Hà Nội bác bỏ hoàn toàn phương án tuyển sinh lớp 6 vừa duyệt sau 1 ngày

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Thầy Văn Như Cương cho biết không hiểu nổi Hà Nội đang làm gì, đột ngột hủy phương án tuyển sinh đã duyệt trước đó đúng ...1 ngày, khổ cả trường lẫn trò!

Công văn do ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&DT Hà Nội ký nêu rõ tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các trường THCS trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND Thành phố Hà Nội về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016.

Công văn này ban hành đã bãi bỏ thông báo đồng ý cho phép 3 trường THCS tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh (Trường Nguyễn Tất Thành (thuộc Trường ĐH Sư phạm), Trường PTDL Lương Thế Vinh và Trường PTDL Marie Curie. Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Thông tin được biết, sở dĩ có sự thay đổi đột ngột trên là ngày 17/4 UBND Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Sở GD&ĐT Hà Nội về tuyển sinh các cấp học năm học 2015-2016. 

Với thông báo đột ngột mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trình ôn tập, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới của các em lớp 5. Ảnh Xuân Trung

Cụ thể, Thành phố yêu cầu Sở chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các văn bản của Bộ GD&ĐT, Thông tư số 11/2014 về quy chế tuyển sinh THCS, THPT; chỉ thị số 5105 về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học và công văn ngày 17/3/2015 về không thi tuyển sinh vào lớp 6.

Trưa ngày 18/4, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, thầy Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT, THCS Lương Thế Vinh bức xúc, ông không hiểu chuyện gì xảy ra.

Với Công văn hỏa tốc vào tối hôm qua của Sở GD&ĐT Hà Nội, mọi phương án dự kiến tuyển sinh trước đó của Trường THCS Lương Thế Vinh bị thay đổi và phải hủy.

"Tôi không hiểu tại sao lại có sự thay đổi như vậy. Đây là bệnh rất nguy hiểm của nền giáo dục chúng ta. Bao nhiêu công sức, vất vả của nhà trường để nghĩ ra phương án tuyển sinh bị vứt đi hết" thầy Cương nói.

Thầy Văn Như Cương cũng cho rằng, việc Bộ GD&ĐT gần đầu năm học lại ra các quy định mới. Trong khi kỳ thi THPT chung quốc gia còn rối rắm thì Bộ tiếp tục thay đổi cách tuyển sinh lớp 6 là không được thi đầu vào, khảo sát xếp lớp. 

Trước đó, cũng trao đổi với chúng tôi, thầy Cường cho rằng, cho tới năm 2014 số học sinh không phải thi vào lớp 6 chiếm khoảng 95% (các em được tuyển theo tuyến). 

Bản thân thầy Cương đã đề nghị số phải thi này cần được báo cáo chính thức, nhưng cũng chỉ ước chừng khoảng 5%.
Khi Bộ GD&ĐT đưa  ra một thông báo như vậy khiến nhiều người lầm tưởng cứ học xong lớp 5 là phải thi vào lớp 6, thậm chí nghĩ thi căng thẳng như thi đại học.

Cấm thi vào lớp 6 đây có thể là một quyết định vội vàng, nếu được chuẩn bị phương án chắc chắn các trường, các địa phương sẽ không tới mức thay đổi "xoành xoạch" như vậy.

Xuân Trung
Từ khóa :
Đổi mới giáo dục , cấm thi vào lớp 6 , Bộ GD&ĐT , Sở GD&ĐT Hà Nội , trường trọng điểm , học sinh lớp 6 , đánh giá năng lực , xếp loại , xét học bạ , phụ huynh , nhà trường
Hà Nội bác bỏ hoàn toàn phương án tuyển sinh lớp 6 vừa duyệt sau 1 ngày
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
lehuyhuyle
0

Cảm ơn sự góp ý của bạn khúc du ca và câu hỏi của bạn. Tôi đồng ý lỗi sai ban đầu thuộc về chính các nhà lãnh đạo nền giáo dục nước nhà. Họ làm việc chóng vánh và ngay trong năm học, lẽ ra họ nên đề ra trong năm học 2015-2016 và thực hiện trong năm 2016-2017 để các trường có sự chuẩn bị tốt nhất. Trường chuyên là nơi đào tạo học sinh có kiến thức chuyên sâu tốt nhất. Đúng ra Bộ Giáo Dục cần tạo điều kiện cho các trường chuyên phát huy được vai trò vốn có.

