Những người thực hiện kiểm sát điều tra vụ án, cụ thể là ông Dương Ngọc Hải và bà Hà Thị Bích Thu có dấu hiệu phạm tội Truy cứu trách nhiệm hình sự người không phạm tội.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã bị giam giữ hơn 650 ngày. Đơn bảo lãnh tại ngoại của thân nhân bị can cũng không được xem xét, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng chưa trả lời đơn này.

Việt Đông
Từ khóa :
điều tra , vụ án , làm rõ , tòa án nhân dân , xử lý , thu giữ , lừa đảo , quy định , viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao , yee lip chee , nguyễn hòa bình , nguyễn thị bạch tuyết , dương ngọc hải , hà thị bích thu
Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ căn cứ truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Phùng Duy Thắng
4

Câu hỏi đặt ra là VKS tối cao yêu cầu đến khi nào Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh mới "làm rõ" hay lại tiếp tục “câu giờ” để những người oan sai tiếp tục bị giam giữ?

Nguyễn Văn Thuỵ
7

Đang bàn cách thoái thác, tính kế đổ này đổ nọ đây

Le Vinh
3

Tôi nghĩ chắc lại "ĐÚNG QUY TRÌNH"

phan ngoc
8

Cần xử lý để lấy lại niềm tin của người dân.Báo Giáo Dục và tác giả đã can đảm đấu tranh cho Bà Tuyết mang đầy tính nhân văn, nhân đạo. Cập nhật nhanh nhất, chúng tô đang theo dõi. Cám ơn

Trần Sơn
9

Báo GDVN đề nghị được làm việc trực tiếp với ông Viện trưởng nhưng Công văn trả lời không trả lời yêu cầu này của Báo. Chắc tại ông Viện trưởng vẫn chưa nói được nên chỉ có thể chỉ đạo bằng văn bản. Bao giờ ông mới làm việc được với Báo đây...Trong khi đó bà Bạch Tuyết vẫn trong trại giam.

Thẩm phán về hưu
19

"một số nội dung chưa được làm rõ" thế mà đã truy tố người ta ra toà như đúng rồi, lại còn gân cổ, khệnh khạng bề trên "giữ nguyên quan điểm truy tố". Bó tay với ông Phó viện trưởng VKSND TPHCM. Tôi mà là chủ tọa phiên toà tuyên ngay không đủ căn cứ buộc tội cho biết mặt hàng.

Văn Đức
14

Kính thưa các ông Viện Kiểm Sát nhân dân tối cao, kính đề nghị các ông dành chút thời quan tâm tới nhân dân chúng tội . Thực sự nhân dân chúng tôi rất bất bình với một số các bộ thực thi pháp Luật nhà nước ở địa phương, đặc biệt cơ quan tòa án, viện KSND tại cấp cơ sở, một số người trong bọn họ không có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, nên dẫn đến nhiều sai phạm của các vụ án đã xảy ra trong thời gian vừa qua, nếu không có cơ quan báo chí, cơ quan ngôn luận đưa tin thì liệu các ông có quan tâm đến các vụ việc nêu trên không? Những việc báo chí nếu các ông có quan tâm không? các ông cứ đặt cương vị các ông vào người dân như chúng tôi thì các ông mới hiểu được nỗi đau của người dân vô tội đến chừng nào? Kính đề nghị các ông vì đạo đức nghề nghiệp vì lòng tự trọng, vì niềm tin của nhân dân, khi có thông tin báo chí đăng tải vụ việc có dấu hiệu oan sai kính đề nghị các ông xem xét lại vụ việc và giải quyết đúng pháp luật cho dân được nhờ! thực chất khi có chuyện mà gặp các cơ quan này tại địa phương thì người dân thất vọng vô cùng, rất nhiều người trong số họ vô trách nhiệm, hạch sách vì yếu tố nào đó mà làm trái với đạo đức nghề nghiệp, trái với cán cân công lý của pháp Luật. Kính đề nghị các ông xử lý thật nghiêm nhưng cán bộ nào làm sai, bắt họ đền bù cho nạn nhân theo đúng quy định pháp Luật. Trân trong

Nguyễn Duy Hy-Đại Mỗ.
2

Dân trí luôn là địa chỉ tin cậy cho công bằng và cho công minh luật pháp!

Xem thêm bình luận
Tin khác