Putin chính thức kêu gọi Mỹ từ bỏ tấn công quân sự đối với Syria

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Ông Putin vừa kêu gọi Syria từ bỏ vũ khí hóa học, vừa kêu gọi Mỹ từ bỏ tấn công quân sự Syria - như thế mới có hòa bình cho Syria.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Tổng thống Mỹ Obama (ảnh tư liệu)

Ngày 10 tháng 9, trên trang mạng chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra tuyên bố, hy vọng Syria đồng ý để vũ khí hóa học của họ được giám sát và sau đó tiêu hủy. Đồng thời, ông kêu gọi Mỹ từ bỏ sử dụng vũ lực đối với Syria.

Trong tuyên bố, ông Putin nói: "Tôi hy vọng đối tác Syria của chúng tôi đưa ra quyết định có trách nhiệm, không chỉ đồng ý giao vũ khí hóa học của mình để tiến hành giám sát, mà còn đồng ý tiêu hủy chúng sau đó, đồng thời gia nhập 'Công ước cấm vũ khí hóa học'. Tất cả những điều này là một bước đi đúng đắn trên con đường giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria".

Mặt khác, ông Vladimir Putin cho rằng, chỉ có Mỹ từ bỏ tấn công quân sự đối với Syria, các biện pháp do Chính phủ Syria thực hiện mới có ý nghĩa. Ông nói: "Tất cả những điều này chỉ có trong trường hợp Mỹ và tất cả những người ủng hộ của họ từ bỏ sử dụng vũ lực mới có thể phát huy tác dụng. Bởi vì, vừa chuẩn bị sử dụng vũ lực, vừa cưỡng ép bất cứ nước nào khác, cho dù là Syria hay quốc gia khác đơn phương giải trừ quân bị là một việc rất khó khăn".

Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ đồng thời làm việc với cả Syria và Mỹ. Ông còn cho hay, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở St. Petersburg cách đây không lâu, ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Nhưng, ông Putin không tiết lộ nội dung cụ thể của cuộc đối thoại.

Ngày 9 tháng 9, Ngoại trưởng Nga Lavrov kiến nghị, nhà lãnh đạo Syria cân nhắc, đặt vũ khí hóa học dưới sự giám sát của quốc tế, sau đó từng bước tiêu hủy chúng, để tránh Mỹ thực hiện các hành động quân sự đối với Syria.

Đồng thời, ông kêu gọi Chính phủ Syria gia nhập "Công ước cấm vũ khí hóa học". Ngoại trưởng Syria Walid Muallem - đang ở thăm Moscow - đã đại diện cho Chính phủ Syria tiếp nhận kiến nghị này.

Việt Dũng
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Vladimir Putin , sử dụng vũ lực , kêu gọi , tổng thống Nga , quân sự , Barack Obama
Putin chính thức kêu gọi Mỹ từ bỏ tấn công quân sự đối với Syria
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác