Không muốn nuôi "gà chọi", nhiều người đồng tình bỏ trường chuyên

Giáo dục 24h

HỮU SƠN

(GDVN) - Đã đến lúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét và sớm “khai tử” mô hình trường lớp này vì 40 năm qua nó gây lãng phí biết bao nhiêu nguồn lực, tiền bạc...

LTS: Tổng hợp những ý kiến của bạn đọc về việc nên bỏ trường chuyên, thầy giáo Hữu Sơn cho rằng đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét và sớm “khai tử” mô hình trường chuyên.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Bài viết: “Nên bỏ trường chuyên” của tác giả Hữu Sơn, đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 26/12/2018 đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của bạn đọc cả nước.

Hầu hết các ý kiến, bình luận của độc giả ở dưới bài đều tán thành, ủng hộ quan điểm: nên bỏ trường chuyên của tác giả Hữu Sơn.

Tôi xin trích dẫn nguyên văn ra đây một số ý kiến, bình luận và đề xuất rất xác đáng của các độc giả về thực trạng mô hình trường chuyên.

Bạn Hằng Nga viết: “Đúng. Nên bỏ trường chuyên. Trường chuyên thể hiện sự bất bình đẳng ngay trong giáo dục.

Thực tế, học sinh trường chuyên hiện nay phần lớn là con cháu cán bộ và người có tiền ở các địa phương vào học. Thật chất, học sinh giỏi nhà nghèo cũng không vào được...”.

Các trường chuyên liệu có cần thiết nữa không? Ảnh mang tính minh họa: http://baoquangninh.com.vn

Độc giả Trung Phong bày tỏ: “Bỏ trường chuyên đi là đúng rồi, rất hoan nghênh. Bệnh thành tích cũng từ đây. Học thêm tràn lan cũng từ đây. Hy vọng "hão huyền" của cha mẹ học sinh cũng từ đây.

Trường chuyên là phản giáo dục. Đây là chủ trương của mấy ông hoạt động phong trào lên làm quản lý ngành giáo dục.”  

Ông Vinh Phú phân tích và đặt ra các câu hỏi với nhiều băn khoăn: “Có tỉnh chỉ 500.000 dân cũng lập trường Chuyên, có tỉnh miền núi heo hút cũng lập! Tỉnh nào cũng xác định đó là nơi “đào tạo nhân tài”.

Ta lắm nhân tài thế sao vẫn nghèo quá vậy? Bồi dưỡng nhân tài xong thì sử dụng nhân tài ra sao?

“Nuôi gà chọi” mà làm gì, huy chương mà làm gì khi điều kiện sử dụng và việc sử dụng nhân tài còn quá nhiều bất cập?

Nước Mỹ hùng mạnh nhất hoàn cầu, tiến trước ta hàng thế kỷ, hơn 300 triệu dân, mà có lấy một trường chuyên đâu. Họ dại hơn ta chăng?

Tại sao đã “phổ thông” mà còn “chuyên”? Tại sao lại bớt tiền bạc cho khối trường này để tập trung đầu tư cho khối trường kia?

Tính công bằng giáo dục ở đâu? Cũng là những đối tượng được hưởng nền giáo dục phổ thông, tại sao lại bớt cơ hội vào đời của học sinh này để tập trung cho học sinh kia?

Nếu có thì chỉ nên lập ở cấp khu vực để tập trung chỉ đạo, đầu tư cho ra đầu tư, trường ra trường. 3 nơi có thể lập trường Chuyên là Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.”

Vài chục năm trước, trường chuyên là đúng, còn bây giờ thì không

Bạn đọc Trần Kim Thoan viết dài cả trang với lời văn đầy trăn trở:

“Tôi rất tán thành ý kiến của bài viết. “Chuyên” nghĩa là gì? Cái tên này cắt nghĩa sao khó quá.

Bao năm rồi, cái tên trường Chuyên sao vẫn có vẻ khó lọt tai quá? Nó tạo ra một cái gì mơ hồ. Mà đã mơ hồ là thực hiện chệch choạc.

Chẳng thà nó mang cái tên “năng khiếu” còn có thể chấp nhận được.

1, Đã Chuyên ban còn lập Chuyên làm gì? Nền tảng phổ thông không chăm lo, sao lại đi lo cái việc của Đại học?

2, Nguồn nhân tài trong giáo viên và học sinh ở mỗi tỉnh đều quá ít. Một khu vực rộng lớn mới có đủ nguồn nhân tài thực sự cho một trường Chuyên.

Không lẽ cứ vét cạn người giỏi (HS, GV) trong cả tỉnh để tập trung cho trường Chuyên hay sao?

3, Sự chỉ đạo và bồi dưỡng chuyên môn của Bộ và sự đầu tư của các tỉnh còn rất nhiều bất cập.Tỉnh nào mạnh thì đầu tư nhiều, nghèo thì đầu tư ít.

