Phóng sự ảnh: Cứu lấy dòng sông Krông Nô

Cuộc thi Phóng viên trẻ

Vương Long Vũ (Đăk Lăk)

(GDVN) - Dòng sông Krông Nô (Đăk Lắk) đậm chất sử thi, vừa dữ dội vừa thơ mộng khi xưa giờ đây nước chảy lờ đờ với những hình ảnh vô cùng nhức nhối.

Bất cứ ai có việc đi qua Quốc lộ 27, con đường liên thông hai tỉnh Đăk Lăk và Lâm Đồng, đoạn tiếp giáp giữa hai huyện Cư Kuyl và huyện Krông Bông, được nối bởi cây cầu Giang Sơn bắc qua sông Krông Nô (sông Cha) đều cảm thấy chạnh lòng khi nhìn những hình ảnh tàn tạ của cây cầu và xót xa cho dòng sông đang bị sa tặc hoành hành.

Không như những gì người ta vẫn nghe và tưởng tượng về một dòng sông đầy chất sử thi, vừa dữ dội vừa thơ mộng, sông Krông Nô bây giờ nước chảy lờ đờ với những hình ảnh vô cùng nhức nhối. Ngổn ngang dưới lòng sông là hàng loạt tàu hút cát công suất lớn, ống hút loằng ngoằng như những vòi bạch tuộc vươn dài từ lòng sông lên hai bên bờ. Máy xúc, máy cuốc, xe ben đủ loại lớn nhỏ xen lẫn tiếng máy hút cát ầm ầm suốt ngày đêm, như một công trường đang đẩy nhanh tiến độ thi công hết sức khẩn trương, hết sức tấp nập. 

Trên bờ nhìn hút tầm mắt về hai phía thượng nguồn và hạ lưu, những ngọn đồi cát trải dài ngút ngát, không ngừng được vun cao mỗi ngày. Nạn sa tặc lộng hành với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, dòng chảy của sông Krông Nô nơi đây đã có những thay đổi uốn éo, ngoằn nghèo thành hình thù rất lạ…

Đầu cầu bên phía xã Hoà Hiệp, Cư Kuyl có hai con đường  đi vào bến cát, thấy có một tấm biển lớn đã rách gần hết ghi “Bến cát HTX”… và một biển ghi: “Để bảo vệ cầu Giang Sơn, cấm đậu đỗ, dừng phương tiện cơ giới đưòng bộ trong phạm vi 50 m tính từ đuôi mố cầu (điểm cuối cùng của cầu theo chiều dọc)”. 

Đầu cầu phía xã Yang Reh, hướng đi Đà Lạt có biển chỉ dẫn: Cầu yếu, vận tốc 5 km/h, tải trọng 20 tấn, qua cầu từng xe. Tuyệt nhiên không thấy điều cần ghi nhất là ngiêm cấm hút cát, khai thác cát bừa bãi, gây sạt lở, làm mất dòng chảy tự nhiên của dòng sông, ảnh hưởng mỹ quan và môi trường, có thể làm sập cầu trong tương lai gần…
 
Tây Nguyên đang là mùa khô hạn, đời sống của bà con các dân tộc bản địa bám vào nông nghiệp thì những mảnh ruộng háo nước đang trông chờ rất nhiều vào dòng chảy của con sông Krông Nô này. Chưa hết, mùa mưa lũ đến thì bài học từ sự trả thù tàn khốc của thiên nhiên với những vụ sát lở kinh hoàng, những lũ ống, lũ quét trực tiếp đe doạ tính mạng, tài sản người dân luôn là bài học nhỡn tiền… 

Vậy mà việc khai thác cát rầm rộ ngay trước mắt cơ quan quản lý, trên Quốc lộ 27, ngày ngày diễu qua trước mắt hàng ngàn lượt người đi qua nơi đây. Sự việc đã kéo dài đã nhiều năm nay, đề nghị các cấp, các ngành nhanh chóng vào cuộc trước mắt để cứu cây cầu, cứu dòng sông, cũng chính là góp phần lo cho cuộc sống an lành của người dân nơi đây.

Sau đây là một số hình ảnh lại được:

Tàu hút cát bâu kín dòng sông.

Cận cảnh hút cát.
Những núi cát trải dài hai bên bờ phía nam.

Dòng sông Krông Nô trở nên biến dạng, gãy khúc.

Đường vào bến cát đi dưới gầm cầu.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY


Vương Long Vũ (Đăk Lăk)
Từ khóa :
giang sơn , Lắk , Đăk Lăk , uốn éo , đến thì , tầm mắt , xen lẫn , mùa mưa
Phóng sự ảnh: Cứu lấy dòng sông Krông Nô
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác