Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có?

17/10/2014 09:14
Việt Dũng
(GDVN) - Bài báo cho rằng, để thúc đẩy chiến lược của mình ở Đông Nam Á, Chính phủ Mỹ cần xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam.
Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có? ảnh 1
Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm tàu USNS Richard E Byrd ở vịnh Cam Ranh, Việt Nam (ảnh tư liệu)

Trang mạng “Tầm nhìn” tiếng Trung ngày 16 tháng 10 dẫn tờ “Lợi ích quốc gia” Mỹ ngày 14 tháng 10 đăng bài viết “Điểm tựa thực sự của Mỹ: Là lúc đạt được một hiệp ước đồng minh với Việt Nam” (America’s Real Pivot: Time For a Treaty Alliance With Vietnam) của tác giả Joshua Kurlantzick.

Nội dung bài viết chỉ có giá trị tham khảo, mời độc giả theo dõi:

Bài viết cho rằng, Mỹ cần xây dựng quan hệ đồng minh với Việt Nam, giành được quyền sử dụng vịnh Cam Ranh cho Quân đội Mỹ, thậm chí xây dựng căn cứ ở Việt Nam để thực hiện các mục tiêu chiến lược.

Bài báo cho rằng, để thúc đẩy chiến lược của mình ở Đông Nam Á, Chính phủ Mỹ cần xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam.

Thứ nhất, tăng cường bán vũ khí sát thương cho Việt Nam có lợi cho nhận được sự ủng hộ của Việt Nam. Một số học giả Việt Nam cho rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam đang thay đổi thái độ, bởi vì Việt-Trung xảy ra tranh chấp ngày càng nhiều ở Biển Đông.

Nói một cách cụ thể hơn, Mỹ cần xây dựng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với Việt Nam, đồng thời phát triển theo hướng Hà Nội trở thành đồng minh hiệp ước chính thức. Ngoài dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Mỹ cần nỗ lực giành được và mở rộng quyền sử dụng vịnh Cam Ranh cho tàu chiến Mỹ, mở rộng chương trình đào tạo cho các quan chức cao cấp Việt Nam và tổ chức đối thoại chiến lược Mỹ-Việt thường niên ở cấp cao hơn, bảo đảm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam hàng năm đều tham gia đối thoại chiến lược.

Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có? ảnh 2
Tàu chiến Mỹ thăm Việt Nam

Liên minh hiệp ước Mỹ-Việt sẽ giúp Mỹ duy trì vị trí trung tâm ở khu vực Đông Á, bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông và có lợi cho Mỹ tìm kiếm cảng mới và căn cứ tác chiến tiền phương tiềm năng, bởi vì chính trị trong nước của Nhật Bản và Thái Lan đe dọa đến quan hệ quân sự giữa những nước này với Mỹ.

Quan hệ chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ sẽ giúp cho Quân đội Việt Nam nhanh chóng nâng cấp thiết bị của họ, có thể bảo đảm quan hệ thương mại vũ khí chặt chẽ Việt-Mỹ. Quan hệ chặt chẽ với Mỹ có thể đem lại một bảo đảm an ninh cho Việt Nam chống lại sự “quyết đoán” của Trung Quốc, đây là điều mà các nước ASEAN khác có muốn cũng khó có thể có.

Tác giả cho rằng, Mỹ cần từ bỏ lý do sai lầm “cải thiện nhân quyền Việt Nam”, xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược rất quan trọng đối với lợi ích của hai nước ở châu Á.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả Joshua Kurlantzick, có tính chất tham khảo, thể hiện ở một góc nhìn riêng về quan hệ Việt-Mỹ. Xây dựng quan hệ Việt-Mỹ tương lai thế nào phụ thuộc vào lợi ích quốc gia, nhu cầu, tình hình thực tế và góc nhìn của Việt Nam...

Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có? ảnh 3
Tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông (ảnh tư liệu)
Việt Dũng