4, Nhân tài được sử dụng còn quá nhiều hạn chế. Khá giỏi và có tiềm lực kinh tế một chút là du học nước ngoài, rồi ở lại phục vụ người ta, những em có tâm huyết trở về phục vụ đất nước thì khó dùng được điều mình đã học.

Đào tạo công phu ở phổ thông nhưng đào tạo ở đại học lại rất đuối! Phổ thông thì coi trọng nhưng lên Đại học lại đại trà bình thường hoá tất cả. Vậy đào tạo Chuyên làm gì?

Những điều này khiến trường Chuyên từ lâu đã bị dị dạng, méo mó. Nhiều trường đã đánh mất mục tiêu cao cả, chỉ có mục tiêu “vào đại học”.

Nên bỏ trường chuyên

Phụ huynh Trung Kiên chia sẻ: “Con tôi học một trường bình thường nhưng dám chắc giỏi hơn học sinh trường chuyên.

Chẳng qua từ tiểu học cháu luôn đứng nhất khối toàn trường nhưng sang cấp 2 tôi không chọn trường chuyên cho con.

Cứ đúng tuyến gần nhà học, thầy cô trẻ trung dạy giỏi đầy ra ở ngôi trường "bình thường" này, sung sướng hạnh phúc!

Thấy cảnh chạy chọt đưa đón kẹt xe ngày này qua ngày khác như địa ngục cho con ôn luyện, được cái danh hão thật đáng thương, đậu xong đại học, tốt nghiệp thủ khoa còn thất nghiệp kia kìa, học trường chuyên lớp chọn hơn được đứa nào mà hãnh tiếng hão?”

Có thể nói, 4 ý kiến, tâm tư của 4 bạn đọc nêu trên cũng là tiếng lòng, tiếng nói chung nhiều thầy cô giáo, phụ huynh học sinh về mô hình trường chuyên hiện nay.

Đã đến lúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét và sớm “khai tử” mô hình trường lớp này vì 40 năm qua nó gây lãng phí biết bao nhiêu nguồn lực, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân mà hiệu quả, tác dụng của nó quá nhỏ bé, thậm chí đã, đang gây ra nhiều hệ lụy xấu cho nền giáo dục (chạy chọt, tiêu cực, bệnh thành tích, bệnh khoe mẽ, háo danh…).

Nó thực sự không còn phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại và toàn cầu.

Nhìn rộng ra khu vực và thế giới, chẳng có nước nào lại nhiều trường chuyên, lớp chọn như ở Việt Nam ta.

Mô hình giáo dục nào không còn hiệu quả thì Nhà nước, ngành giáo dục cần kiên quyết loại bỏ, đừng níu kéo, cố giữ nữa, chỉ thêm tội lỗi với con em và nhân dân.

HỮU SƠN
Từ khóa :
bỏ trường chuyên , mô hình giáo dục , Bộ Giáo dục và Đào tạo , lãng phí , tiền bạc , nguồn lực , bệnh thành tích , giáo dục hiện đại
Không muốn nuôi "gà chọi", nhiều người đồng tình bỏ trường chuyên
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Tôi nhận xét
7

Lúc đầu thì kêu học chuyên vừa học vừa chơi khoẻ re làm dân tình nghe phát ham like cho ào ào. Thoắt cái lật kèo trở mặt kêu trường nào lại chả phải học thêm?! Thế là cùng khổ như nhau, sung sướng gì hơn ai? Từ đầu đã thấy nói chuyện mâu thuẫn khó tin!

Lê Đình Thuận
21

Công bằng nhất là quý báo nên tổ chức lấy ý kiến bạn đọc về quyết định bỏ trường chuyên lớp chọn! Kết quả trắng đen sẽ cho con số rõ ràng! Minh bạch là cần thiết! Không nên để một vài ý lạc lõng tạo nên luồng dư luận ảo! Các bạn thử nghĩ xek chỉ cần 1 người có thời gian trực chiến diễn đàn lấy hết nick này đến nick khác lọ dọ kiểu cọ, thì mấy chục triệu người còn lại không dư thời gian như họ cũng không rỗi đôi co. Điển hình như trường hợp tôi, bận làm tối mặt, không kiếm ra thời gian lướt qua bình của họ phát bực cũng không rảnh như họ để tay đôi. Dù biết mình mà nói là họ đuối lí phải thua cuộc. BGD tổ chức trưng cầu dân ý là công bằng nhất!

