Quang Thắng: "Cười mỏi mồm vì Minh Hằng"

Hậu trường

(GDVN) - Nghệ sĩ "mũi to" Quang Thắng cho rằng các diễn viên hài nên phấn đấu để đạt được các danh hiệu cao quý do Nhà nước phong tặng.

(GDVN) - Thay vì chạy theo những hư danh số 1 số 2, nghệ sĩ "mũi to" Quang Thắng cho rằng các diễn viên hài nên phấn đấu để đạt được các danh hiệu cao quý do Nhà nước phong tặng.

{iarelatednews articleid='2943,2745,2435,2346,969'}

Cười mỏi mồm vì Minh Hằng

- Trong các chương trình hài, khán giả thấy Quang Thắng hay đóng cặp với Vân Dung và Minh Hằng. Hai nữ diễn viên này có đặc điểm gì để anh gắn bó với họ?
 

Tôi là Quang Thắng
Tôi là Quang Thắng "mũi to"!

Nghệ sĩ hài Quang Thắng: Hai nữ nghệ sĩ này mỗi người có một phong cách khác nhau, mỗi người có một tố chất riêng. Chị Minh Hằng có những vai làm cho tôi diễn không nổi vì… buồn cười quá. Minh Hằng bịa thì quá giỏi luôn. Có lần tôi diễn cùng chị ấy mà cười nhiều quá đến nỗi đạo diễn phải nhắc. Thế nhưng hai chị em vẫn cười đến chảy nước mắt rồi xin phép đạo diễn cho nghỉ giải lao để… cười nốt thì mới diễn tiếp được.

Minh Hằng có nhiều kinh nghiệm trong nghề diễn, được phong NSƯT lâu rồi. Còn Vân Dung thì lại thông minh và có sức trẻ. Đóng với Vân Dung tôi cũng rất ăn ý.

- Anh thích đồng nghiệp nào nhất khi diễn chung trong các chương trình hài như "Gặp nhau cuối tuần", "Gặp nhau cuối năm", "Thư giãn cuối tuần"?

Từ trước đến nay tôi vẫn gắn bó với 3 người bạn diễn mà khán giả thường gọi là "Tứ tử trình làng". Đó là NSƯT Phạm Bằng, Vân Dung và Quốc Khánh. Bốn người chúng tôi diễn rất ăn ý với nhau. Ngoài ra còn có Tự Long, Xuân Bắc rất tài năng. Riêng đối tượng khán giả trẻ em thì không ai bằng Tự Long, Xuân Bắc. Các cháu nhỏ rất quý hai chú nghệ sĩ vui tính này.

- Thế còn với khán giả người lớn, theo anh hiện nay nghệ sĩ hài nào được yêu thích nhất?

Điều đó thì quả thực tôi không biết mà phải để cho khán giả nhận xét.

- Quang Thắng có được khán giả yêu thích nhiều không?

Cũng có những khán giả yêu mến bảo Quang Thắng diễn hay, còn khán giả nào không yêu mến mình thì họ sẽ nói khác. Cũng tùy từng thời điểm, tùy từng lúc mà khán giả có những nhận xét khác nhau.

- Thế mạnh của Quang Thắng trong các vai hài là gì?

Đó là sự chân thật. Mình phải làm sao để tránh gượng gạo và đừng thô bỉ quá, đừng để người ta nói là phải cù nách khán giả mới cười. Tôi luôn cố gắng diễn sao cho chân thật, đem sự chân thật của cuộc sống vào trong vai diễn của mình, để toát lên một sự chân thành nhất với khán giả.

- Một người diễn viên hài khi diễn trên sân khấu mà làm cho khán giả không cười thì coi như thất bại. Đã bao giờ Quang Thắng diễn mà khán giả không cười chưa?

Cũng có chứ. Nhiều khi mình căn câu này, nghĩ chắc chắn khán giả sẽ cười nhưng đến khi mình nói xong thì chẳng thấy ai cười vì họ không hiểu. Trong khi họ lại cười vào câu khác mà mình không đoán trước được. Người nghệ sĩ phải căn cứ vào từng địa phương, từng vùng miền để diễn sao cho phù hợp. Ví dụ như khán giả miền Nam thì rất thích câu tôi nói là "Bố mẹ toàn vớ vẩn". Họ rất thích từ vớ vẩn. Thế nhưng khán giả miền bắc nghe câu đó thì chưa chắc đã cười.

