Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề Văn rộng mà hay

Giáo dục 24h

Bích Thảo

(GDVN) - Sáng nay hơn 4.000 học sinh THPT đã bước vào kì thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2012. Đề thi Văn năm nay được cho là rộng mà hay.

Riêng đề văn được cô giáo Nguyễn Thị Ninh - đội tuyển Văn 11 trường Amsterdam phân tích là rộng mà hay: “Đề mở tự do để một khoảng rộng cho thí sinh. Ở câu nghị luận xã hội rất là rộng, mỗi học sinh có thể chọn cho mình một câu châm ngôn yêu thích nhất, có thể là một lí tưởng, lẽ sống, khát vọng cống hiến, chiếm lĩnh… phụ thuộc vào sở trường của mỗi cá nhân. Do đó học sinh tha hồ phát biểu cảm xúc của mình. Học sinh có kĩ năng sống thì châm ngôn sống của em đó sẽ thể hiện thực tế, phản ánh những vận động của thời đại. 

Đề thi HSG  Văn

Còn câu hai nghị luận văn học, nói về những nhà văn, nhà thơ nhân đạo, chân chính. Đề bài nhấn mạnh vai trò của chủ thể sáng tạo, cái nhìn sâu sắc về con người. Trong cái nhìn đó chú trọng đến thế giới tinh thần của nhân vật trong tác phẩm. Câu hai này rất hay mà rộng, học sinh tha hồ chọn tác phẩm. Những nhân vật thật sự có nội tâm phong phú, có chiều sâu thì mới được học sinh lựa chọn, qua đó thấy được cái nhìn sâu sắc về con người. Các em có thể đi từ truyện Kiều, đến văn học hiện đại.

Cô Nguyễn Thị Ninh - Giáo viên Văn Amsterdam

Ra đề như vậy là để khoảng rộng cho học sinh. Các em sẽ nhận biết được ngay những tác phẩm nào là trọng tâm, những tác phẩm tiêu biểu, kinh điển. Các em có thể chọn Chí Phèo, Thúy Kiều… những nhân vật có tính cách đa chiều, nội tâm rất phong phú.”

Khi được hỏi mục tiêu thi học sinh giỏi của đội tuyển Sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ cô giáo Nguyễn Thu Hương cho biết: “Chúng tôi không đặt áp lực lên vai các em học sinh mà chỉ nhắc các em cố gắng hết mình. Chúng tôi và các em luôn nghĩ ra đây chỉ là cuộc chơi trí tuệ. Nếu các em đạt được giải cao thì tốt, còn có gần được hay không được đều không quan trọng. Dù sao thì các em cũng phấn đấu được vào đội tuyển HSG Quốc gia đã là một thành công, một đẳng cấp rồi.”

Đội tuyển HSG Amsterdam dâng hương tại Văn Miếu trước ngày thi

Cô Đỗ Tú Anh dẫn đầu đội tuyển văn Amsterdam chia sẻ: “Các em đều học theo chương trình trên lớp một cách nghiêm túc, đầy đủ nhất. Khi chúng tôi ôn HSG không muốn các em học lệch, sẽ bị hổng kiến thức những môn khác. Riêng trường Amsterdam các môn xã hội rất khá. Trường rất quan tâm đến các môn xã hội, mục tiêu đào tạo con người toàn diện. Lớp toán lý mà có nhiều em làm văn rất giỏi như bạn Nguyễn Trung Hiếu có bài văn về Tiền đó.”

Thi học sinh giỏi quốc gia 2012

Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề Văn rộng mà hay

Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề năm nay hay và bất ngờ

Hôm nay, 4161 thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia
Hôm nay, 4161 thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia

156 học sinh Thủ đô tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia
156 học sinh Thủ đô tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc giaCó thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Bích Thảo
Từ khóa :
Hoa khôi các trường ĐH , Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT , thi học sinh giỏi quốc gia
Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề Văn rộng mà hay
Chủ đề : Thi học sinh giỏi quốc gia 2012
Tin khác