Một vài hành xử của phụ huynh đang thui chột lòng yêu nghề của thầy cô giáo

Giáo dục 24h

PHAN TUYẾT

(GDVN) - Sự phản ứng thái quá của nhiều phụ huynh như hiện nay đã làm thầy cô thấy sợ và sống “khép mình” cho an toàn. Vì lẽ đó, chủ nghĩa “mackeno” đã tái xuất hiện.

LTS: Tiêu đề bài báo có thể khiến nhiều bạn đọc cảm thấy chưa hài lòng. Đó cũng chính là băn khoăn của cô giáo Phan Tuyết-một tác giả quen thuộc trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Và, cô mong rằng, sau khi đọc bài này, sẽ nhận được nhiều góp ý của quý vị, cũng như có thể giúp một số phụ huynh có ứng xử chưa phù hợp thay đổi bản thân... 

Trong môi trường giáo dục vẫn luôn tồn tại song hành hai mẫu thầy cô giáo dạy học bằng lòng yêu nghề đầy nhiệt huyết và dạy học chỉ đơn thuần bằng đồng lương hàng tháng.

Thầy cô yêu nghề tràn đầy nhiệt huyết

Những thầy cô giáo này, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Ngoài việc cố gắng hết mình đầu tư cho chuyên môn để những bài giảng đến gần hơn với các em học sinh. Luôn đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để các em hứng thú trong từng tiết học.

Trong giảng dạy, chú ý đến mọi đối tượng học sinh, không bỏ rơi, lãng quên dù những em yếu nhất. Ngoài việc dạy chữ, thầy cô còn chú trọng việc dạy người, uốn nắn từng lời ăn tiếng nói, từng cách cư xử với bạn bè của các em.

Quan tâm, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như quyên góp tiền ủng hộ, trích lương đóng bảo hiểm, mua và xin quần áo, sách vở, giày dép cũ cho học trò nghèo. Bỏ thời gian nghỉ để kèm cặp những học sinh còn yếu hay đầu tư bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh giỏi.

Chỉ có lòng yêu nghề, yêu trò mới giúp nhiều giáo viên vẫn tự tin đứng trên bục giảng - Ảnh: Phùng Huy

Thầy cô luôn trăn trở để tìm ra những gì tốt nhất cho các em…Nhưng vì lo cho học sinh nhiều quá nên thường nghiêm khắc với chúng trong mọi chuyện. Vì luôn mong muốn mang lại điều tốt cho các em nên thầy cô không cho phép trò lơi là, lười biếng.

Không thể chấp nhận cảnh thầy giảng cứ giảng, trò chơi mặc kệ. Hay các em luôn chửi thề, văng tục…Vì lẽ đó, thầy cô ít được lòng học sinh lại hay gặp rắc rối và tai họa thường xảy ra.

Thầy cô dạy học chỉ đơn thuần bằng đồng lương

Phần lớn nhóm thầy cô này, vốn không yêu nghề hoặc tình yêu của họ đã bị thui chột bởi chính những hành xử thô bạo của học sinh mà đặc biệt là cha mẹ các em.

Đến giờ vào lớp, dạy xong bước ra. Trên bảng thầy cứ giảng, trò có thể học hoặc chơi, nhắc nhẹ nhàng không biến chuyển thì mặc kệ…

Có người còn đưa ra bí quyết: “Tốt nhất cứ làm tròn trách nhiệm của mình, tới tháng nhận đủ lương. Ai học được thì học, không thích học thì thôi, ép quá chẳng được gì kẻo mang vạ vào thân thì con cái mình khổ”.

Vì đâu nên nỗi?

Đọc đến đây, chắc sẽ nhiều người bất bình và phán xét…

Nhưng nếu là người trong nghề, chắc chắn sẽ hiểu và thông cảm vì sao nhiều thầy cô lại có những suy nghĩ tiêu cực như vậy?

Học trò vô lễ, cần sự phối hợp của phụ huynh, gọi điện thoại năm lần bảy lượt cha mẹ mới tới còn sỗ sàng nói: “Nó có hư mới đến trường cho thầy cô dạy, nếu ngoan rồi cần ch…gì. Gọi nói hoài, mệt cả người”.

Có phụ huynh ra lời hăm dọa khi cô tỏ ra nghiêm khắc với học sinh: “Mày chán dạy rồi hả? Nếu chán, nói với ông một tiếng cho mày về vườn mà đi quét lá…”.

Tôi cũng biết, từng có phụ huynh kéo cả gia đình lên trường để đánh thầy cô cùng những lời cay nghiệt: “Mày dám đánh con ông hả? Mày chán sống rồi hả con”? chỉ vì cô giáo phạt vài roi tội quậy phá trong giờ học và không thuộc bài…

Sự phản ứng thái quá của nhiều phụ huynh như hiện nay đã làm thầy cô thấy sợ và sống “khép mình” cho an toàn. Vì lẽ đó, chủ nghĩa “mackeno” đã xuất hiện ngày càng nhiều trong các trường học.

Có con đi học bạn thích con mình học với mẫu thầy cô giáo nào ở trên? Thầy cô giáo nghiêm khắc là đang thể hiện tình yêu thương, sự lo lắng cho các em học sinh. Nếu không phải vậy chẳng ai tự “chuốc vạ” vào thân đâu bạn ạ.

PHAN TUYẾT
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , thầy , phụ huynh , giảng dạy , quan tâm , kiến thức , đi học , Những hành sử của phụ huynh , thui chột lòng yêu nghề của thầy cô giáo.
Một vài hành xử của phụ huynh đang thui chột lòng yêu nghề của thầy cô giáo
Bình luận
Nguyễn Thị Xuân Ly
0

Chỉ những ai từng đứng trên bục giảng mới hiểu dc gv khổ hay sướng. Các phụ huynh cần nhớ cho hs ở với gv 1 ngày 4 giờ đồng hồ thôi, 20 giờ còn lại là ở với bố mẹ, người thân. Nhân cách trẻ dc hình thành từ khi mới sinh ra cho đến 6 tuổi thôi nhé. Thế các phụ huynh nói xem thầy cô tiếp xúc với trẻ nhiều hơn hay người nhà tiếp xúc với trẻ nhiều hơn? Mà đổ lỗi trẻ hư là do gv!!!! Thiết nghĩ nhiều phụ huynh rất vô lý và bảo thủ

Linh Le
0

Trọng thấy mới được làm thầy!Nếu bạn yêu con mình quá mà cách hành xử đối với giáo viên lỗ mãng như vậy thì thật tội và vô Phước cho những đứa trẻ nào là con của bạn.Đâu phải chỉ có mình con bạn trên đời này đâu,hay là 1 mình bạn có con đâu.Bạn ơi k ai nắm tay suốt ngày bao giờ cả!Hãy dành cho nhau những lời yêu thương thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.Cái cây trong mắt mình thì k thấy mà bạn lại thấy cái gai trong mắt người khác!Thật vô Phước cho những đứa trẻ được sinh ra bởi những ông bố bà mẹ như ở bài viết trên.Không có ai hoàn hảo cả!Phụ huynh nên thương và tôn trọng giáo viên trước đã.Trách người bạn nên trách mình trước nhé!

Lý Châu Len
4

Tác giả chắc là giáo viên trường công. Giáo viên trường tư cò ê chề hơn nhiều các bạn ạ. Không hiểu sao cả phụ huynh và học sinh đều nhìn thấy ở giáo viên trường tư, những người làm osin đúng nghĩa, số tiền học mà họ đã đóng vào trường? Và vị trí của giáo viên thì khỏi phải bàn! Chẳng đợi phụ huynh hỏi " mày chán dạy rồi hả?", học sinh nói thẳng "cô - thầy có muốn dạy ở đây nữa không?". Tuy chỉ là số ít nhưng tổn thương thì suốt cuộc đời người giáo viên.

Hoàng Thị Hoài Thanh
2

Tôi cũng là giao viên yêu nghề, tôi hiểu hết nỗi khổ của gv, thực tế thì còn rất nhiều gv sống vì lương, ko có lương tâm,nhưng rất ít và cũng do nhiều nguyên nhân như các bạn đã bl, các bạn ạ! Làm gv thời giờ chán lắm, nếu như ko yêu nghề yêu hs tôi đã bỏ rồi,nhiều áp lực lắm.

Kim Loan
8

Xin lỗi các thầy (cô) tâm huyết đúng nghĩa là người thầy. và cũng xin đừng đổ lỗi cho học sinh, vì hiện nay mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con thôi do vậy gia đình nào cũng yêu thầy để con hay chữ. Nhưng thực tế hiện nay 1 số k nhỏ trong ngành giáo dục chính các thầy phải xem lại chính mình liệu đã đồng hóa với xã hội thương mại hóa chưa?

Cô giáo trẻ
23

Nghề giáo viên càng nghe càng sợ! Giáo viên bjo nghe đến như một nghề k lành mạnh vậy! Bản thân mới ra trường mà nghe nản lắm! Lương bổng quan hệ vs bgh, phụ huynh! Gv bây giờ giống như ng giữ trẻ k hồn, sợ đủ thứ áp lực sổ sách thì còn đâu tình cảm? Học sinh bây giờ có còn quý trọng thầy cô không?! Hay luôn đc cha me ở nhà quở trách gv rồi nghe theo?!. Đồng ý việc dạy thêm quá nhiều là k tốt nhưng thiết nghĩ vs đồng lương 2,7tr 1 tháng quí vị có sống đc không! Chưa kể đủ thứ cái phải lo?! Thiết nghĩ cốt lõi ở tấm lòng mỗi ng, sống chan hoà nghĩ cho nhau thi sẽ tốt! Các e thật sự yếu thì hãy học thêm gv cũng có phụ thêm mà phụ huynh cũng an tâm, thực tế có rất nhiều học sinh cần kèm cặp thêm mà?! Gv k đc dạy thêm nhưng sinh viên dạy thêm thì lại khen là biết đi kiếm tiền?! Vậy gv chỉ lấy cái mác để sống à?! Còn phụ huynh bây giờ có cần xem gv là kẻ thù k?! Quí vị thư vào lớp mà giữ học trò 1 buổi thôi sẽ hiểu! Ngay cả ở nhà 1 đứa rồi 2 đứa quí vị còn muốn bọn trẻ đi học cho bớt ồn bớt nghịch,,... Cái gì cũng cần đặt vào vị trí của nhau! Gv cần tiết chế lương tâm dạy hơn nhưng phụ huynh cũng xin tôn trọng gv đừng hở ra là chê này chê nọ hét toáng lên trước mặt học sinh! Chính vì hs biet gv k dám làm j nên có dạy bảo đc k?! Gv phai có cái uy của gv nữa chu?!

khánh
9

Có mấy người yêu nghề trg xh này? Đối tượng yêu nghề là gv dạy môn học gì và có làm chủ nhiệm lớp học khg? Đừng đổ lỗi cho ph và hs mà hãy xem lại chính bản thân gv trước đã! Xin hỏi tác giả có là gv khg? Nếu là gv thì dạy môn gì, dạy ở vùng nào và dạy đc bao nhiêu năm? Tác giả trả lời xong các câu hỏi thì cmt tiếp? Ok?

Tử Lâm
8

đọc comment là biết ko phải là GV rồi... chuyển qua làm GV đi dạy đi rồi biết ha...chứ đừng bắt bẻ chủ top... ko yêu nghề thì ai lại đi tiếp tục để nghe thiên hạ chủi vô mặt mình... con hư, con lười, con hỗn.... đều đổ lỗi do nhà trường, do GV??? ở nhà quản 1,2 đứa còn chưa xong huống chi là ba bốn chục đứa....

Xem thêm bình luận
Tin khác