Trung Quốc hủy bỏ lễ duyệt binh trên biển vì bị Mỹ từ chối?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Trung Quốc lấy lý do tìm kiếm máy bay MH370 để hủy bỏ lễ duyệt binh trên biển ở Thanh Đảo, nhưng dư luận Ấn Độ khẳng định là do Mỹ không tham gia.

Tàu hộ vệ tàng hình Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông ngày 17 tháng 4 đưa tin, vào thứ Ba, Trung Quốc hủy bỏ lễ duyệt binh trên biển ở Thanh Đảo vốn có kế hoạch tổ chức vào ngày 23 tháng 4, nhưng sĩ quan Hải quân Ấn Độ cho biết, tàu hộ vệ tàng hình Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo vẫn sẽ tham gia diễn tập liên hợp đa quốc gia.

Nhiều sĩ quan hải quân tại ngũ và nghỉ hưu Ấn Độ tiết lộ, họ tin rằng, việc hủy bỏ lễ duyệt binh trên biển Thanh Đảo là có liên quan đến việc Mỹ từ chối tham gia.

Tàu hộ vệ tàng hình Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo đang trên đường đến Thanh Đảo, Trung Quốc, tham gia diễn tập liên hợp đa quốc gia vào ngày 24 tháng 4, là cuộc diễn tập quân sự tương đối hiếm gặp, ngoài huấn luyện chống khủng bố liên hợp giữa Trung-Ấn được tái khởi động vào năm 2013 - sau khi gián đoạn 5 năm.

Chuẩn tướng Hải quân Ấn Độ Kapur nói: "Ấn Độ lần này nhận lời mời, tôi cho rằng là bước đi tốt, tàu hộ vệ Shivalik là tàu chiến mới nhất của Ấn Độ, hoàn toàn do nhà máy đóng tàu Mazagao ở Mumbai, Ấn Độ chế tạo, vì vậy đây cũng là một cơ hội để Ấn Độ thể hiện thực lực khoa học công nghệ của mình".

Tàu hộ vệ tàng hình INS Satpura lớp Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo

Các nước Pakistan, New Zealand, Hàn Quốc, Indonesia và Australia cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập lần này, quan hệ quân sự Trung Quốc-Ấn Độ-Pakistan luôn nhạy cảm, căng thẳng, chuyên gia cho rằng, điều này chắc chắn là cơ hội tốt để giao lưu.

Kapur nói: "Trung-Ấn đã đoạn tuyệt đối phương quá lâu, hiện nay hai nước bắt đầu đối thoại và tìm hiểu khả năng của hai bên, mọi người đều biết Trung Quốc đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, trong khi đó, nếu quan hệ song phương tiến triển về kinh tế, có lẽ trên cấp độ khác cũng có thể tiến triển".

Tàu hộ vệ Shivalik lần này đến Thanh Đảo, chủ yếu nhất là để tham gia lễ duyệt binh Thanh Đảo tròn 65 năm, nhưng, Trung Quốc ngày 15 tháng 4 đã quyết định hủy bỏ do việc tìm kiếm cứu nạn máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia vẫn đang tiến hành, nhưng nhiều sĩ quan tại ngũ và nghỉ hưu của Ấn Độ đã tiết lộ không chính thức với báo giới, cho rằng họ tin là, Mỹ từ chối tham gia lễ duyệt binh trên biển là nguyên nhân chính cho việc hủy bỏ hoạt động này.

Tàu hộ vệ tàng hình lớp Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo

Năm 2014 là năm giao lưu hữu nghị Trung-Ấn, Bí thư đối ngoại Ấn Độ Sujatha Singh vào thứ Hai vừa kết thúc đối thoại chiến lược ở Bắc Kinh, ngay sau đó New Delhi sắp tổ chức đối thoại biên giới cấp sĩ quan chỉ huy tác chiến quân sự Trung-Ấn vào tuần tới.

Ngoài ra, chính quyền mới của Ấn Độ sắp nhậm chức vào cuối tháng 5, truyền thông địa phương cho biết, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đều có kế hoạch thăm Ấn Độ trong nửa cuối năm, sự tương tác tiếp theo của hai nước là điều gây chú ý.

Tàu hộ vệ tàng hình INS Satpura lớp Shivalik do Ấn Độ tự chế tạo

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Ấn Độ , Trung Quốc , tàu hộ vệ , Shivalik , duyệt binh trên biển , Thanh Đảo , Mỹ , không tham gia
Trung Quốc hủy bỏ lễ duyệt binh trên biển vì bị Mỹ từ chối?
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác