Học trò hiện nay học thì ít mà quậy phá thì nhiều

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Khi học sinh phạm lỗi mà giáo viên có hình phạt thì ngay lập tức sẽ bị lên án thậm chí bị kỷ luật. Vì vậy, giáo viên có muốn dạy dỗ học trò cũng không hề dễ.

4 nữ sinh trường THCS Trần Phú (TP. Huế, Thừa Thiên- Huế ) đánh hội đồng dã man em N.T.H.H. học lớp 7/1 cùng trường đã gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng xã hội hồi giữa tháng 1/2016.

Khi đó, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có công văn gửi Sở GD&ĐT, các huyện, thị xã và TP. Huế yêu cầu tăng cường công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh.

Vụ việc còn chưa kịp lắng xuống thì sáng 18/2, sau tiết thứ 3 (khoảng 9 giờ 30 phút), em N.T.T.N (học sinh lớp 10, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.Huế),  vừa bước ra khỏi cổng trường thì bị một nhóm khoảng 5-6 em nữ xông tới đánh hội đồng túi bụi. 

Nguyên nhân là do trước đó, khi ăn bánh canh tại một quán ăn, N. vô tình làm đổ nước trúng chân bạn gái khác trường ngồi ở cạnh bàn. 

Khi nữ sinh bị đánh ngã bệt xuống giữa đường nhưng vẫn bị nhóm nữ sinh kia xúm vào giật tóc, đấm đá túi bụi. 

Hiện trường vụ đánh nhau diễn ra ngay trước cổng trường THPT Bùi Thị Xuân (Thừa Thiên Huế)  (Ảnh: tuoitre.vn)

Sự việc xảy ra khiến rất nhiều người hiếu kỳ đứng xem, nhưng đáng buồn là không ai đứng ra can ngăn. Thậm chí có người còn sử dụng điện thoại di động để quay clip.

Anh D., một người dân sống cạnh đó, vào can ngăn nhưng bị nhóm nữ sinh đánh bạn hung hăng đòi giật luôn máy ảnh của anh.

Thấy tình hình nguy cấp, anh D. hô lớn "Buông ra, công an đây!". Lúc này, các nữ sinh đánh bạn mới chịu dừng tay.

Sau khi sự việc diễn ra, Ban giám hiệu trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết, do sự việc xảy ra ngoài cổng trường nên không biết và không can ngăn kịp.

Nữ sinh bị đánh là em N.T.T.N, học sinh lớp 10B4. Còn nhóm nữ sinh đánh em N. thuộc một trường cấp 3 khác tại Huế.

Học trò Hải Phòng: "Bạo lực đang biến nhà trường thành chiến trường"

(GDVN) - Chiếc kiềng 3 chân gồm nhà trường, gia đình và xã hội, và có bao nhiêu bài học đạo đức, học trải nghiệm giúp học sinh hình thành nhân cách và lối sống?

Tình trạng nữ sinh đánh nhau xuất hiện ngày một nhiều, Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng:

Bạo lực, học sinh chành chọe nhau là không tránh khỏi trong môi trường học đường.

Nhưng tại sao chúng ta cứ để tình trạng này mãi kéo dài?

Để ngăn chặn tuyệt đối bạo lực học đường là rất khó nhưng không phải không làm được. 

Trước hết, từng gia đình cần phải quản lý và giáo dục con cái mình chứ đừng dồn hết trách nhiệm đó cho nhà trường. 

Thứ hai, bên cạnh việc bổ sung kiến thức thì lãnh đạo Nhà trường, giáo viên cùng tham gia vào giáo dục kỹ năng sống cho học sinh đến nơi đến chốn. 

Cần giáo dục các em từ kỹ năng hòa nhập với bạn bè, kỹ năng thể hiện bản thân đến giá trị tôn trọng, giá trị tình yêu, giá trị khoan dung, độ lượng... 

Thứ ba, kỷ cương nề nếp cần được thực hiện nghiêm túc hơn, không phải đến khi vụ việc xảy ra rồi mới lo cách xử lý". 

Bạo lực học đường làm gia tăng bất ổn xã hội, thiếu niềm tin vào giáo dục..

(GDVN) - Bộ Giáo dục Đào tạo, các cơ sở Giáo dục đào tạo các tỉnh, các nhà trường đều vào cuộc, nhưng chu kỳ “bạo lực học đường” vẫn cứ lặp đi lặp lại.

Nhận xét về vụ việc này, thầy giáo Nguyễn Văn Khánh công tác tại một trường Trung học cơ sở thuộc tỉnh An Giang cho rằng:

Xu hướng học trò hiện nay khá rõ ràng, học thì ít mà quậy phá thì nhiều. Hơn nữa, do nhiều bậc phụ huynh quá cưng chiều con mình là một phần gây nên những vụ bạo lực học đường tăng cao. 

Giáo viên ngày nay gần như mất đi hoàn toàn “quyền uy” của mình.

Bởi khi học sinh phạm lỗi mà giáo viên quát, mắng hay dùng roi vọt làm hình phạt thì ngay lập tức sẽ trở thành tâm điểm của mạng xã hội, bị lên án. Khi đó, nhiều phụ huynh sẽ làm đơn kiện khiến giáo viên có thể bị kỷ luật. 

Cho nên, dù giáo viên có muốn dạy dỗ học trò cũng đâu phải là chuyện dễ dàng gì. Nói chung, thầy cô nào càng nhiệt tình thì càng bị ghét. 

Muốn giảm tình trạng bạo lực học đường thì trước hết các bậc phụ huynh nên làm gương và dạy dỗ con cái mình vì thời gian ở trường chỉ chiếm 4-7 tiếng/ngày trong khi thời gian còn lại thì học sinh chịu sự kiểm soát của cha mẹ
”. 

Thùy Linh
Từ khóa :
bạo lực học đường , kỷ luật , Thừa Thiên Huế , phụ huynh , giáo viên
Học trò hiện nay học thì ít mà quậy phá thì nhiều
Bình luận
tranthanhhong
2

hôm nay con gái về nói với mẹ .trước khi nói nó bảo (( mẹ ơi mẹ đừng buồn khi con nói chuyện này nhé hôm qua con đã nói câu vô lễ với thầy khi thầy gọi con lên bảng....khi nghe lại câu nói đó của con thật sự mẹ đã rất sốc và buồn .mẹ đã gọi điện nói chuyện với thầy của con mẹ lại bất ngờ vì sự bao dung thầy với học sinh .có lẽ ở vào vị trí của thầy chưa chắc mẹ đã kiên nhẫn được như thầy.con có học tốt điều đó mẹ rất vui nhưng mẹ không thể tự hào khi con chưa ngoan.thầy cô cũng như bố mẹ là người luôn yêu thương mong các con lớn lên có kiến thức có trách nhiệm với bản thân gia đình và cộng đồng.con có thể hiểu biết nhiều hơn thế hệ bố mẹ nhưng con sẽ không thể thành công trong cuộc sống nếu trên chặng hành trình dài đó con thiếu đi nềncon tảng của đạo đức và kỹ năng ứng xử.Lỗi của con là một phần do mẹ đã chưa biết cách giúp con trở thành người hoàn mỹ.Rất may là con đã thành thật và nhận ra được khuyết điểm.mẹ không đánh con nhưng mẹ sẽ rất buồn mong rằng việc này sẽ không bao giờ diễn ra nữa nhé con

huonh
9

xảy ra việc j cũng đổ lỗi cho giáo viên là sao?

Giáo Già
8

Vì đổ lỗi cho GV là dễ nhất !

nguoihanoi1
4

"Học trò hiện nay học thì ít mà quậy phá thì nhiều" Tính hiếu động là đặc trưng của lứa tuổi Học trò. Không thể nói học trò quậy phá.

nguyen ly tuan
2

lúc xưa hiếu động mà tôn trọng thầy cô, còn bây giờ hiếu động đi kèm với mất dạy

TRÂM anh
1

Thư đứng lớp 1 buổi ,không cân nhiều, ban sẽ rut lại ngay câu nói nay.

le minh
5

Học sinh bây giờ hung dữ quá nhất là lớp 8 trở lên theo quan sát của tôi. Tại sao ? Câu hỏi này không chỉ dành riêng cho nhà trường mà cả phụ huynh học sinh. Theo tổng kết của môi lớp, trường từ các lớp tiểu học mỗi học kỳ, cuối năm các em đều có đạo đức, hạnh kiểm khá, tốt; số học sinh cá biệt rất ít. Đấy là phần nhà trường, nhưng nhiều phụ huynh đi họp thấy kết quả như vậy thì yên tâm. Vậy thì tại sao các học sinh cả nam lẫn nữ đều trở nên hung dữ. Một số học sinh đi xe máy chẳng may có va quệt thì muốn gây lộn. Các cậu nam nhiều khi muốn lấy le, làm anh hùng trước mặt các cô nữ sinh. Có những khoảng trống khi các em ở trường và từ trường về nhà mà nhà trường và phụ huynh học sinh cần phối hợp để giáo dục các học sinh. Cha mẹ sắm cho con điện thoại thông minh, máy tính bảng v.v… nhưng không thể kiểm soát tất cả những gì trẻ em xem, chơi và truyền bá cho nhau kể cả sách. Nhà trường và cha mẹ học sinh cần trao đổi thông tin thường xuyên và quan tâm đến các em đừng để “tự” các em biến thành những học sinh giỏi, đạo đức tốt nhưng ra đường toàn đánh nhau chửi bậy nói tục

Xem thêm bình luận
Tin khác