"Đồng tiền, phân bạc" và sự trung thực của người thầy!

Xã hội

Duy Cường

(GDVN) - Có lẽ nào vì “đồng tiền, phân bạc” mà Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Đạt - Trường Trung học cơ sở Minh Tân đã đánh mất lòng trung thực và sẵn sàng nói dối?

Chuyện xôn xao từ ngày 4/9 khi hình ảnh tờ thông báo về các khoản thu đầu năm, được cho là của Trường Trung học Cơ sở Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) lộ ra.

Theo tờ thông báo này, học sinh phải đóng tới 20 khoản, nhiều nhất là tiền học thêm (hơn 3 triệu đồng), học thêm nhóm (1,6 triệu đồng). Tổng cộng, số tiền lên đến 9.188.000 đồng. Trong tờ thông báo còn ghi chú đại ý: Phụ huynh phải đóng trong tháng 9 này.

Sự việc đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận, bởi ở một xã thuần nông như Minh Tân thì con số hơn 9 triệu đồng quả là một gánh nặng đúng với nghĩa đen cho các phụ huynh.

Ngay ngày hôm sau, ngày 5/9, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định với báo chí đây là thông tin thất thiệt và phiếu thu xuất hiện trên mạng xã hội không phải của nhà trường.

Ông Đạt cũng nói rằng trường chưa họp phụ huynh và chưa thu khoản nào cả. Vị hiệu trưởng này còn kêu gọi các vị phụ huynh bình tĩnh.

Ngay sau phát ngôn này, nhiều phụ huynh của trường Trung học cơ sở Minh Tân bày tỏ sự bức xúc. Họ lên tiếng khẳng định trường đã họp phụ huynh vào ngày 27/8 và rất nhiều người đã nộp tiền. Thời điểm thực hiện các khoản thu này, phía nhà trường chưa xin ý kiến của cấp trên.

Ngay sau đó, ông Đạt lại lên tiếng thừa nhận việc nhà trường đã họp phụ huynh. [1]

Ủy ban Nhân dân huyện Thủy Nguyên ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Minh Tân. (Ảnh: http://giadinh.net.vn ).

Trước những thông tin khiến dư luận sôi sục, Phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các khoản thu tại Trường Trung học cơ sở Minh Tân và phát hiện nhiều vi phạm.

Cụ thể, lãnh đạo trường báo cáo không lạm thu, nhưng đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều khoản thu trái quy định như: tiền học thêm, tiền kỹ năng sống...

Cuối cùng, dù bao biện, dù mạnh mồm thế nào thì sự thật vẫn không thể thay đổi. Nhà trường đã lạm thu! Tức là ông Nguyễn Hữu Đạt đã nói dối!

Và kết quả của việc nói dối ấy là quyết định đình chỉ bản số 5117/QĐ – UBND ngày 9/9 của Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên đối với ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Minh Tân.

Không chỉ bức xúc về các khoản thu, dư luận còn bức xúc việc với tư cách là nhà giáo, hiệu trưởng của một trường Trung học cơ sở, nhưng ông Đạt lại nói dối như… cuội.

Phải chăng tiền bạc đã làm ông Đạt lóa mắt mà quên mất tư cách người thầy để lấp liếm những việc đã làm?

Lạ thật, Ban giám hiệu cứ bị kỉ luật là được lên Phòng!

Vì sao giáo viên sợ Hiệu trưởng?

Từ xưa đến nay, nghề giáo vẫn được xã hội nhìn nhận là một nghề cao quý của những nghề cao quý, nghề của những con người mang trong mình “trái tim đỏ như màu phượng vĩ”.

Vậy mà, thật tiếc khi vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh”, những người đã được gọi là thầy giáo mà lại lóa mắt vì “đồng tiền, phân bạc”, làm hoen ố giá trị của người thầy.

Một số thầy cô giáo khi có chức, có quyền đã tự ngụy biện và nuông chiều bản thân mình bằng triết lý thực dụng, lừa gạt dư luận, sẵn sàng nói dối cả chính mình để đạt mục đích.

Phải chăng khi ở vị trí Hiệu trưởng thì họ tự cho rằng mình có “quyền sinh, quyền sát” đối với giáo viên, tự biến mình thành “vua con” trong trường học, thu tiền trên lưng của người lao động bằng mọi thủ đoạn, từ lắp điều hòa, học ngoại ngữ, kỹ năng mềm, đồng phục...

Cách hành xử xấu xí như của những Hiệu trưởng như ông Nguyễn Hữu Đạt ít nhiều cũng đã làm xấu đi hình ảnh người thầy mà biết bao thế hệ của ngành sư phạm đã dầy công xây dựng.

Làm sao người thầy dạy học trò trung thực được khi sẵn sàng nói dối chỉ vì tiền? Đau xót thay, những đồng tiền đóng góp ấy có được là từ mồ hôi, nước mắt của biết bao con người.

Thầy giáo lấy quyền của mình phát ngôn lấp liếm cả sự thật đã được phơi bày liệu có còn đủ tư cách ngồi ghế nhà trường?

Những đôi mắt trong veo của học trò sẽ nghĩ sao khi thầy hiệu trưởng của chúng bị đình chỉ vì liên quan những khuất tất tiền bạc?

Đây là một sự việc buồn. Rất buồn! Dù không ai muốn như vậy, nhưng sự thật đau lòng đã xảy ra và có lẽ nó sẽ trở thành bài học cho nhiều ngôi trường khác, đó là trước khi dạy học trò về lòng trung thực thì cần trung thực với chính bản thân mình.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://giadinh.net.vn/giao-duc/truong-thcs-minh-tan-hai-phong-ngay-8-9-hieu-truong-da-noi-that-20170908223945636.htm

Duy Cường
Từ khóa :
trường Minh Tân lạm thu , lạm thu ở huyện thủy Nguyên , Nguyễn Hữu Đạt , Lạm Thu , Nói dối , nhà sư phạm
"Đồng tiền, phân bạc" và sự trung thực của người thầy!
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
lê tuấn
4

Cái gốc vấn đề nằm ở chỗ mọi người, mọi chức trách đua nhau làm giàu bằng mọi cách, bất chấp cả việc chà đạp lên chuẩn mực đạo đức và quy phạm pháp luật.

Xuân Vi
4

Mấy người không tham tiên?Quan trọng là ở cơ chế quản lý xã hội.Quản lý tốt sẽ dần dần tạo ra thói quen tốt.Xã hội tư bản được coi là xã hội đồng tiền nhưng tham nhũng ở họ ít hơn ở ta rất nhiều là vì họ quản trị tốt.Giáo dục có nhiều đặc thù riêng,quản lý tồi thế này,đừng mong có ngày mở mặt.

Tâm Tâm
3

Buồn quá! Nhà nước cần làm thế nào để thầy giáo, cô giáo và nhà trường nói chung không bao giờ phải nhắc đến tiền trước học sinh.

vũ văn tính
0

tiền điên hay tiền nươc hay mua ban cac loại hàng hóa khác đêu có hoa đon .riêng tiên hoc không bao gio co

Lão Bản
4

Hãy loại ngay những loại thầy giáo tráo trở này ra khỏi ngành giáo dục vì nếu để chúng ta sẽ có lớp người tráo trở hơn mà thôi!

Xuân Vi
11

Càng đọc càng thấy đau lòng.Gia đình tôi đã 7 đời qua nghề dạy học.Nhưng chưa bao giờ được nghe,được thấy những cái xấu xa như nó đang tồn tại và sẽ"phát triển"hơn.Để tránh sự"tự chuyển biến",tôi đã từ bỏ việc dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền ở cả trong và ngoài nhà trường.Nhưng tai vẫn phải nghe,mắt vẫn phải nhìn sự tuột dốc đến thê thảm về nhân cách nhà giáo qua đọc báo,nghe phản ánh trực tiếp tứ phụ huynh học sinh.Tuần trước tôi gặp mấy học sinh (hs giỏi năm lớp 9).Các em kể lớp co39 em thì19 em dưới trung bình môn hóa.Mà lạ là cả 19 em này đều không đi học thêm ở nhà cô dạy chính khóa.Cả hai em này cũng là nạn nhân trong số đó.Giáo dục ơi là giáo dục!

Anh Minh
4

Đình chỉ làm gì cắt chức HT ,xuống làm bảo vệ là tốt nhất,o còn dạy ai được đâu .

Nguyễn Văn Pha
3

Học sinh thường học theo nối trực quan, những cái tốt, cái xấu của mọi người xung quanh nhất là ông bà cha me, thầy cô, bạn bè đều tác động đến nhận thức của trẻ. Nhà trường là nơi dạy chữ và dạy làm người cho trẻ em nên các thầy cô phải là tấm gương để các em học theo, do đó các em không thể ngoan và trở thành người tốt khi các thầy cô nhất là thầy hiệu trưởng lại nói dối và có hành vi trái đạo lý và luật pháp

Xem thêm bình luận
Tin khác