Bộ trưởng giáo dục sơ suất về con số 34 nghìn tỷ

Giáo dục 24h

Xuân Trung (ghi)

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số này không có trong Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên UBTVQH.

Đây chỉ là con số ước tính của các nhóm chuyên gia. Trước sự quan tâm của dư luận về con số 34.000 tỷ đồng để đổi mới chương trình, SGK phổ thông, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Vừa qua Bộ GD&ĐT có tờ trình UBTVQH về chủ trương đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông mà trong đó có con số kinh phí thực hiện 34.000 tỷ đồng gây xôn xao dư luận. Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến của ông?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng là lãng phí, phi lý. Đúng là vừa rồi, Bộ GD&ĐT thừa ủy quyền của Chính phủ có Tờ trình báo cáo UBTVQH xem xét về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông với 2 lý do. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời các cơ quan báo chí về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với ước tính tổng kinh phí lên tới hơn 34 nghìn tỷ. Ảnh Minh Đức

Thứ nhất, đây là một trong những bước triển khai cụ thể Nghị quyết TƯ 8 (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, theo đó cả hệ thống giáo dục đều phải đổi mới, trong đó có việc đổi mới chương trình, SGK phổ thông.

Thứ hai, hơn 10 năm trước, khi tiến hành đổi mới chương trình, SGK phổ thông, Chính phủ có Tờ trình và Quốc hội đã ra Nghị quyết 40/2000/NQ-QH10. Lần này, Chính phủ cũng báo cáo, xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội ra nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, chủ yếu là về mục tiêu đổi mới, tiến độ, phân công tổ chức thực hiện, hoàn toàn không phải là một đề án chi tiết với những tính toán cụ thể về kinh phí thực hiện, phân kỳ đầu tư…

Người dân đang quan tâm tới số tiền hơn 34 nghìn tỷ đồng để làm chương trình và sách giáo khoa, Bộ trưởng lấy đâu ra con số này?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Với tư cách là người đứng đầu ngành Giáo dục, lẽ ra tôi phải trực tiếp báo cáo trước UBTVQH, nhưng vào thời điểm đó tôi đang đi công tác nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á. Cá nhân tôi và lãnh đạo Bộ GD&ĐT chưa xem xét, thảo luận về các chi phí thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Còn con số 34.000 tỷ đồng nói trên là tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của các nhóm chuyên gia khác nhau dựa theo các nội dung của Nghị quyết TƯ 8 (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo.

Trong con số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng.

Trong Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên UBTVQH không có con số này cũng như bất kỳ con số nào về kinh phí. Tuy vậy, trong quá trình trao đổi, thảo luận về tờ trình của Chính phủ tại phiên họp UBTVQH vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT đã nêu ra con số ước tính 34.000 tỷ này, gây nên sự hiểu nhầm.

Đây là sơ suất rất đáng tiếc và Bộ GD&ĐT xin nhận trách nhiệm về việc này. 

100 tỷ đồng và 34.000 tỷ đồng là hai con số khác xa nhau rất nhiều và Bộ trưởng có nói đây là ước tính của các nhóm chuyên gia. Vậy tại sao chính đại diện của Bộ GD-ĐT lại nhắc đi, nhắc lại con số này trong cuộc họp của UBVTQH và cuộc họp báo thường kỳ của Bộ?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Đây là một sai sót đáng tiếc. Vào những ngày UBTVQH tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN nên không thể tham gia trực tiếp. Tại phiên giải trình này, khi đại diện của Bộ trình bày Tờ trình thì không có nội dung về tiền nong. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi trả lời câu hỏi của các Ủy viên UBTVQH. 

Để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc vê Bộ GD&ĐT và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định Tờ trình và hồ sơ gửi sang UBTVQH không có con số này. Việc trình này mới chỉ là bước đầu xin chủ trương còn sau đấy sẽ triển khai rất nhiều công việc.

Với con số hơn 100 tỷ đồng khái toán cho việc biên soạn SGK phổ thông được hiểu như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Tôi xin khẳng định khi Quốc hội chưa ra Nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông thì chưa thể có một đề án và kinh phí cụ thể. 

Chỉ sau khi Quốc hội đồng ý chủ trương thì lúc đó Bộ GD&ĐT mới bắt tay vào xây dựng đề án chi tiết, lấy ý kiến chuyên gia, đóng góp của các bộ ngành, địa phương, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ hoàn thiện đề án để xin ý kiến Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo, sau đó mới trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo thẩm quyền hoặc báo cáo Quốc hội nếu vượt thẩm quyền.

Chúng ta sẽ có đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông hàng trăm tỷ?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Tôi muốn nhắc lại những con số kinh phí liên quan đến đổi mới chương trình, SGK phổ thông được nêu trên báo chí những ngày qua chỉ là ước tính của các nhóm chuyên gia nghiên cứu khác nhau.

Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phải làm đồng bộ, thận trọng, cầu thị, lấy ý kiến rộng rãi, trong đó có cả báo giới. Quá trình thực hiện phải trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả. Đây là việc rất khó, ngành Giáo dục luôn mong muốn được lắng nghe nhân dân quan tâm, đóng góp ý kiến.

Xin cám ơn Bộ trưởng.
Xuân Trung (ghi)
Từ khóa :
Giáo dục , đề án đổi mới chương trình , sách giáo khoa , Bộ trưởng Phạm Vũ Luận , sách giáo khoa.
Bộ trưởng giáo dục sơ suất về con số 34 nghìn tỷ
Bình luận
Nguyễn hoài Nam
1

Tốt nhất cứ sửa chữa lại SGK cũ đi mà dùng.Cứ cho bộ gấp 10 lần cái 34 nghìn tỷ ấy đi cũng không phủ định sạch trơn được cái cũ ấy đâu.Người viết tốt thì không được làm,kẻ không biết tốt thì đi thẩm định.? Đánh trận hay đánh quả?

thực
2

Bộ giáo dục làm gì vậy? Trước một việc trong đại của đất nước, mang tính sống còn của cả một dân tộc là giáo dục, mà các quan chức bộ giáo dục làm như là trò lừa gạt, áp phe để mang về lợi ích nhóm cho mình.Hơn 34 nghìn tỉ đồng chỉ để đổi mới chương trình sách giáo khoa; họ nghĩ nước ta là nước giàu chắc? Đề nghị bộ chính trị, chính phủ khi tuyển chọn nhân sự cho bộ giáo dục cần những người đủ tầm và đủ tâm để đưa nền giáo dục nước nhà đi lên, có vậy đất nước ta mới giàu mạnh, sánh vai cùng với cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong đợi.

Hương
2

Tôi đau lòg GD VN ngay tư ngày đầu thay sách ( C.T hiện nay đag học). GD tiếp tục loay hoay thay đổi....tôi thây thươg trẻ, khổ dân, vất vả cho gv chân chính.....

nguyễn gia phong
2

Nếu tờ trình này mà được chấp thuận thì chắc bộ GD cũng không chê 34 nghìn tỉ đâu!!!! Nên nhớ bộ GD thường có những quyết định khác thường như kiểu cộng điểm cho bà mẹ vn anh hùng, nếu dư luận kêu quá thì lại thôi, chối bay chối biến đi

nguyen
6

Cải cách giáo dục một đề án không những đại sự của nghành GD mà còn là đề án sống còn của quốc gia, vậy mà khi trình đề án cho quốc hội chưa thông qua chính phủ và bộ trưởng cũng không biết. Sự sơ xuất như vầy hèn nào đề án nào cũng đổ bể và nước ta chẳng bằng ai... bó tay !!! xin mời ông về cày ruộng cho có trách nhiệm chứ làm vầy chết con dân ông bộ trưởng ơi!!!

Võ Tá Luân
42

Chuyện của ngành giáo dục và y tế nước ta, có lẽ trên thế giới này không có bất kỳ đâu tệ hại, bi hài hơn thế. Nói dối không biết ngượng ngùng, tham lam hơn cả thùng không đáy và coi tính mạng của người dân không bằng củ từ, củ ráy… Bà Bộ trưởng y tế cứ khăng khăng cho rằng bệnh sởi chưa phải là dịch cho dù 128 (tính đến 18.4.2014) đứa trẻ ngây thơ, trong trắng đã phải lìa đời. Cái bệnh thành tích đắng cay, ê chề, bằng mọi giá phải lấp liếm cho bằng được vì đã lỡ tuyên bố VN đã xóa bỏ được dịch sởi, đã làm cho Bộ Y tế có mắt phải nhắm lại thành mù, đến nỗi, Phó Thủ tướng lên phây, biết chuyện, tới bệnh viện nhi, thì sự việc mới nổ tòe loe. Làm bộ trưởng chăm sóc sức khỏe cho người dân mà vô cảm, vô trách nhiệm như thế, thử hỏi trời nào kêu cho thấu? Đó là chưa nói chuyện khi 3 đứa trẻ ở Quảng Trị tiêm vắc xin, chết, bà bộ trưởng cũng coi như không biết, không thèm hỏi han, chỉ lo ngồi họp cách chỗ mấy đứa trẻ chết có vài chục cây số. Mới đây, sau khi dư luận rầm rĩ vì cái đề án đổi mới chương trình, biên soạn sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT lên tới 34.000 tỷ đồng, ông Bộ trưởng đăng đàn chối bay chối biến, nói với báo chí rằng trong tờ trình không có số liệu đó, đó là số liệu do các… chuyên gia(!) đưa ra? Xin hỏi ông bộ trưởng, trên đời này có chuyên gia nào dám mọc sừng để vượt mặt lãnh đạo, tự tung tự tác đưa ra con số coi… tiền dân như rác động trời gớm ghê đến thế? Có đời thuở nhà ai khi trình một dự án mà chủ đề tài không hề biết sẽ phải lấy từ tiền thuế của dân ra bao nhiêu tiền không? Chẳng lẽ Bộ GD-ĐT làm công không? Nói dối, bao che không hề ngượng ngùng dẫu chỉ là tí ti, làm sao có thể dạy trẻ con thật thà, trung thực? Giả sử điều ông bộ trưởng nói là đúng, tại sao không cách chức, sa thải ngay các chuyên gia tham tàn, láo xược, kém cỏi ấy? Ông bộ trưởng nói không biết con số 34.000 tỷ; vậy, Bộ GD-ĐT trả lời sao về con số 70.000 tỷ trước đó?

vũ tiến thành
12

Tôi không tán đồng ý kiến của ông Phạm vũ Luận "phải đổi mới căn bản,đổi mới toàn diện và đào tạo lại đội ngũ giáo viên..." vậy là đổi mới 100% có cần thiết không ông BT?. Thế hệ chúng tôi thời kỳ từ năm 1975 đến những năm 1980, 3,4 đứa sử dụng chung 1 cuốn sách mượn của nhà trường được lưu truyền từ lớp này sang lớp khác rất hiếm thay đổi nội dung của sách, nếu có chỉ chỉnh sửa bổ sung một vài hàng/1 quyển sách. Cho đến bây giờ chúng tôi rất thành đạt trong công tác. đến thế hệ con cháu của chúng tôi một lớp một bộ sách rồi bỏ thật là uổng phí.

Xem thêm bình luận
Tin khác