Danh hiệu số 1 là từ khán giả

- Nếu có một cuộc thi để tìm ra danh hài số 1 Việt Nam anh có tham dự không?

Tôi sẽ làm ban giám khảo chứ không dự thi. Hiện nay đang có rất nhiều các cuộc thi trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật mà ban giám khảo ngồi nói vô tư, thoải mái, nói gì cũng được. Tôi thích nhận xét người khác hơn là mình bị nhận xét. Tất nhiên là tôi sẽ nhận xét dưới góc độ hài hước.

-  Theo anh từ trước đến nay đã có ai xứng đáng được tôn xưng là "vua hài" ở Việt Nam chưa?

Tôi nghĩ khán giả chính là những người đặt cho nghệ sĩ các danh hiệu như "số 1", "số 2" hay vua này, vua khác. Thực ra thì không nên như thế. Nếu người nghệ sĩ có tài năng phục vụ cho xã hội thì chính Nhà nước đã phong danh hiệu cho họ như NSND, NSƯT rồi danh hiệu Xuất sắc thành phố. Hãy cố gắng phấn đấu để đạt được các danh hiệu ấy thay vì nghĩ mình là thế nọ, thế kia.

- Được biết các nghệ sĩ hài để được phong tặng các danh hiệu của Nhà nước thì khó hơn diễn viên chính kịch rất nhiều. Một nghệ sĩ chuyên diễn hài như anh liệu có gặp khó khăn trong việc phấn đấu để đạt tới các danh hiệu đó hay không?

Tôi nghĩ là không vấn đề gì vì như bác Phạm Bằng đã được phong NSƯT, bác Trần Tiến đã được phong NSND. Đấy là những tấm gương để mình nhìn vào học hỏi. Mình nhìn vào cách sống, cách diễn của họ để cố gắng. Phấn đấu thế thôi chứ bản thân tôi còn lâu mới bằng được các bác. Các bác có phẩm chất đạo đức và tố chất riêng để vận dụng vào sân khấu làm nên những vai diễn để đời. Tôi chỉ là học trò mà cũng mới học được ít ít thôi chứ chưa phải là học trò xuất sắc.

- Dịp mùng 1.6 này, anh có làm nhiều chương trình hài cho các cháu thiếu nhi không?

Mùng 1.6 này khán giả sẽ thấy Quang Thắng và Vân Dung xuất hiện trong tiểu phẩm "Nàng Bạch tuyết và bảy chú lùn" cộng tác với Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Năm nay quý vị sẽ thấy Quang Thắng biết làm cả ảo thuật, đó là cái khác so với mọi năm. Ngoài ra tôi cũng chạy sô thêm một số chương trình cho các công ty để phục vụ các cháu.

- Giữa làm hài cho thiếu nhi và làm hài cho người lớn có gì khác nhau?

Các cháu thiếu nhi rất non nớt, tâm hồn các cháu như trang giấy trắng vì thế mình phải làm thế nào cho các cháu vừa xem hài nhưng vừa được giáo dục. Làm hài cho thiếu nhi thì phải rất cẩn thận để không có gì tục tĩu làm vấy bẩn tâm hồn các cháu. Với khán giả nhí thì phải nói thẳng ra chứ không như người lớn có thể hiểu được khi mình nói lái, nói cài, nói lộn ngược ý. Ví dụ như các câu chuyện cổ tích quen thuộc thì mình phải minh họa trên sân khấu sao cho hấp dẫn để các cháu có được tiếng cười trong trẻo. Mình phải mang dáng vẻ hài hước lên sân khấu thì các cháu mới vui nhộn được. Nếu kể câu chuyện một cách bình thường thì thà các cháu về nhà nghe bà kể còn hơn.

- Xin cảm ơn anh!

Huệ Nguyễn

Từ khóa :
Danh hài số 1 , Quang Thắng , Vân Dung , Minh Hằng , Xuân Bắc , Tự Long
Quang Thắng: "Cười mỏi mồm vì Minh Hằng"
Chủ đề : Minh Hằng
Tin khác