Thêm 641 giáo viên, nhân viên hợp đồng ở Thanh Hóa có nguy cơ ra đường

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - 641 giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi có thông báo chủ trương đối với lao động hợp đồng.

Người lao động nên có hướng tìm việc làm khác 

Ngày 1/7, UBND huyện Yên Định đã phát đi thông báo 1330/UBND-NV về chủ trương của UBND huyện đối với lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. 

Theo đó, trong những năm qua, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên là người địa phương sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong nước có cơ hội việc làm. 

Đồng thời giải quyết vấn đề an sinh xã hội, UBND huyện Yên Định đã ký hợp đồng lao động với người lao động vào công tác tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện và thực hiện chi trả tiền công, chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, các chế độ đãi ngộ phù hợp theo công việc và trình độ người lao động.

Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy Yên Định và Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Thông báo chủ trương của UBND huyện Yên Định

Đối với ngành giáo dục Yên Định trong những năm gần đây số lớp học, học sinh giảm nhanh dẫn đến tình trạng dôi dư nhiều giáo viên trong biên chế và hợp đồng. 

Việc lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện dôi dư nhiều là không phù hợp với quy định về vị trí việc làm, số lượng lao động hợp đồng nhiều gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của huyện.

Từ đó, UBND huyện Yên Định yêu cầu các trường, thông báo để người lao động trong đơn vị biết chủ trương năm học 2016-2017.

Sau khi thực hiện rà soát, cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính thuộc diện biên chế tại các đơn vị trường học, UBND huyện sẽ sắp xếp, bố trí phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của từng cấp học.

Đối với một số môn học, vị trí việc làm còn thiếu, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh, đồng thời xin chủ trương về tuyển dụng, ký hợp đồng lao động ở những bộ môn thiếu theo quy định và sẽ có thông báo cụ thể sau.

UBND huyện Yên Định yêu cầu các đơn vị trường học, tuyên truyền để người lao động nắm bắt chủ trương chung, đồng thời có hướng tìm việc làm khác phù hợp khi tỉnh và huyện không có nhu cầu tuyển dụng và hợp đồng trong những năm tới.

Gần 650 giáo viên, nhân viên đứng ngồi không yên, UBND tỉnh vẫn im lặng

Triển khai các văn bản của Tỉnh ủy Thanh Hóa, Huyện ủy Yên Định về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; căn cứ quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Đề án giải quyết cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường Tiểu học, THCS thuộc diện dôi dư, UBND huyện Yên Định đã tiến hành rà soát tình hình thực tế.

Theo thống kê của huyện Yên Định cho thấy, tính đến ngày 1/7, tổng số lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện là 641 người.

Tính đến ngày 1/7, tổng số lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện là 641 người (Ảnh: N.N)

Trong đó, khối Mầm non, hợp đồng huyện 133 người; khối Tiểu học, hợp đồng huyện 268 người; khối THCS hợp đồng hiện có là 221 người; Trung tâm giáo dục thường xuyên: 10 người và Trung cấp nghề 9 người.

Năm học 2016-2017, toàn huyện Yên Định có 85 trường. Trong đó, nhu cầu khối Mầm non cần 764 người; khối Tiểu học cần 774 người; THCS cần 660 người và TTGDTX cần 29 người.

Dù sắp xếp, rà soát lại theo tinh thần quyết định 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng trên cơ sở thực tế huyện Yên Định đang thiếu 384 giáo viên, nhân viên hành chính. 

Theo đó, ngày 13/7, UBND huyện Yên Định đã có tờ trình số 112/TTr-UBND về việc xin chủ trương bổ sung số lượng người vào làm việc tại các đơn vị trường học ngành GD&ĐT huyện Yên Định.

Và UBND huyện Yên Định có tờ trình số 113 gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc xin chủ trương giải quyết số lao động hợp đồng ngành GD&ĐT huyện Yên Định.

Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo một trường THCS trên địa bàn huyện Yên Định cho biết, đến nay (2/8) vẫn chưa có kết luận chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Điều này khiến gần 650 giáo viên, nhân viên rơi vào cảnh điêu đứng trong khi năm học mới sắp bắt đầu, những giáo viên đó đáng lẽ họ đang có những dự định, kế hoạch chuẩn bị để chào đón thế hệ học sinh nhưng lúc này từng ngày từng giờ, họ “đứng ngồi không yên” bởi không biết có còn cơ hội mong manh để được cống hiến cho nghề mà cả đời tâm huyết nữa hay không?

