Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: TQ không thay đổi âm mưu độc chiếm Biển Đông

Giáo dục Quốc phòng

Theo Dân Việt

(GDVN) - Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông là không thay đổi.

Phát biểu trong phiên thảo luận tổ sáng 21.10 về tình hình kinh tế - xã hội, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – ĐBQH tỉnh Điện Biên đánh giá: Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông là không thay đổi.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định: công tác đối ngoại rất quan trọng, nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ công tác đối ngoại. (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Mở đầu phần thảo luận của mình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ nhận định: Thời gian qua, Chính phủ đã có điều hành quyết liệt để đối phó với những biến động của tình hình Biển Đông tác động đến đời sống KT-XH, vì thế chúng ta đã xử lý tốt vấn đề Biển Đông bằng sự kết hợp hài hòa giữa quân và dân. Thậm chí, nhiều người dân đã kiên quyết bám biển, nhiều người bị thương vẫn tiếp tục đòi ra tuyến đầu. Không những thế, trên mặt trận ngoại giao chúng ta cũng đã xử lý tốt vì nếu chỉ một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến xung đột quân sự rất lớn.

“Theo tôi, Đảng và Chính phủ chỉ đạo rất tốt, kết hợp với dư luận quốc tế đã giải quyết ổn thỏa tình hình”, Thứ trưởng Đỗ Bá Tỵ khẳng định.

Về các đối sách trong thời gian tới, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng: Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của họ là không thay đổi. Chỉ có điều cuộc đấu tranh này sẽ chuyển sang giai đoạn khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn. Điều này buộc chúng ta  phải có những chuẩn bị trước về mọi mặt thật tốt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế.

Nếu lĩnh vực ngoại giao làm tốt, lĩnh vực quốc phòng an ninh tốt thì đây chính là điều kiện tiên quyết tạo ra môi trường phát triển thuận lợi về KTXH - thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhận định, công tác đối ngoại rất quan trọng, nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ công tác đối ngoại. “Ta cũng có thế mạnh về công tác này, có quan hệ với nhiều nước, đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không liên kết với ai để chống lại các nước khác. Thế nhưng, trong tình hình hiện nay, thực hiện được việc đó là rất khó chứ không phải đơn giản: Từ sau khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang Châu Á - Thái Bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt trong khi VN có một vị trí địa chính trị rất quan trọng, các nước ai cũng phải để ý đến. Cho nên lúc này ta  phải giữ vững đường lối đối ngoại, độc lập tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là với các nước láng giếng như Lào, Campuchia, Trung Quốc…

Về sức mạnh an ninh quốc phòng, Thứ trưởng dẫn chứng: Như Triều Tiên mặc dù là nước bé nhưng ai bảo người ta yếu? Bởi họ sở hữu một khối lượng vũ khí lớn và hiện đại. Nói vậy để thấy nhất thiết một quốc gia phải có được lĩnh vực quốc phòng an ninh đủ mạnh, đủ yếu tố để răn đe các nước khác bởi trước khi người ta tấn công mình thì họ phải đánh giá khả năng quân sự, an ninh quốc phòng của mình đến đâu.

Về cuộc đấu tranh trên biển, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng sẽ còn lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai nữa nên cần nhất quán với phương châm: Quyết liệt nên phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, mềm dẻo. Bên cạnh đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị các địa phương cũng cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong tình huống xấu nhất.

“Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Các cụ của ta cũng đã nói rồi: Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh. Công  tác chuẩn bị sẽ là một yếu tố để người ta tính đến khi muốn tấn công mình”, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Theo Dân Việt
Từ khóa :
Thượng tướng , Đỗ Bá Tỵ , TQ , không thay đổi , âm mưu độc chiếm , Biển Đông
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: TQ không thay đổi âm mưu độc chiếm Biển Đông
Bình luận
Nguyen Son
0

Đoàn kết sẽ có tất cả, Chính phủ ta đã làm quá tốt mọi việc trong thời gian vừa qua khi xảy ra vụ giàn khoan 981. Không ai mong muốn chiến tranh, vì chỉ xem lại phần nổi qua hình ảnh của các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc thi đã rơi nước mắt vì cha ông ta hy sinh quá nhiều để đổi lấy bình yên cho hôm nay.Chỉ mong tất cả đoàn kết thì kẻ thù nào cũng có thể thắng được.

gmail.com
2

muốn sống hòa bình hãy chuẩn bị chiến tranh

Lê Cảnh
5

Tôi đồng ý với Tướng Tỵ,không thể mất cảnh giác với Trung Quốc.Bởi ĐƯỜNG LƯỠI BÒ,vô lý,nhưng vì quá tham lam,cho nên họ sẽ bành trướng,

Công Lý
0

Nhìn lại từ năm 1974 đến bây giờ thì hình như chúng ta đã mất cảnh giác rồi bạn Đoảng Thị Mỳ ạ

Đoàn Thị Mỳ
23

Quan điểm của tướng Đỗ Bá Tỵ rất rõ ràng. Không thể mơ hồ cho rằng bất đồng giữa Việt Nam với Trung Quốc như là bất đồng anh em trong nhà. Âm mưu độc chiếm Biển đông và hơn thế là mộng bành trướng bá quyền luôn sẵn trong huyết quản của nhà cầm quyền Bắc kinh. Lịch sử hàng ngàn năm chống giăc ngoại xâm phương Bắc của dân tộc ta đã cho chúng ta những bài học xương máu. Mơ hồ mất cảnh giác là mất nước.

Công Dân
10

Chúng ta muốn hòa bình và toàn vẹn Đất-Nước,nhưng một bên chúng ta khó có thể làm được. Bởi vậy, chúng ta đoàn kết đẩy mạnh phát triển kinh tế, có điều kiện củng cố quốc phòng mạnh, kết hợp với bạn bè yêu chuộng hòa bình chính nghĩa tạo nên mặt trận rộng rãi.Nếu đối phương bắt ta phải chiến đấu thì ta sẵn sàng như cha ông ta đã làm.

Ngo Tuyen
17

Tướng Tỵ có quan điểm rất rõ ràng,không thể không cảnh giác, đề phòng ông "bạn" TQ!

Xem thêm bình luận
Tin khác