Bộ Giáo dục vẫn quyết Lịch sử là môn tự chọn

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến tổng hợp, tiếp thu, giải trình các ý kiến của tổ chức cá nhân về Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Đáng quan tâm, môn Lịch sử được đề nghị từ các nhà giáo, các chuyên gia Lịch sử phải trở thành môn bắt buộc trong Dự thảo nhưng qua bản tổng kết này vẫn là môn tự chọn.

Bộ GD&ĐT cho rằng, theo Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ở THPT Công dân với Tổ quốc (theo bản Dự thảo) là một trong 4 môn bắt buộc, môn này là tích hợp của 3 môn: Đạo đức – Công dân, Lịch sử và Quốc phòng – An ninh, đáp ứng yêu cầu cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông mới là định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Như thế, môn Lịch sử riêng biệt không còn tồn tại trong hệ thống các môn học bắt buộc.

Định hướng giá trị công dân (quyền và nghĩa vụ), hội nhập quốc tế, tuân thủ luật giáo dục quốc phòng, an ninh, các kiến thức phổ thông nền tảng được hoàn thành ở cấp tiểu học và cấp THCS. Ở cấp THPT là định hướng nghề nghiệp, có ít môn bắt buộc, dành thời gian cho các môn học và chuyên đề học tập tự chọn.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Bộ GD&ĐT khẳng định rằng, nội dung giáo dục Lịch sử, Quốc phòng – An ninh là các nội dung giáo dục bắt buộc đối với tất cả học sinh cấp THPT.

Ngoài ra, ở cấp THPT học sinh còn được tự chọn học Lịch sử ở môn Khoa học xã hội (là môn học dành cho những học sinh có thiên hướng về  các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Công nghệ) hoặc môn Lịch sử  và một số chuyên đề học tập mở rộng, chuyên sâu về Lịch sử (là môn học chuyên đề về học tập dành cho học sinh có thiên hướng về Khoa học xã hội và nghệ thuật).

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, nội dung này còn được giáo dục tích hợp trong các môn học khác.

Trong thời gian xin ý kiến xã hội về Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía nhà giáo trực tiếp giảng dạy ở trường phổ thông, các chuyên gia, giáo sư, phó giáo sư đầu ngành về lịch sử đều nhận định, môn Lịch sử cần phải là môn học bắt buộc.

Vì đối chiếu với các nước có nền giáo dục tiên tiến thì đều coi trọng môn học này. GS. Nguyễn Thị Côi  - Khoa Lịch sử, Trường Đại học sư phạm Hà Nội đã chỉ ra 4 yếu tố cốt yếu Lịch sử phải là môn bắt buộc, bài viết này được nhiều độc giả đánh giá cao.

Đặc biệt, Cựu chiến binh Hồng Lam (Nghệ An) có bài viết “Sử không còn…Tổ quốc có còn không?”. Bài viết nêu lên thực trạng và lo lắng cho vị thế của môn Lịch sử hiện nay đang bị coi nhẹ. 

“Không học Sử hoặc học một cách đối phó, hời hợt thì các em làm sao hiểu được ý nghĩa sâu sắc của lá cờ Tổ quốc, của bài Quốc ca “Tiến quân ca” mà các em được hát lên vào sáng thứ 2 chào cờ đầu tuần, làm sao hiểu được một phút mặc niệm khi chào cờ Tổ quốc…Và khi hát bài Quốc ca, liệu các em có hiểu câu “…Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước…” là như thế nào không?” cựu chiến binh Hồng Lam chia sẻ.

Các ý kiến góp ý, thầy cô giáo và các chuyên gia tiếp tục đóng góp theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Phương Thảo
Từ khóa :
Dự thảo chương trình phổ thông , Lịch sử , bắt buộc , tự chọn , Bộ GD&ĐT , Ban soạn thảo , Tổ quốc.
Bộ Giáo dục vẫn quyết Lịch sử là môn tự chọn
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
vothily
1

Lịch sử phải là môn bắt buộc nếu có muốn thay đổi thì phải thay đổi cách dạy chứ ko được để môn sử là môn lựa chọn.với bề dày lịch sử bốn ngàn năm và với nền văn hóa hướng về cội nguồn thì không thể được

Trung
2

Theo mình thì như lịch sử có thể là môn tự chọn, nhưng thường xuyên mở những buổi ngoại khoá, nói chuyện liên quan đến những vấn đề lịch sử, cung cấp cho học sinh là được, chứ nếu như ép học sinh học theo kiểu bắt buộc thì rồi cũng chỉ là học đối phó, thiếu sự tôn trọng giáo viên dạy mà thôi, và chẳng ai muốn điều đó cả

Thanh
3

Thể dục không phải lo như Sử, Tin, CN vì nó là TC3 mà TC3 mang tiếng là tự chọn nhưng học sinh bắt buộc phải chọn mới đủ cơ cấu số tiết còn các môn thuộc TC2 học sinh ko chọn cũng được. @ Chú hề thì vô tư rồi vì TC3 là bắt buộc. HS THPT học 28 tiết/tuần.

nguyenlua
1

mình không hiểu sao bộ GD lại đưa ra quyết định này. mình còn nhớ ngày học phổ thông.thầy giáo có hỏi Chăm pa là ở đâu. 1 bạn trả lời rât hồn nhiên. ở Campuchia. Xong, mất nước. 1 đất nước mà dân không biết gì về ;ịch sử thì lòng yêu nước ở đâu ra??? việc học sinh không học sử là ở ý thức và phương pháp dảng dạy chưa đúng cũng như sách giáo khoa chưa thực sự tạo ra hứng thú cho học sinh. việc phải thay đổi là những thứ đó chứ không phải là quay lưng lại với lịch sử như thế này. khác gì tạo cơ hội cho những người làm biếng tiếp tục làm biếng và dân ta không biết sử ta...không đồng ý !!

hoàng uyên
2

Nghe xong không đau cho mình mà đau cho tất cả máu thịt ông cha đổ xuống vì hôm nay đều vô nghĩa. Cái này tán thành với cựu chiến binh Hồng Lam - sử còn nước còn sử mất.... nước cũng mất

phương nhi
2

e la 1 hs cap 3.eđang rat bun vơi thai đô thơ ơ của bô giao duc.e có niêm dam mê.yêu thich môn lich sư.nhưng e co thê thây dk rõ vê` thai đô hk môn sư cua hs ngay nay.chả ai quan tâm j đên môn sư.e nhân thây BGD nên cân nhac quyet đinh.xây dưng quốc phong vung manh thì phải co´ ý thuc bao vệ.ui dat nước băng cách biet trong quá khư nhân dân ta bao thơi kì luôn kiên cương ntn đê thê hê nay hiểu dk mà găng giữ gin.liêu khi con người quay lại vơi lich sư.liêu còn có môt thê hê yêu nước.có khi dat nước cân.hay vì lơi ich cá nhân mà bán phan bôi dat nước.làm ơn hãy giup chung em. hãy nhìn vào tương lai .dung bảo thủ.vơi 1 chinh sach bảo thủ chỉ đem lại cho dat nước thêm lâm vào khung hoảng.nhat là trong giao duc.nên tảng cho dat nước phat trien vung manh

tv686868
1

Dân ta phải biết sử ta Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam -Hồ Chí Minh-

Nghịch nhĩ
4

Gửi bạn Thanh Hoàng, Bạn nghĩ chỉ các bạn gv dạy sử mới biết lo cho tương lai đất nước thôi à? Đã nói là môn sử không bỏ. Vẫn học. Nhưng không phải học chuyên biệt, không thi quốc gia. Sao các bạn cứ nhảy dựng lên để đòi phải là môn bắt buộc? Có bạn mỉa mai đòi cả thể dục cũng phải học bắt buộc đó. Các giáo sư, tiến sỹ trên bộ nghiên cứu chán chê, tham khảo các nước chán chê rồi mới quyết định đó. Nhớ đấy, không phải chỉ các bạn mới ý thức được vai trò của môn sử đâu :))

Xem thêm bình luận
Tin khác