Nới lỏng cấp visa du học Úc

Du học

Theo Pháp luật TP HCM

Du học sinh sẽ được áp dụng chính sách xét visa nhanh hơn. Đồng thời, Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc cũng nới lỏng thủ tục xét visa du học.

Hiện có khoảng 26.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Úc, đứng hàng thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc. Từ đầu năm 2012, nhiều thay đổi về thị thực du học Úc sẽ chính thức được áp dụng


Giảm 5% phí visa du học

“Từ tháng 1-2012, lệ phí visa sinh viên sẽ giảm 5% (mức phí hiện nay là 565 đôla Úc, khoảng 12 triệu đồng). Đồng thời, lệ phí visa kỹ năng và visa thương mại cũng sẽ tăng từ 5% đến 15%” - ông Vũ Trần, chuyên viên khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Study Group tại Việt Nam, cho biết.

Ông Vũ Trần cũng cho hay phí visa cho người phụ thuộc đi cùng du học sinh sẽ phải đóng thêm, hiện tại đang là miễn phí. Theo đó, du học từ bậc thạc sĩ trở lên đối với các khóa học bắt đầu sau tháng 7-2013 nếu du học sinh muốn mang theo gia đình thì phải nộp thêm lệ phí là 75% lệ phí visa cho người lớn, 25% lệ phí visa cho trẻ em.

Theo ông Vũ Trần, visa được cấp tối đa bốn tháng trước ngày nhập học chính thức so với hai tháng như trước đây.

Không cần chứng minh thu nhập

Du học sinh được nhận vào học tại các chương trình ĐH và sau ĐH tại Úc sẽ được áp dụng chính sách xét visa nhanh hơn. Không tính đến quốc tịch, các du học sinh trong nhóm này sẽ được nằm trong nhóm xét visa ít rủi ro nhất, tức là cấp độ xét một. Điều này có nghĩa là du học sinh sẽ được hưởng các chính sách xét visa dễ dàng, cũng như nhanh chóng hơn. Như vậy, du học sinh không cần chứng minh thu nhập bình quân/tháng như trước đây mà chỉ cần chứng minh có đủ tiền cho khóa học.

Hơn nữa, các yêu cầu về tài chính trước đây quy định sinh viên cần có tiền trong tài khoản ngân hàng, quá trình xét visa sẽ ít khó khăn và phiền hà hơn cho các sinh viên đến từ các quốc gia được đánh giá là có độ rủi ro cao. Với quy định mới này, những thay đổi về visa sẽ giúp việc xin thị thực trở nên dễ dàng hơn đối với các sinh viên đến từ Việt Nam.

Ông Vũ Trần cho biết: “Chứng minh tài chính cũng dễ hơn, giảm 25% đến 33% số tiền cần trong tài khoản để chứng minh tài chính và tùy từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, số tiền đóng trước cho homestay có thể được đính kèm trong chứng minh tài chính. Ngoài ra, mức sinh hoạt phí cần để chứng minh tài chính sẽ thay đổi thường xuyên, cập nhật theo tình hình thực tế”.

Chi phí du học Úc trong một năm



Mở rộng cơ hội làm việc

Theo chính sách visa sinh viên mới được Chính phủ Úc thông qua ngày 22-9-2011, sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Úc sẽ có thêm các cơ hội làm việc cũng như thuận lợi và nhanh hơn trong việc xin thị thực sinh viên. Những thay đổi này là nhằm đảm bảo Úc sẽ luôn là một địa điểm đến hấp dẫn cho mục đích học tập đối với sinh viên quốc tế.
 
Chính phủ Úc quy định cụ thể quyền được làm việc sau khi tốt nghiệp tại Úc. Theo đó, du học sinh sau khi học xong ĐH hoặc thạc sĩ, có thời gian học tập tại Úc tối thiểu là hai năm có thể ở lại làm việc thêm hai năm sau khi tốt nghiệp (hiện chỉ được 18 tháng) và không buộc phải làm việc cho ngành nghề cố định nào. Du học sinh tốt nghiệp các chương trình nghiên cứu sau ĐH sẽ có quyền ở lại làm việc thêm ba năm và đối với các du học sinh hoàn thành các chương trình tiến sĩ sẽ là bốn năm.

Theo ông Vũ Trần, quy định du học sinh được làm việc 20 giờ/tuần thay đổi thành 40 giờ/hai tuần. Mặc dù đi làm thêm để trang trải một phần chi phí cho thời gian theo học tại Úc nhưng du học sinh không thể và không nên chỉ dựa vào nguồn thu nhập này.

Theo Pháp luật TP HCM
Từ khóa :
du học úc , visa , tốt nghiệp
Nới lỏng cấp visa du học Úc
Tin khác