Đỗ Nguyên Tuấn
9

Chuẩn! Tôi nhất trí cao! Chỉ cần 1 người rảnh quăng lên thêm 1 câu, @ hết người nọ tới người kia bắt phải tiếp chuyện đã đủ phiền toái! Để chấm dứt tranh cãi vô bổ càng lúc càng đi vào ngõ cụt nên chờ kết quả trưng cầu dân ý từ Báo Giáo Dục là công bằng nhất! Gì đâu bài viết ý dân rành rành rõ ràng mà cứ quăng lên cãi cọ người đâu ra phải thay phiên tiếp miết. Không lên tiếng thì lại đắc ý tưởng họ chính kiến! Có kết quả bỏ trường chuyên may ra vào đọc báo mới khỏi ngứa mắt! Có đâu ra dư thời gian ở không mà hầu chuyện người rãnh rỗi.

Duyhn
12

Vậy thì bạn đừng khoe hs chuyên giỏi nữa nhé, giỏi vì học thêm nhiều hơn trường khác thì giỏi gì mà giỏi, nực cười!

Mỹ Anh
1

@Duyhn cái việc bạn hỏi có dạy thêm không là vái điều buồn cười nhất vì bất cứ trường nào cũng dạy thêm hết. Chẳng lẽ bạn nghĩ cứ học trong sách rồi tin vào lời BGD nói chỉ ra ttong SGK là sẽ đậu ĐH? Bạn thấy đề thi ĐH năm vừa rồi chưa? Còn câu trả lời cho bạn @Khiêm thì mình đã gửi cmt, ko biết có bị mất không nên mình xin nói lại người bạn xin địa chỉ trường không phải là mình, xin kéo cmt xuống và xem lại. Trường mình có dạy thêm, mình khẳng định, nhưng người học không đông ( ít đến nổi vài môn chỉ có 4,5 bạn học nên hs phải đóng phụ phí để duy trì lớp ). Trong lớp dạy thêm trái buổi, gv viên chỉ ôn lại kiến thức và cho thêm bài tập, ít phần nâng cao nên không đáp ứng cái mà hs muốn. Mình nói là muốn chứ không phải cần. Vả lại, ở một môi trường tốt như trường chuyên, mình không phải lo lắng gặp phải tình cảnh các bạn học gây gỗ, đánh nhau; việc học tập rất cạnh tranh vì các bạn đều rất giỏi.

Nguyễn Viết Khánh
4

Bỏ trường chuyên vì không công bằng, vì nguồn cầu không đủ chất lượng cho nguồn cung hoạt động và bởi vì bệnh thành tích =)) ? Cho hỏi xem con cháu mấy bác lúc ôn thi vào chuyên học hành như nào (không nói những bạn đã cố gắng học tập nhưng vì lý do khách quan nên không vào được) mà sao mấy bác bảo rằng học sinh trường chuyên toàn con cháu cán bộ, nhà có tiền. Các bác có biết trường cháu nói chung và lớp cháu nói riêng có bao nhiêu trường hợp gia cảnh thiếu điều kiện không ? Rằng những cá nhân đó đã phải luyện tập vất vả như nào, công sức của họ và người thân họ bỏ ra để vào trường ? Còn nữa, nuôi "gà chọi" để làm gì khi chảy máu chất xám ? Vậy các bác có thể xem hệ thống chính quyền các địa phương, các ngành, các cấp đang làm để thu hút nhân tài hay thay đổi cách thức hoạt động cho thích ứng với thời kì đổi mới, vậy nuôi "gà chọi" có phù hợp với thời đại mới không ? Bệnh thành tích, không phủ nhận khi nó có tồn tại và có thể bắt đầu ở trường chuyên nhưng sự hiện diện của nó ở các trường Trung học Phổ thông khác là không thể chối bỏ. Hơn nữa, rằng tình trạng cha mẹ mơ tưởng hão huyền, tình trạng học thêm, dạy thêm cũng là do trường chuyên mà ra ? Cho cháu hỏi lại liệu con cháu các bác có đi học thêm,họ có bị "thúc ép" đi học để hoàn thành cái khao khát khoe con của mấy bác bình luận và viết bài ? Nếu mà có, mà sự thật hiển nhiên là vậy, tại sao mấy bác có thể nói rằng bỏ cái trường chuyên là loại bỏ học thêm và bệnh thành tích ?

PH Trần Đại Nghĩa
15

@Mỹ Anh; sao không cho con bạn vào đây học cho sáng mắt ra như tôi nhỉ? Đậu vào là chuyện nhỏ. Hết thời gian đi cày kiếm tiền vì bận chở đi học thêm mới là chuyện lớn nè. Giỏi lên đâu không thấy, chất lượng ngày càng giảm không giống quảng cáo. Từ đứa giỏi hiện nay ngày càng tệ, bị mắng vốn suốt.

PH Trần Đại Nghĩa
7

Tôi đang nói về vấn nạn dạy thêm trường chuyên dữ dội hơn trường bình thường! Bạn thử cho con bạn ngưng học thêm thì biết ngay kết quả phhsgv Mỹ Anh nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác