Nhiều quy định hạn chế với SV quốc tế, tuyển sinh sau đại học của Anh giảm 44%

28/03/2024 06:40
Tường San (theo nairametrics.com)
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Sự sụt giảm mạnh về số lượng sinh viên quốc tế đã đặt ra thách thức tài chính cho các trường đại học của Vương quốc Anh.

Vừa qua, các trường đại học ở Vương quốc Anh đã đưa ra báo cáo về số lượng tuyển sinh bậc sau đại học của họ bị giảm tới 44% so với năm trước.

Cụ thể, một cuộc khảo sát do các trường đại học ở Vương quốc Anh thực hiện trên 73 trường đại học của quốc gia này cho thấy, tỷ lệ tuyển sinh sinh viên quốc tế đang giảm đáng kể, đặc biệt là đối với các chương trình đào tạo ở sau đại học.

Theo số liệu từ khảo sát này, số lượng sinh viên quốc tế tham gia bậc sau đại học ở Vương quốc Anh vào tháng 1/2024 đã giảm 44% so với năm trước, mức sụt giảm này được cho là lớn hơn so với dự đoán.

Customer-References-industry-Education.f1137d1c59a1dc571b24f6bec996d24a12cc707d-e1671446434698.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn: nairametrics.com).

Hơn nữa, sự suy giảm này được cho là liên quan đến các quy định được đưa ra của chính phủ nước này trong thời gian gần đây như việc hạn chế sinh viên quốc tế tham gia bậc sau đại học đưa người thân đến Vương quốc Anh; các quy định hạn chế khác về thị thực nhằm mục đích giảm số lượng nhập cư.

Theo phát hiện từ một nghiên cứu của Trường Kinh tế London, ước tính rằng, trong vòng 5 năm qua, Vương quốc Anh đã thu hút thêm 632.000 sinh viên quốc tế, điều này đã đóng góp khoảng 62,6 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế của quốc gia này. Đồng thời, nó cũng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ việc làm, thúc đẩy nền kinh tế và các mục tiêu toàn cầu.

Vậy nên, các trường đại học ở Vương quốc Anh cho rằng, việc sửa đổi thêm các quy định về thị thực của chính phủ quốc gia này là không cần thiết bởi họ chỉ dựa trên những số liệu lỗi thời rằng số lượng sinh viên quốc tế tăng đột biến, trong khi đó, tình hình này đã bắt đầu ổn định hơn.

Sự sụt giảm mạnh về số lượng sinh viên quốc tế đã đặt ra thách thức tài chính cho các trường đại học của Vương quốc Anh.

Một số báo cáo từ các cơ sở giáo dục đại học ở quốc gia này cũng chỉ ra rằng, qua khảo sát, có khoảng 1/3 sinh viên quốc tế đang nghĩ đến việc học tập ở một quốc gia khác vì quốc gia này đang thay đổi các quy định về thị thực của bậc sau đại học.

Chia sẻ từ bà Vivienne Stern - Giám đốc điều hành các trường đại học ở Vương quốc Anh (UUK) cho hay, Vương quốc Anh rất may mắn khi trở thành điểm đến được ưa thích của sinh viên quốc tế và đã được hưởng nhiều lợi ích từ việc này.

Tuy nhiên, những điều chỉnh trong tuyển sinh sinh viên quốc tế vừa qua có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế của các thị trấn và thành phố cũng như nhiều trường đại học.

Ông John Foster - Giám đốc chính sách và chiến dịch của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cũng bày tỏ quan điểm về thực trạng trên. Theo ông John Foster, sinh viên quốc tế đã đóng góp lớn cho nền kinh tế cho các địa phương trên khắp Vương quốc Anh. Kể cả khi về nước, họ cũng là đại sứ của quốc gia này trên khắp thế giới về nền giáo dục tiên tiến, phát triển của họ.

Hơn nữa, việc chính phủ thay đổi hay thu hồi thị thực dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp đại học tất yếu cũng sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các trường đại học ở Vương quốc Anh.

Tường San (theo nairametrics.com)