Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Bài báo cho rằng, để thúc đẩy chiến lược của mình ở Đông Nam Á, Chính phủ Mỹ cần xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam.

Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm tàu USNS Richard E Byrd ở vịnh Cam Ranh, Việt Nam (ảnh tư liệu)

Trang mạng “Tầm nhìn” tiếng Trung ngày 16 tháng 10 dẫn tờ “Lợi ích quốc gia” Mỹ ngày 14 tháng 10 đăng bài viết “Điểm tựa thực sự của Mỹ: Là lúc đạt được một hiệp ước đồng minh với Việt Nam” (America’s Real Pivot: Time For a Treaty Alliance With Vietnam) của tác giả Joshua Kurlantzick.

Nội dung bài viết chỉ có giá trị tham khảo, mời độc giả theo dõi:

Bài viết cho rằng, Mỹ cần xây dựng quan hệ đồng minh với Việt Nam, giành được quyền sử dụng vịnh Cam Ranh cho Quân đội Mỹ, thậm chí xây dựng căn cứ ở Việt Nam để thực hiện các mục tiêu chiến lược.

Bài báo cho rằng, để thúc đẩy chiến lược của mình ở Đông Nam Á, Chính phủ Mỹ cần xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam.

Thứ nhất, tăng cường bán vũ khí sát thương cho Việt Nam có lợi cho nhận được sự ủng hộ của Việt Nam. Một số học giả Việt Nam cho rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam đang thay đổi thái độ, bởi vì Việt-Trung xảy ra tranh chấp ngày càng nhiều ở Biển Đông.

Nói một cách cụ thể hơn, Mỹ cần xây dựng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với Việt Nam, đồng thời phát triển theo hướng Hà Nội trở thành đồng minh hiệp ước chính thức. Ngoài dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Mỹ cần nỗ lực giành được và mở rộng quyền sử dụng vịnh Cam Ranh cho tàu chiến Mỹ, mở rộng chương trình đào tạo cho các quan chức cao cấp Việt Nam và tổ chức đối thoại chiến lược Mỹ-Việt thường niên ở cấp cao hơn, bảo đảm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam hàng năm đều tham gia đối thoại chiến lược.

Tàu chiến Mỹ thăm Việt Nam

Liên minh hiệp ước Mỹ-Việt sẽ giúp Mỹ duy trì vị trí trung tâm ở khu vực Đông Á, bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông và có lợi cho Mỹ tìm kiếm cảng mới và căn cứ tác chiến tiền phương tiềm năng, bởi vì chính trị trong nước của Nhật Bản và Thái Lan đe dọa đến quan hệ quân sự giữa những nước này với Mỹ.

Quan hệ chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ sẽ giúp cho Quân đội Việt Nam nhanh chóng nâng cấp thiết bị của họ, có thể bảo đảm quan hệ thương mại vũ khí chặt chẽ Việt-Mỹ. Quan hệ chặt chẽ với Mỹ có thể đem lại một bảo đảm an ninh cho Việt Nam chống lại sự “quyết đoán” của Trung Quốc, đây là điều mà các nước ASEAN khác có muốn cũng khó có thể có.

Tác giả cho rằng, Mỹ cần từ bỏ lý do sai lầm “cải thiện nhân quyền Việt Nam”, xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược rất quan trọng đối với lợi ích của hai nước ở châu Á.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả Joshua Kurlantzick, có tính chất tham khảo, thể hiện ở một góc nhìn riêng về quan hệ Việt-Mỹ. Xây dựng quan hệ Việt-Mỹ tương lai thế nào phụ thuộc vào lợi ích quốc gia, nhu cầu, tình hình thực tế và góc nhìn của Việt Nam...
Tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông (ảnh tư liệu)

Việt Dũng
Từ khóa :
Mỹ , Việt Nam , liên minh , hiệp ước , Biển Đông , bao vây , Trung Quốc , vịnh Cam Ranh , vũ khí sát thương , quan hệ Việt-Mỹ
Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có?
Bình luận
Phải tự khằng định chính mình
3

VN hợp tác với bất kỳ quốc gia nào dự trên nguyền tắc "Tôn trọng lẫn nhau hai bên cùng có lợi" trên cơ sở luật pháp quốc tế. Quốc gia, lãnh thổ chứ không phải là "một căn nhà" mà sống gần ông hàng xóm "xấu bụng" là có thể bán nhà đi ở chỗ khác. Gia tăng sức khỏe về kinh tế, quốc phòng bằng nội lực tránh lệ thuộc.

