Lộn xộn xét tuyển Đại học, Bộ Giáo dục rút kinh nghiệm là xong?

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học cho rằng, những lộn xộn trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua là "lỗi kỹ thuật".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/9, trước nhiều câu hỏi yêu cầu làm rõ những bất cập và phương hướng khắc phục tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo cách mới nên không tránh khỏi những sai sót về mặt kỹ thuật.

“Những vấn đề về kỹ thuât chưa khắc phục được thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận trách nhiệm, tập trung chủ yếu ở các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh. Thí dụ như đồng thời cho đăng ký 4 chỉ tiêu.

Việc thay đổi chỉ tiêu không hạn chế trong một thời gian dài tới 20 ngày là những điều chưa lường hết được về mặt kỹ thuật, nó gây ra tâm lý mệt mỏi, lo âu cho thí sinh và gia đình họ”, bà Phụng cho hay.

Đến ngày cuối của đợt 1 xét tuyển ĐH 2015, nhiều người vẫn phải chờ trực tại các trường ĐH để tính toán, phán đoán xem có nên rút nộp hồ sơ hay không. ảnh: VTC.

Trước tình hình đó, nhận được sự phản ánh của các thí sinh, các gia đình và các phương tiện truyền thông thì Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khắc phục ngay từ khi xét tuyển đợt 1, đặc biệt trong kỳ xét tuyển đợt 2 thì đã có các giải pháp khắc phục những bất cập này.

Thí dụ, ngay trong thời gian đầu của đợt 1, khi thấy các thí sinh phải lên trường đăng ký, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo các Sở Giáo dục mở ra các kênh đăng ký tại các Sở và tại các trường phổ thông để giảm phiền hà, giảm tốn kém cho thí sinh và gia đình.

Những vấn đề về kỹ thuật như đăng ký nhiều nguyện vọng cùng một lúc, hoặc thay đổi nguyện vọng trong một thời gian dài cũng đã được khắc phục ở những đợt tuyển sinh tiếp theo.

“Ngay khi kết thúc tuyển sinh đợt 1 thì Bộ Giáo dục đã có công văn chỉ đạo các Sở, các trường tại địa phương, đồng thời thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng: Đợt xét tuyển lần 2 và những lần tiếp theo thời gian ngắn hơn, chỉ 10 ngày.

Trong đợt 2 này, thí sinh không đổi nguyện vọng nữa. Thí sinh không cần nộp hồ sơ đến các trường nữa mà có thể đăng ký bằng phiếu xét tuyển ở nơi thuận tiện nhất, có thể là ở Sở Giáo dục, ở trường phổ thông hoặc là ở trường đại học, hoặc gửi qua bưu điện”, bà Phụng thông tin.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. ảnh: Ngọc Quang.

Cũng theo bà Phụng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cố gắng khắc phục những hạn chế, bất cập trong khâu xét tuyển đại học.

“Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục tổ chức hội nghị tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng với sự tham gia của các bộ, ngành, các địa phương. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm những vấn đề kỹ thuật mà ở kỳ thi vừa rồi đã không lường trước được và sẽ có những biện pháp có chất lượng, gọn nhẹ hơn, đáp ứng được yêu cầu trong tuyển sinh.

Trước đó, trong buổi làm việc rút kinh nghiệm về triển khai công tác xét tuyển đại học năm 2015 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 21/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm khi đợt xét tuyển đầu tiên diễn ra lộn xộn khiến người dân phản ứng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận định, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã được thực hiện theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhằm làm giảm áp lực thi cử và lãng phí cho xã hội, phản ánh kết quả học tập của học sinh khách quan, chính xác hơn, đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp cho học sinh trung học phổ thông.

“Tuy nhiên, trong khâu sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng đã bộc lộ một số bất cập do lỗi kỹ thuật liên quan đến quy trình đăng ký và thay đổi nguyện vọng, thời gian xét tuyển”, Bộ trưởng Nên cho hay.

Trước tình hình này, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm về những hạn chế, bất cập của tuyển sinh đại học đợt 1 và kịp thời điều chỉnh trong tuyển sinh đợt 2, cụ thể thí sinh sẽ không điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và thời gian đăng ký cũng sẽ ngắn lại.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tổng kết, đánh giá toàn diện về việc tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
bộ trưởng luận xin lỗi , xét tuyển đại học 2015 , nguyện vọng 1 đại học , thi tốt nghiệp phổ thông
Lộn xộn xét tuyển Đại học, Bộ Giáo dục rút kinh nghiệm là xong?
Bình luận
Trần Tâm
16