Thiệu Giao
0

Bộ Giáo Dục cấm thi vào lớp 6 là đúng đắn nhằm hạn chế việc dạy thêm học thêm tràn lan, gây áp lực lớn cho trẻ nhỏ. Học cả ngày ở trường đã quá mệt rồi, tối lại còn đến nhà thầy cô để học thêm. Cấm các trường thi chỉ được xét tuyển. Bộ cần đưa ra phương án xét tuyển cụ thể như thế nào.

khúc du ca
3

tôi thống nhất với bạn lehuyhuyle về xét tuyển theo tuyến và phải công bằng trong giáo dục. nhưng xin hỏi lại bạn: cải cách phải có lộ trình và thời gian để mọi sự đều có chuẩn bị chứ. ai cho phép họ thành lập trường chuyên lớp chọn, tự dưng họ dám mở trường ư? bạn xem lại cái kiểu văn bản giáo dục mà hỏa tốc, trăm năm trồng người mà hỏa tốc giống đang có nguy cơ đe dọa bạn nghĩ sao?

lehuyhuyle
4

Nếu nhà trường thầy cô nghỉ đến học sinh thì chỉ cần xét tuyển học sinh theo địa bàn. Có nghĩa là HS nào nhà càng gần trường thì tạo điều kiện cho các em vào trường học, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho HS. Những trường tổ chức thi tuyển là nhắm đến lợi ích của trường vì họ sợ phải dạy học sinh yếu mà thôi. Chẳng hạn như chỉ có hai đối tượng HS là HS bình thường và HS thiểu năng, liệu rằng bạn sẽ chọn HS thiểu năng để dạy? Đó là điều không tưởng. Trong khi tất cả HS đều bình thường thì trường giỏi là trường biết khơi gợi sự ham học hỏi của HS dù cho đó là HS cá biệt. Trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đã có rất nhiều HS yếu đến mực phải thi lại, học lại trong môi trường giáo dục VN lại rất thành công trên trường thế giới. Các vị toàn áp đặt bản thân mình vào chính các em. Liệu rằng các vị có sống thay cho các em không? Hãy để các em được sống theo cách của các em, nhận lấy bài học thất bại từ cuộc sống. Hãy cho các em biết sai để sửa sai, đấy mới chính là dạy học.

Bạn đọc
0

Cảm ơn giáo sư một ý kiến vô cùng chuẩn xứng vớitâm và tầm của một nhà giáo lão thành Xin cảm ơn!!!!!!!

Xóm nhà nghèo
0

Tôi thấy hệ thống trường công lập cần phổ cập với tính đồng nhất cao nhất ở cấp độ trường. Chỉ nên phân hóa ở cấp độ cấp lớp giữa các lớp với nhau. Khu vực trường tư trái lại càng khuyến khích áp dụng, sáng tạo nhiều mô hình cải cách giáo dục để cho thấy tính khách quan, hiệu quả của chúng. Có như vậy mới tạo được sự minh bạch trong đầu tư giáo dục mà từng bộ phận xã hội (nhà nước/ cá nhân/PHHS) tụ giác đóng góp vào và hạn chế lợi ích nhóm....

Bạn đọc
10

Xét tuyển dựa trên những tiêu chí rõ ràng thể hiện trong học bạ kết quả học tập Hết của chạy chọt gian lận rồi ôn luyện ...Tôi đồng ý

Nguyen xuan Phong
1

Voi cach chi dao nay, chang biet dau ma lan! Cac truong co so don nhieu hon so chi tieu, hay moi cac vi o bo GDDT ve de xet duyet xem cac vi lam the nao!

Xem thêm bình luận
Tin khác