Lắp camera trong trường học, có nên không?

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Nhìn nhận từ thực tế xảy ra trong thời gian qua, chúng ta thấy rằng việc lắp đặt camera là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay ở các trường học.

LTS: Sau khi nhiều vụ bạo hành liên tiếp xảy ra trong môi trường giáo dục, thầy giáo Nguyễn Cao cho rằng việc lắp camera trong trường học là rất cần thiết giúp hạn chế những tiêu cực trong giáo dục.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đã từ lâu rồi, câu chuyện lắp đặt camera trong nhà trường, đặc biệt là trong lớp học luôn nhận được những ý kiến trái chiều nhau từ những người liên quan.

Có luồng ý kiến tán đồng nhưng cũng không ít người phản đối kịch liệt chuyện lắp camera trong nhà trường.

Tuy nhiên, nhìn nhận từ thực tế xảy ra trong thời gian qua, chúng ta thấy rằng việc lắp đặt camera là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay ở các trường học.

Nó không chỉ giám sát được các hoạt động của thầy và trò mà bản thân giáo viên và học sinh cũng luôn phải ý thức về những hành động của mình trong quá trình thực hiện công việc hàng ngày.

Việc lắp đặt camera trong trường học để quản lý, theo dõi, phòng tránh những tiêu cực trong giáo dục. Ảnh minh hoạ: http://thcsnguyenthainhu.doluong.edu.vn

Thực tế, việc lắp đặt camera cũng chỉ là giải pháp khi mà chúng ta chưa có những chế tài, biện pháp căn cơ để chống tình trạng bạo lực trong trường học.  

Vậy nên, khi lắp những chiếc camera sẽ hạn chế được những tiêu cực, những vi phạm trong các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Dù biết chắc chắn một điều là giáo viên hay học sinh cũng không muốn mình luôn trong trạng thái bị giám sát.

Tuy nhiên, những vụ bạo lực học đường trong thời gian qua nếu có những camera giám sát thì chắc rằng không có giáo viên nào lại dám hành xử như vậy với học sinh của mình.

Dĩ nhiên, nhà trường cũng không bị ảnh hưởng, phụ huynh học sinh cũng không phải đau xót và xã hội cũng không phải phiền lòng nhiều đến thế.

Sài Gòn sẽ lắp thêm 315 camera cho 105 nhóm trẻ để bảo vệ trẻ em

Đơn vị nơi chúng tôi đang công tác hiện cũng đã lắp đặt một số camera ở những khu vực “trọng điểm” của khuôn viên nhà trường như ngoài hành lang, khu vực cầu thang, các điểm khu vực căn tin…

Đây là những nơi mà học sinh hay tụ tập vui chơi, ăn uống, trò chuyện với nhau nhiều nhất trong những lúc đầu buổi học, lúc ra chơi.

Trước đây, chuyện học sinh đánh nhau cũng lẻ tẻ xảy ra, chuyện học sinh xô đẩy nhau hay phá phách bàn ghế, cửa lớp, cửa sổ, đạp dép lên tường sơn xảy ra liên tục.

Nhưng, từ ngày gắn camera thì tuyệt nhiên những tình trạng vi phạm này không còn nữa.

Ngay cả chuyện học sinh ăn bánh, uống nước xong cũng tự giác đem túi ni lông hay ly nhựa bỏ vào thùng rác một cách tự giác.

Vì thế, chúng tôi cho rằng việc lắp đặt camera ở các trường học hiện nay là thiết thực cho từng đơn vị trường học.

Thực tế, đa phần các trường học ở những khu vực có điều kiện hiện nay đều được nhà trường đầu tư, trang bị lắp đặt camera ở những khu vực dễ xảy ra vi phạm như hành lang, khu vực trước các lớp học.

Trong các lớp học thì rất ít trường trang bị vì cũng còn nhiều ý kiến đối lập nhau, nếu có thì chủ yếu là ở khối Mầm non và Tiểu học.

Bởi, các cấp học này thường xảy ra những vụ bạo hành hơn.

Ngày 10/12, chúng tôi đọc bài viết "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ, cần gì cái camera!" của phóng viên Trinh Phúc đăng tải trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thấy ý kiến của thầy Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội là một ý kiến hay, rất thiết thực.

Hơn một nửa giáo viên mầm non không đồng ý lắp camera tại lớp

Song, trong bối cảnh hiện nay thì việc lắp đặt camera trong nhà trường có lẽ sẽ cần thiết hơn.

Bởi, trẻ con bây giờ cũng không dễ dàng trả lời khi được người lớn hỏi một cách tường tận về các vi phạm của lớp, của bạn mình.

Những vụ việc bạo lực vừa qua cũng đã minh chứng cho điều này. Khi một số bạn bị bạo hành thì gần như các học sinh trong lớp cũng không phản ánh với nhà trường, phụ huynh.

Phần nhiều các sự việc này bị phát giác là do giáo viên đánh học trò để lại những dấu vết trên cơ thể các em. Khi về nhà, các em tắm rửa thì mới bị phát hiện.

Chính vì vậy, trong khi các ý kiến còn chưa đồng thuận lắp đặt trong lớp thì thiết nghĩ các nhà trường cũng cần trang bị camera ở các khu vực ngoài lớp học.

Mỗi dãy hành lang chỉ cần 2 cái camera đối đầu lại với nhau sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng bạo lực và những mâu thuẫn phát sinh từ học sinh.

Mỗi chiếc camera bây giờ giá cả cũng không phải là nhà trường không trang bị được. Nhưng, nếu chủ động trang bị thì các nhà trường sẽ hạn chế những sự cố đáng tiếc trong đơn vị mình quản lý.

Nguyễn Cao
Từ khóa :
camera , giáo viên , hạn chế , tiêu cực , lắp camera trong nhà trường , bạo lực học đường
Lắp camera trong trường học, có nên không?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Nguyễn Thuận
1

Camera đã giúp công an phát hiện và truy bắt tội phạm thì nó cũng có tác dụng như một kênh giám sát giúp cơ quan quản lý phòng, chống tình trạng bạo lực học đường.

Xuân Vi
8

Lăp ngay và luôn!Không phải bàn cãi thêm.Đây không phải là vấn đề muốn hay không muốn mà phải là pháp chế.Nhất là trong những lớp học.Những trò "tự nguyện"sẽ được lưu lại trong mạng như một chứng pháp lý khi xảy ra tranh cãi.Chỉ những kẻ gian tà mới sợ hãi công khai!Người ngay không việc gì mắt lơ mày lác sợ bị ghi âm ghi hình!Trăm bề tiện lợi.Thành quả công nghệ được thực hiện bảo vệ những chủ nhân tương lai của xã hội sao lại không làm?

Hansy
4

Lắp camera trong trường học là một kênh giám sát quan trọng giúp giảm bớt rất nhiều những vụ bạo hành trong trường học - không chỉ giữa giáo viên[GV] với học sinh[HS], mà còn giữa học sinh với nhau. Khi biết có "đôi mắt" đang tho dõi hành vi của mình, bất cứ ai cũng phải kìm nén, tiết chế khi hành động. Ngoài ra, để tránh việc GV cứ ngụy biện khi cho rằng, lời khai của HS còn bé không đáng tin cậy. Và cũng là nền tảng làm bằng chứng khách quan khi cần xử lý 1 trường hợp vi phạm cụ thể.

Xem thêm bình luận
Tin khác