Vệ sinh trường học sẽ thế nào khi không được thu tiền?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Cấm thu tiền vệ sinh, liệu vấn đề lạm thu có hạ nhiệt và môi trường học đường có được đảm bảo sạch sẽ cho học sinh?

LTS: Chuyện nhà vệ sinh hôi, dơ tại nhiều trường công trên cả nước từ lâu đã được quan tâm, trở thành tâm điểm chú ý về chất lượng cơ sở vật chất tại các trường học.

Trước lệnh cấm thu khoản tiền vệ sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, cô giáo Phan Tuyết cho rằng đây là khoản chi cần thiết giúp các em có môi trường học tập trong lành, không nên bị cắt bỏ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Trước những khoản thu “vô tội vạ” của các trường vào đầu năm học, mới đây, Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh có lệnh cấm các trường học trên địa bàn thu tiền vệ sinh của học sinh.

Với quyết định này, liệu chuyện lạm thu ở trường học có được hạ nhiệt? Thêm nữa không được thu tiền vệ sinh liệu các trường sẽ lấy đâu ra kinh phí để trả cho người quét dọn khu vệ sinh cho các em?

Trước hết cần phải hiểu “tiền vệ sinh” là những khoản tiền gì và vì sao các trường học lại phải thu số tiền này từ phụ huynh hàng năm?

Trong mỗi trường học, ngoài nhân viên bảo vệ còn có nhân viên phục vụ, công việc của họ chủ yếu là lau bàn ghế cho văn phòng, phòng hội đồng nhà trường, nấu nước, pha trà cho phòng giáo viên, Ban Giám hiệu, quét dọn nhà vệ sinh giáo viên…

Với đồng lương khiêm tốn chạm mức lương tối thiểu thì ngoài giờ làm những công việc ấy những nhân viên này lại tất tả làm thêm đủ thứ việc để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Một nhà vệ sinh bẩn ở trường học (Ảnh: giadinh.net.vn).

Phần lớn các trường học đều trả thêm tiền để dọn nhà vệ sinh cho các em. Nếu không có người dọn dẹp thì không biết tình hình sẽ như thế nào khi nhà vệ sinh trường học luôn được nhận xét là hôi, dơ đến hãi hùng.

Kinh phí để trả công cho những nhân viên dọn dẹp này nhiều trường học không biết xoay đâu ra.

Phụ huynh luôn muốn con em mình được học trong một môi trường trong lành nên đã không ngần ngại chung tay đóng góp, số tiền vệ sinh phụ huynh tự thỏa thuận.

Ở các vùng thôn quê chỉ giao động khoảng 30-40 ngàn/học sinh/năm học. Một số trường thành phố có mức thu cao hơn khoảng 100-120 ngàn/học sinh/ năm.

Với số tiền thu được, cũng chỉ hỗ trợ thêm cho nhân viên phục vụ một tháng khoảng vài triệu đồng.

Công ty Văn Phú - Invest xây trường học, sau 4 năm đã xuống cấp nghiêm trọng

Nay thành phố quyết định không cho phép thu tiền vệ sinh trong năm học này không biết rồi các trường sẽ phải xoay xở mức kinh phí từ nguồn nào để tiếp tục trả lương thêm cho nhân viên phục vụ?

Nếu nhìn vào bảng đóng tiền đầu năm ở nhiều trường học, không ít người choáng vì các khoản thu hết sức vô lý như tiền sửa chữa nhỏ, tiền lương bảo vệ, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, tiền quỹ lớp, quỹ hội…

Những khoản tiền này mỗi trường có mức thu khác nhau, chẳng hạn tiền quỹ lớp có nơi thu 300 ngàn, quỹ hội 500 ngàn, có trường chỉ thu 100 ngàn trở lên…

Nhiều khoản thu bất hợp lý như trên cần được dẹp bỏ nhưng khoản tiền vệ sinh hiện phụ huynh đang đóng cho các nhà trường để thuê người dọn dẹp khu vệ sinh cho các em lại luôn cần thiết; nhờ có chuyện này các em mới có được môi trường học tập sinh hoạt thật sự trong lành.

Phan Tuyết
Từ khóa :
nhà vệ sinh , vệ sinh trường học , tiền vệ sinh , lạm thu
Vệ sinh trường học sẽ thế nào khi không được thu tiền?
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Hứa Thu Huyền
3

Tôi không hiểu các trường tại sao cứ phải thu tiền của phụ huynh nhiều khoản thế nhỉ? Tiền điện nước sinh hoạt, tiền chi phí thuê mướn lao công, bảo vệ đều được chi từ nguồn kinh phí ngân sách cấp, học sinh có thể lao động trực nhật lớp, còn việc quét dọn sân trường, khu hiệu bộ, nhà vệ sinh ...nhà trường thuê lao công và sử dụng ngân sách nhà nước cấp. Từ khi tôi làm hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội đến nay, tôi chưa bao giờ thu tiền lao công, bảo vệ hay bất kỳ một khoản tiền "xã hội hoá" nào, dù kinh phí ngân sách nhà nước cấp rất eo hẹp, nhưng tôi và các đồng nghiệp trong trường đã tiết kiệm tối đa các khoản chi tiêu để phụ huynh học sinh thực sự không phải lo lắng và bức xúc mỗi khi vào năm học mới. Tôi rất buồn vì các đồng nghiệp của mình ở cương vị Hiệu trưởng nhưng cố tình lam thu nhiều khoản tiền quá vô lý và quá sức chịu đựng của người dân, làm mất uy tín, làm giảm lòng tin của phụ huynh, làm ảnh hưởng đến Ngành Giáo dục . Những Hiệu trưởng sai phạm cần phải bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc chứ không chỉ kiếm điểm rút kinh nghiệm. Ngành Giáo dục hãy mạnh tay kỷ luật, đình chỉ, cách chức những vị hiệu trưởng này để khỏi ảnh hưởng đến những Hiệu trưởng có tâm, thực hiện thu chi đúng quy định!

Bừng Sáng
4

Thu tiền nhưng nhiều trường khi vào đến nhà vệ sinh thì không chịu nổi

Tamtran
7

TP cấm là đúng! Sao không lấy khoản thu từ hợp đồng bán căng-tin, giữ xe học sinh trong trường để chi trả phí làm vệ sinh ? Không nên phản đối !

Xem thêm bình luận
Tin khác