Không phải sai sót về mặt kỹ thuật như bà Vụ trưởng phát biểu. BGD cứ mãi lòng vòng cố tình không tiếp thu ý kiến người dân.Cái mà phụ huynh và thí sinh bất bình nhất đó là cái ra đề thi củ Bộ năm nay không đồng bộ với cái cọng điểm ưu tiên vùng miền dẫn đến nhiều cái bất hợp lý, 60% bài thi là dễ như cho điểm để tốt nghiệp, 40 % là phân hoá vào ĐH . Rồi lại vác chung 2 cái điểm này cọng với điểm vùng miền quá cao so với thang điểm 40% vào ĐH. Lại 1 số nghành còn nhân 4 cọng 3 cho điểm ưu tiên thành ra một khoảng cách quá lớn. BGD còn nghĩ ra cái điểm ưu tiên cũng nhân lên nữa thành ra năm nay danh sách vào các trường là gần như tuyệt đối cho ưu tiên. Lại còn coi thi và chấm thi cũng coi như là một cái không công bằng vì nghe học trường ở quê không có thầy cô giỏi , vậy mà thấy điểm thi toàn 9, 10 rồi cọng vài điểm ưu tiên nữa coi như các bạn vùng 3 là bị nockout luôn.Xin lỗi ở quê không phải ai cũng dốt hay ở quê ai cũng giỏi mà cứ xem danh sách vài trường là thấy mã thí sinh ở những cụm thi ở các vùng xa toàn điểm cao và rất cao. Vì vậy tôi cho rằng việc coi thi và chấm thi có vấn đề. Như vậy mọi người kêu là ở chổ ra đề thi, công bằng trong cách tính điểm ưu tiên đối tượng vùng miền....., cách coi thi và cách chấm thi . Thứ hai là các trường ĐH xuất chiêu cách xét tuyển như một ma trận, mỗi trường mỗi kiểu. Khi thí sinh cảm thấy rủi ro ở trường này định sang trường khác thì mất rất nhiều thời gian để xem xét tính toán đậu rớt, vì mỗi trường sữ dụng mỗi phần mềm khác nhau

lê đắc phúc
15

Cái văn hóa rút kinh nghiệm và kiểm điểm này nghe mãi đến phát chán. Tại sao người ta không dám thừa nhận sự yếu kém của mình để quyết tâm từ chức? Xem ra chỉ việc chạy chức, chạy quyền nên người ta không thể một sớm, một chiều rời bỏ nhửng vị trí đắc lộc. Như vậy thì dân Việt còn khổ dài dài.

Nguyễn Chức
10

Tôi đồng ý mấy ông (trong đó có Bộ trưởng và Vụ trưởng vụ ĐH}làm việc ẩu trong kỳ thi này cần phải từ chức (hoặc cách chức) ngay.

Nguyễn Thị Dân
4

Tôi thấy thi một kì đã có ưu điểm là chặn được các đường dây chạy điểm, chạy tuyển ở các trường (rất ghê gớm như lâu nay)kh vào đại học; học sinh có nhiều cơ hội để vào đại học theo các nguyện vọng. Hai điểm ấy là lí do nên tổ chức kì thi quốc gia. Song, còn hạn chế là: Vẫn tốn kém vì có trường như Đại học quốc gia còn thi thêm kì kiểm tra năng lực nữa, chết thật!, thể thì sao lại gọi là một kì?; hơn nữa nên thi vào đại học thôi, còn tốt nghiệp thì chỉ cần xét là được,giao sở tổ chức kiểm tra và xét.Những vấn đề kĩ thuật sẽ được khắc phục trong hội nghị tổng kết kì thi năm nay.

Văn Trung Thành
8

Thưa bà NTKP lời bà nói "...những lộn xộn trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua là lỗi kỹ thuật"chỉ là lời ngụy biện. Thi cử gì mà thí sinh không được biết điều kiện cần và đủ để đỗ vào 1 trường nào đó ngay từ đầu cuộc thi là một phương án thi tuyển nhân tài hỏng.

Nguyễn Hoàng
9

Một việc làm thất nại thì phải công nhận là thất bại. Bô đừng vòng vo chối trách nhiệm nữa. Việc Bộ rút kinh nghiệm thì cũng không giải quyết được những cái thí sinh và gia đình đã mất. mặt khác sợi dây kinh nghiệm dài vô tận. Bộ không đủ thời gian và sức lực để rút đâu.

huubinh
6

Theo tôi lộn xộn trong khâu xét tuyển chỉ là phần nổi của kỳ thi này ,còn phần chìm chính là ở khâu ra đề Đề thi năm nay không có tính phân loại hay đúng hơn là không có tính phân loai trong môi trường cộng điểm ưu tiên khủng như hiện nay .Với đề thi năm nay học sinh trung bình khá là có thể kiếm được điểm 8 cộng thêm diểm ưu tiên kha khá là đã không có đối thủ ,điều này rất nguy hiểm cho các trường tốp đầu vì họ không tuyển đúng người cân tuyển .Thủ khoa cả nước cũng có thể trượt là minh chứng cho điều này .Tóm lai để kỳ thi đi vào ổn định BGD còn vô số việc phải làm như minh bạch điểm ưu tiên,đảm bảo nghiêm túc trong phòng thi ,thi hộ,thi sử dụng công nghệ cao ...

huubinh
1

Có cải cách thì mới phát triển được nhưng cải cách phải dựa vào nền tảng nghiên cứu kỹlượng lấy ý kiến tham khảo rộng rãi của nhiều tầng lớp trong đó quan trọng nhất là học sinh chứ không phải cơ quan chủ quản chỉ có học sinh mới hiểu rõ nhất mình cần thiếu gì để yêu câu bổ sung Ví dụ như giáo sư Dũng nói quyển sách GK ở nêpan dày 700 trangthì học sinh chẳng phải học thêm ở đâu nữa NHƯNGrất tiếc là việt nam chưa lam được

Xem thêm bình luận
Tin khác