Yêu nước
1

Phải giu nguyên tắc đường lôi đôi ngoại độc lập tự chủ. Đây la nguyên tắc bất di bất dịch

Dung Le
5

@Nguyễn Đức Vương: Ngày nay không như ngày xưa khi đó Đông Á là nơi cô lập với thế giới, Trung Quốc tự coi là trung tâm, xung quanh toàn mọi rợ nên muốn đánh chiếm ai thì đánh, chẳng qua đánh không nổi thôi. Thế giới văn minh ngày nay không thể tự do như vậy nữa. Việt Nam liên minh với Mỹ thì rõ ràng là trở thành tiền đồn số 1 bao vây Trung Quốc cho Mỹ. Trung Quốc sẽ luôn luôn là láng giềng Việt Nam trong hàng ngàn năm nữa, còn Mỹ liệu sẽ tiếp tục hùng mạnh được bao lâu nữa để bảo vệ Việt Nam ?

Nguyễn đức vương
42

Bạn dũng lê nói như vậy chỉ đúng với thời điểm 60 năm về trước. Bây giờ khăc xưa lắm rồi. Giặc phương bắc có bao giờ xem đất nước ta là bạn đâu lúc nào cũng nhòm ngó ăn tươi nuốt sống đất nước ta dân ta, lịch sử đã chứng minh qua hàng nghì năm, những bài học đắt giá chúng ta cũng đã được trải nghiệm bằng xương máu ông cha. Đường lối chính sách của trung quốc hiện tại chẳng khác gì thực dân anh, pháp của thế kỷ 18, 19.

Tuyentute
29

Từ trước tới nay ta chơi với nước láng giềng toàn bị nạt thôi, giờ ta hãy làm những gì ta cho là đúng đắn nhất. Điều quan trọng là lợi ích quốc gia và lợi ích của nhân dân

Cao Nam
20

Sự lựa chọn phải phù hợp với xu thế, phù hợp với lợi ích trước mắt. Mỹ đáp ứng được về lâu dài, nếu Việt Nam muốn trở thành dân tộc văn minh; trước mắt cũng chỉ Mỹ mới đủ sức ngăn TQ tham vọng phía nam. Tuy nhiên có 2 vấn đề lớn Việt Nam phải đối mặt: i) Nền chính trị Mỹ không tương thích với chế độ chính trị của ta. Do vậy, lòng tin chiến lược hai bên là rất khó; ii) TQ sẽ áp dụng mọi biện pháp, cả kinh tế, quân sự để ngăn hợp tác Việt Mỹ, vì nó làm phá sản Giấc mơ Trung Hoa.

Dung Le
11

Theo tôi thì Việt Nam sẽ không liên minh quân sự với Mỹ vì đây đã là chính sách nhất quán của Việt Nam rồi. Việt Nam muốn tự lực và tận dụng sự ủng hộ của cả quốc tế, hạn chế dựa dẫm và phụ thuộc vào riêng 1 ai đó và đó là tầm nhìn xa chiến lược, vì bây giờ Mỹ có thể mạnh nhất nhưng 50 năm nữa chưa chắc. Điều đó cũng phù hợp chính sách ngoại giao Việt Nam muốn làm bạn với tất cả, không liên minh với nước này để chống nước kia thì sẽ không bao giờ tạo ra kẻ thù cho mình.

Lê Minh Công
77

Việt Nam nên có một hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ. Chúng ta không đứng về một nước để chống lại nước khác nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không được tự vệ cho chính mình. Tự vệ do người khác giúp đi chăng nữa cũng là tự vệ chính đáng. Mỹ có thể có nhiều tàu có đặc quyền tại Cam Ranh và được sử dụng 100% phần đất thu hồi của Việt Nam trong 100 năm đối với những phần thuộc về Việt Nam đang bị chiếm đóng trái phép. Người Mỹ thu hồi giúp Việt Nam được sẽ không mất tiền thuê.

Xem thêm bình luận
Tin khác