Linh Hương
Từ khóa :
giáo viên hợp đồng , thất nghiệp , tinh giản , biên chế , chế độ đãi ngộ
Thêm 641 giáo viên, nhân viên hợp đồng ở Thanh Hóa có nguy cơ ra đường
Bình luận
Lê Văn
3

Hãy thông cảm cho huyện Yên đinh về việc giải tán 641 gv hợp đồng vì các lẽ sau: 1)Người hợp đồng lâu nhất là 10 năm đã hưởng hết số tiền đã chạy hợp đồng. 2) Những người đã hưởng số tiền chạy hợp đồng đã về hưu gần hết (xem như là 2 khóa chính quyền) 3)Tiền nợ quán ăn trên thị trấn Quán lào của khóa trước (lãnh đạo huyện) gần 10 tỉ (do chạy được danh hiệu huyện nông thôn mới đầu tiên vùng bắc Trung bộ.Tiền khóa trước nợ để lại cho khóa anh vũ Lâm là khoảng 350 tỉ. 4) Tiền đang chạy tội của khóa trước (xin xem hồ sơ tội phạm của Hoàng Cao Thắng ,Ngô Thị Hoa ,Lê Đức Thọ qua thanh tra huyện Yên định (nhờ đ/c Hà Chính Hữu)là rõ. Vậy thì lũ "tốt đen" là những kẻ hợp đồng phải thí chứ biết làm sao? Lũ giáo viên hợp dồng ,kể cả lũ hợp đồng trên Ủy ban huyện, Huyện ủy Yên định cũng chịu chung số phận vì những lời giải thích rất "chặt chẽ " như đ/c Lưu Vũ Lâm giải thích.Lũ này làm sao dám tố cáo việc mình phải mất bao nhiêu triệu vì làm gì có bằng chứng.Cùng lắm cũng như mấy anh Vĩnh lộc thừa nhận là có ăn uống cảm ơn thôi (nghĩa là chỉ hưởng miếng chín)hoặc cùng lắm như anh Ngọc lạc dạo này là chủ tịch điều chuyển về làm phó giám đốc Sở y tế mà thôi .

Hoàng Hoa Đình
3

Chạy vào hợp đồng là chùm khế ngọt, để các Ông trèo hái mỗi ngày. Chạy hợp đồng là con đường chạy dài. Nếu ai không đủ sức thì không chạy nổi hợp đồng !

Hoàng Hoa Đình
3

Đây là khuyến cáo của cơ quan quản lý gửi đến giáo viên đang hợp đồng chuẩn bị tinh thần và vật chất cho một đợt chạy hợp đồng mới tại huyện Yên Định, Thanh Hóa. Vừa qua đã có khuyến cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc, sắp tới sẽ có khuyến cáo của huyện khác, Thanh Hóa có 27 huyện, thị cơ mà.

Cỏ Tranh
5

Thanh Hóa nên quan tâm như 8 PGĐ sở NN

Trần hoài Đức
3

cứ làm tội nhau. Đáng ra có kế hoạch biên chê tuyển dụng cụ thể thì đâu đên nổi giờ phải dở khóc dở cười thế nay. Không chỉ có Yên định và Vĩnh lộc mà nhiều huyện trong tỉnh thanh hóa đều vậy thôi

Nguyễn Thị Hanh
8

Đọc bài viết của các bạn tôi xin có một vài ý kien sau mong báo lam rõ cho ạ: Thứ nhất: nói rằng thời gian vừa qua nhăm gq công ăn vc làm và nhằm an sinh xã hội nên huyên đã kí hđlđ, nay xet về nhu cầu k cần nên huyên dừng k kí tiếp. Vậy cho tôi hỏi một gv dã cống hiến hết tuổi thanh xuân cho nganh, trên dưới 10 năm đi dạy, nay tuổi đã cao và đã có gia đình con cái, huyện nói họ tìm vc khác, như vậy có hợp lí k? Chủ trương này fải chăng xuất phát từ truyền thống nhân ái của dân tộc ta? Thứ 2: huyên nói rằng nay sắp xếp lại vị trí vc lam do hs mấy năm gần đây giảm nên nhu cầu vê gvhđ k còn nữa. Vậy, lãnh đạo huyện có thể cho chúng tôi biết con số thông kê vê hs và gv trên địabàn huyện ta trong 10 năm nay đc k ạ. Xem có đúng với vc là do hs giảm nên thừa gv, hay để biện mjnh cho vc lam sai của mình lãnh đạo huyện đã chút mọi hậu quả lên đầu ngưoèi lđ? Và cho toi bỉét thêm huyện phát hiện thừa gv. Vậy phát hiện ra vào thời điểm nào?năm nay hay năm ngoái hay những năm trước nữa? Thứ 3: so với định biện gv trên địa bàn huyệncòn thiếu nhiều(384.gv và ngân viên) . Huyện đã có tờ trình xin tỉnh cách đây hơn nữa tháng rồi, tại sao bây giờ tỉnh chưa trả lời khi năm học mới đã cận kề vaoó gvhđ của huyên đang như ngồi trên đống lửa? Hoang mang?hay tỉnh đang .... Thứ 4: huyện ta là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên k chỉ của tỉnh Thanh Hoad mà là cả khu vực BTB. Chẳng lẽ vc chi trả cho gvhđ đến nay lại bất lực vậy sao? Hay chúng ta phải đêt dành kinh phí để chi cho hđ chuẩn nông

Nguyên Ngọc
6

Cắt bỏ gv hợp đồng để lấy tiền nuôi số phó giám đốc sở dư thừa trên tỉnh bạn à, Thanh Hóa lạm phát phó giám đốc các sở nên giờ phải cắt giảm bên dưới để nuôi bên trên thôi.

Phạm Minh Tuấn
2

nếu đúng chủ trương thì mong thầy cô chấp nhận dể tìm việc khác và cũng mong các bác quản lý xem giáo viên nào còn dạy thêm cho nghỉ việc dể tuyển dụng những giáo viên này vào

Xem thêm bình luận
Tin khác