Cần khởi tố, điều tra dấu hiệu đưa - nhận hối lộ trong vụ Nguyễn Xuân Anh

Xã hội

THIÊM MINH

(GDVN) - "Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, người ta có thể bị khai trừ Đảng".

Kỷ luật cán bộ thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng 

Bộ Chính trị vừa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng và Quy chế làm việc; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ; Vi phạm kỷ luật của Đảng và pháp luật Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị.

Trung ương quyết định cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Cá nhân ông Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm;

Vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp uỷ viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Anh. (Ảnh: Vov.vn).

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước,nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, việc kỷ luật cán bộ cấp cao, có vi phạm thể hiện rõ tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Ông Xuân Anh là bài học răn đe, cảnh tỉnh cho những cán bộ đương nhiệm

Tướng Thước nhấn mạnh, việc kỷ luật người đứng đầu Thành ủy thành phố Đà Nẵng cũng cho thấy công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta đi vào giai đoạn quyết liệt.

"Kỷ luật ông Xuân Anh thể hiện việc xử lý cán bộ không có vùng cấm trong chống tham nhũng và xử lý vi phạm của cán bộ, không loại trừ một ai. Càng cán bộ cấp càng cao thì kỷ luật nghiêm khắc để nêu gương. 

Trước đây, người ta nghi ngờ việc chống tham nhũng chỉ tắm từ vai xuống. Nhưng bây giờ có thể thấy rằng, chúng ta đã làm từ đầu rồi xuống chân. Tôi nhất trí cao với những quyết định của Ban Chấp hành Trung ương", Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định.

Cần làm rõ dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng, việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh vì có vi phạm nghiêm trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc kiên quyết loại bỏ cán bộ suy thoái hóa ra khỏi vị trí lãnh đạo. 

"Việc cách chức đối với một số cán bộ có sai phạm tày đình như vậy là hoàn toàn đúng đắn.

Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy thì không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Tôi hoan nghênh quyết định sáng suốt và đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, có thể xem xét khai trừ Đảng đối với ông Xuân Anh", Luật sư Trần Quốc Thuận nêu quan điểm.

Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hai vấn đề có liên quan tới những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng.

"Ông Nguyễn Xuân Anh được cho là thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi Uỷ viên Trung ương với ông Nguyễn Xuân Anh

Vấn đề đặt ra là, cần điều tra làm rõ động cơ, lý do vì sao doanh nghiệp tặng xe, tặng nhà, và việc ông Xuân sử dụng tài sản của doanh nghiệp trong vụ việc nói trên.

Tôi cho rằng hành vi đó thể hiện rõ dấu hiệu tiêu cực.

Chắc chắn khi người ta tặng nhà, xe cho cán bộ thì họ (doanh nghiệp) phải thu lại cái lợi lớn hơn rất nhiều.

Đặt câu hỏi ngược lại, nếu doanh nghiệp có lòng tốt thì sao họ không tặng tài sản đó cho người nghèo, cán bộ lão thành cách mạng... mà lại đi tặng cho cán bộ?

Theo tôi nếu làm tới nơi, tới chốn, đáng ra phải khởi tố vụ án để điều tra, bởi vụ việc có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Kẻ trộm ăn cắp một chiếc xe đạp có thể bị ở tù, nhưng cán bộ có những dấu hiệu vi phạm như vậy, chỉ kỷ luật về mặt Đảng thì vẫn còn hơi nhẹ.

Tiếp đó cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân từ cấp cơ sở tới cấp Trung ương liên quan tới việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh.

Xử lý người có trách nhiệm ở vị trí cao hơn trong vụ việc này", Luật sư Trần Quốc Thuận đề nghị.

Ông Thuận cũng hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm cán bộ đặc biệt là cấp Trung ương bị đưa ra xử lý khi phát hiện những vi phạm.

"Tuy trước khi bị kỷ luật, ông Xuân Anh là Ủy viên Trung ương Đảng, nhưng việc kỷ luật cán bộ này mới chỉ ở phạm vi địa phương. 

Nghị quyết Trung ương Đảng chỉ rõ, chống tham nhũng làm từ trong Đảng ra ngoài, từ trên xuống​, nhưng tôi chưa thấy cán bộ cao cấp nào hiện đương chức ở Trung ương bị kỷ luật cả", ông Thuận nói.

Vị Luật sư cũng đề nghị cần có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn nữa, đa dạng hơn nữa để tạo thuận lợi cho người dân tham gia vào việc phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ.

THIÊM MINH
Từ khóa :
Nguyễn Xuân Anh , Cách chức , vi phạm nghiêm trọng , Ban Chấp hành Trung ương Đảng , suy thoái , Ủy ban Kiểm tra trung ương
Cần khởi tố, điều tra dấu hiệu đưa - nhận hối lộ trong vụ Nguyễn Xuân Anh
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Văn Minh
8

Cần xử lý thật nghiêm làm bài học cho những người có quyền chức

QUANG LÊ
3

Việc cách chức đối với một số cán bộ có sai phạm tày đình như vậy là hoàn toàn đúng đắn. Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy thì không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Tôi hoan nghênh quyết định sáng suốt và đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, có thể xem xét khai trừ Đảng đối với ông Xuân Anh", Luật sư Trần Quốc Thuận nêu quan điểm. Tôi đồng ý với Tướng Thước

Nguyễn Chí Thành
7

Người nhận hối lộ đã quá rõ, cần làm rõ cá nhân, tổ chức hay DN nào đã đưa hối lộ cho Nguyễn Xuân Anh. Không thể để sự việc chìm xuống sau khi cách chức BT Đà Nẵng của Nguyễn Xuân Anh. Phải tịch thu toàn bộ tài sản bị đưa hối lộ và xử theo quy định của pháp luật !!!

Lê Túc
10

Xử lý cán bộ từ trên xuống là tốt, nhưng mức độ xử lý chỉ dừng lại ở mức kỷ luật không tương ứng với mức độ sai phạm, thì chưa đủ sức răn đe mà còn tạo sự bất bình trong nhân dân.

Đỗ Tài
15

nhận quà nhà xe sao lại gọi là quà? đây là chuyện hối lộ nhận hối lộ tiền tỷ rồi chứ đâu lại gọi tặng?? cần phải truy tố tội hối lộ tiền tỷ

Bùi Đình Hiệp
11

Một Đảng viên là cán bộ cấp cao, được học hành gọi là đầy đủ mà lại lừa dối, nói một đằng làm một nẻo gọi gì là liêm sỉ nữa? Điều mà Xuân Anh làm mất lớn nhất là làm mất lòng tin, người bình thường đã thấy xấu hổ,còn Xuân Anh là cán bộ cao cấp, nên làm một quần chúng tốt hơn là một Đảng viên tồi.

Nguyễn tích
13

Nên đề nghị xử ông Đinh la thăng trước có làm được không, còn ông Nguyễn xuân Anh tham nhũng chỉ bằng móng tay của ông Thăng thôi ?

Lê Bá Ích
3

Ông Nguyễn Xuân Anh còn trẻ , vi phạm nghiêm trọng của ông cần phải khai trừ Đảng. Nếu bản chất ông là một người tốt, vì truyền thống gia đình, vì dân, vì nước ông sẽ phấn đấu làm lại từ đầu, lúc đó ông sẽ là một cán bộ tốt. Ngược lại, bản chất của ông sẽ lộ ra ngay tức khắc.

Xem thêm bình luận
Tin khác