Ngàn lẻ cách chống nắng nóng của sinh viên

Cuộc thi Phóng viên trẻ

Nguyễn Thị Phương, Báo in 30a1

(GDVN) - Dưới cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40 độ C, giới sinh viên đã nghĩ ra vô số "quái chiêu" chống nắng nóng.

Từ những chiêu "ai cũng biết"…

Áo chống nắng, khẩu trang, găng tay, tất, ô, mũ là vật bất li thân của các bạn nữ. Bởi theo quan niệm của nhiều nữ sinh thì nhất dáng nhì da, làn da trắng là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ ngoại hình. Cùng với những vũ khí chống nắng trên thì kem dưỡng da chống nắng cũng là phương pháp mà đa số các bạn nữ sử dụng. Còn với các bạn nam thì đơn giản hơn.

Áo chống nắng được nhiều nữ sinh mặc trong mùa hè mỗi khi ra đường.

Bạn Nguyễn Thị Lịch (Học viện Báo chí Tuyên truyền) nói: “Tớ phải ngụy trang đầy đủ như thế này đấy, áo dài kín tay, khẩu trang, kính, ô nhưng vẫn phải bôi cả kem chống nắng nữa, không thì về nhà sẽ biết ngay, da sẽ sạm đi cho mà xem”.

Tới những chiêu "made in SV"…

Cuộc sống sinh viên với điều kiện chi tiêu eo hẹp, phần lớn họ phải sống trong những dãy nhà trọ không có hệ thống chống nóng. Vì vậy cái nắng nóng trở thành nỗi kinh hoàng. Để thích nghi với sự khắc nghiệt của thời tiết, sinh viên sáng chế ra nhiều biện pháp sáng tạo độc đáo.

Nguyễn Thu (Đại học Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Nhà trọ hai tầng nóng hầm hập, trần nhà lại thấp, mỗi buổi trưa, chiều tối, tớ phải dội nước lên tường ngoài, cầu thang, hành lang, nước bốc hơi, sẽ đỡ nóng”.

Sinh viên với muôn kiểu chống nắng


Lê Thị Hương Ngân (Học viện Báo chí - Tuyên truyền) cũng có cách vận dụng tới nước: “Phòng trọ của tớ ở ngoài cùng bị hắt nắng nhiều nhất nên buổi trưa tớ múc nước vào chậu để trước quạt cho nó bốc hơi, sẽ mát hơn đấy”. Đây là chiêu hiện nay rất nhiều sinh viên sử dụng. Thậm chí, có bạn còn để mấy viên đá trước quạt, quạt quay tỏa ra hơi đá mát lạnh, "không kém gì điều hòa".

Tuy nhiên, giá nhà trọ leo thang, tiền điện nước cũng tăng theo vùn vụt. Để tiết kiệm tối đa tiền điện nước, sinh viên có nhiều cách "xài chùa".

Phổ biến nhất là lên thư viện. Cô bạn Phạm Thị Thanh Niên (Đại học Công Đoàn) thường xài chiêu này: “Tớ thường lên thư viện học, vừa trật tự lại có điều hòa mát lạnh. Lớp tớ nhiều người lên thư viện học lắm”. Vừa mát, vừa có kiến thức, vừa tiết kiệm, đúng là không gì bằng.


Nam giới không khoái thư viện như các bạn nữ. Họ thích đến các địa điểm hấp dẫn hơn. Nguyễn Văn Khương (Học viện Báo chí - Tuyên truyền) mách nhỏ tôi một “mánh”: “Buổi chiều, tớ hay vào nhà sách Nguyễn Văn Cừ gần trường để đọc sách, vừa mát lạnh lại được đọc sách miễn phí”. Nhiều người lại thích đến các siêu thị lớn, chỉ cần mua một cốc nước, ly kem hay đồ ăn nhẹ tại một gian hàng là có thể ngồi chơi hay học cả buổi.


Tất nhiên, những cách này cũng không thể áp dụng tại một địa điểm mãi. Khi đó, họ lại có thay đổi phù hợp, miễn sao chống nắng nóng "miễn phí".

Đơn giản và thực tế hơn, nhiều anh chàng biến hoàn cảnh khó khăn thành các tình huống lãng mạn hơn. Nguyễn Văn Vinh (Đại học Luật Hà Nội) là một ví dụ. Vinh cho biết: “Ở tầng ba của xóm trọ, mùa hè nóng bức, mình thường xuống tầng một tránh nóng, vừa mát lại vừa được nói chuyện với mấy em xinh gái khóa dưới”.

Với những cách chống nắng ấy, sinh viên không ngại ngần đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của mùa hè.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY


Nguyễn Thị Phương, Báo in 30a1
Từ khóa :
Học viện Báo chí và Tuyên truyền , thư viện học , sinh viên , nữ sinh , thư viện , Nguyễn Văn Cừ , Đại học Luật Hà Nội , Đại học Công đoàn
Ngàn lẻ cách chống nắng nóng của sinh viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác