Hà Tĩnh: Người thầy giáo luôn tâm huyết với công tác thiện nguyện

29/03/2024 09:11
Phan Nguyễn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Nhiều năm qua, thầy giáo Nguyễn Huy Chương (GV Trường THCS Mỹ Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã kêu gọi giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh.

Rời quân ngũ, trở về quê hương bén duyên với “nghề lái đò”, mảnh đất nơi “chôn rau cắt rốn” của thầy Chương hàng năm đều chịu không ít ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão, lũ, thầy càng thấu hiểu và nặng lòng hơn với những phận đời khó khăn, bất hạnh.

Tâm huyết với công tác thiện nguyện

Gần 20 năm giảng dạy, ngoài thời gian lên lớp, thầy giáo Nguyễn Huy Chương đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác thiện nguyện, đi đến nhiều nơi, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn vượt lên số phận. Đồng cảm với học sinh nghèo, không ít lần thầy tự trích ra số tiền nhỏ từ đồng lương ít ỏi để giúp đỡ, tiếp sức cho các em được tiếp tục đến trường. Từ đó, thầy càng trăn trở phải làm sao để giúp đỡ người dân quê hương bớt khổ.

giao-vien-nguyen-huy-chuong (3).jpg
Thầy giáo Nguyễn Huy Chương. (Ảnh: Phan Nguyễn)

Mới đây, một học sinh lớp 8A (Trường Trung học cơ sở Mỹ Duệ) không may bị hỏa hoạn thiêu rụi căn nhà 3 gian và toàn bộ tài sản vật dụng trong gia đình. Thầy Chương cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã đứng ra kêu gọi quyên góp, ủng hộ về tiền mặt cũng như sách, vở, áo, quần…, giúp đỡ, động viên em yên tâm học tập. Ngoài ra, thầy đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình em học sinh này số tiền hơn 15 triệu đồng khắc phục những khó khăn trước mắt.

Xót xa hơn, như hoàn cảnh của chị Thì ở thôn Mỹ Trung (Cẩm Mỹ), là mẹ đơn thân bị tàn tật đang điều trị ung thư, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thầy Chương cũng đã đứng ra kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ và ủng hộ chị số tiền hơn 14 triệu đồng, để trang trải thêm các chi phí điều trị. Đó là một trong số rất nhiều các hoàn cảnh éo le, khó khăn, bệnh tật đã được thầy đứng ra kêu gọi giúp đỡ.

Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát cùng với ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lịch sử đến các xã nằm ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ. Thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội, thầy Chương đã đứng ra kêu gọi được hàng trăm suất quà từ tiền mặt, gạo, đồ ăn, áo, quần, chăn, màn đến các đồ dùng cá nhân và các nhu yếu phẩm thiết yếu nhất cho người dân bị ảnh hưởng. Thầy cũng đã kết nối với các mạnh thường quân, hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ hàng chục con bò giống giúp người dân vùng thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Thầy Chương chia sẻ: “Việc làm từ thiện là xuất phát từ tâm và phải dành thời gian, công sức, tâm huyết thì mới làm được, với tôi giúp đỡ được thêm một người là thêm một niềm vui mỗi ngày”.

Để có điều kiện làm từ thiện, thầy không nề hà bất cứ công việc gì, những ngày nghỉ, thầy cố gắng làm thêm nhiều việc từ chạy taxi, làm phụ hồ, làm thợ cơ khí…, vừa tăng thêm thu nhập lại vừa có điều kiện giúp đỡ nhiều người khó khăn.

Làm từ thiện phải công khai minh bạch sẽ kết nối được nhiều người chung tay

Ghi nhận về những đóng góp của thầy Chương, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) cho biết, trong những năm qua, thầy giáo Nguyễn Huy Chương, giáo viên Trường Trung học cơ sở Mỹ Duệ đã có nhiều cống hiến cho công tác thiện nguyện tại địa phương, nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thầy kêu gọi giúp đỡ. Số tiền ủng hộ được công khai minh bạch, đảm bảo tính khách quan và trao trực tiếp đến tận tay các đối tượng.

“Nhiều năm qua, thầy Chương là thành viên tích cực của Hội Chữ thập đỏ xã, là một trong những cầu nối đưa các nhà hảo tâm về với địa phương, giúp đỡ nhiều đối tượng khó khăn trên địa bàn, là gương điển hình về những việc làm ý nghĩa trong các hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương”, ông Dương chia sẻ.

giao-vien-nguyen-huy-chuong (2).jpg
Thầy Chương trao quà cho hoàn cảnh gia đình khó khăn. (Ảnh: Phan Nguyễn)

“Khi bị máy cắt lìa đôi chân, lúc đó tôi nghĩ mình sẽ không thể sống được nữa, thầy Chương đã đến động viên và vận động chi phí điều trị cho tôi. Nay đôi chân đã dần bình phục, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn và mong thầy có thêm nhiều sức khỏe để giúp đỡ được nhiều người vượt qua hoàn cảnh như tôi”, anh Dương Hữu Kiên (36 tuổi, ở xóm Quốc Tuấn, xã Cẩm Mỹ) xúc động chia sẻ.

Bên cạnh đó, thầy giáo Nguyễn Huy Chương còn đứng ra thành lập nhóm quỹ từ thiện “con em xa quê” của địa phương, kinh phí do các thành viên tự nguyện đóng góp. Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, thầy là người đại diện nhóm trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đối với các hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa gặp lúc ốm đau bệnh tật, thầy luôn hết lòng quan tâm giúp đỡ, từ đưa đi bệnh viện điều trị đến kêu gọi mọi người chung tay quyên góp, ủng hộ để chi trả viện phí, thuốc men điều trị.

Với nghề dạy học, thầy luôn tận tâm với học trò, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn đã được thầy dìu dắt vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt. Có nhiều em học lên cao, ra trường, có việc làm và thu nhập ổn định, tiếp tục đồng hành với thầy mỗi khi có các trường hợp cần chia sẻ.

giao-vien-nguyen-huy-chuong (1).jpg
Thầy giáo Nguyễn Huy Chương cùng các hoạt động thiện nguyện nhân ái. (Ảnh: Phan Nguyễn)

Song hành với việc làm từ thiện, trong công tác giảng dạy thầy giáo Nguyễn Huy Chương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi huyện, giáo viên tiêu biểu toàn trường.

Thầy giáo Nguyễn Trần Quảng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ Duệ cho biết, với vai trò Tổ trưởng tổ chuyên môn Anh - Thể - Mỹ, thầy Nguyễn Huy Chương luôn làm tốt công tác giảng dạy, nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến toàn trường, hằng năm đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thể thao điền kinh.

Bên cạnh đó, thầy rất nhiệt tình, tâm huyết với công tác nhân đạo từ thiện, đã kêu gọi, giúp đỡ cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều gia đình có con em đang theo học tại trường, việc làm này tạo được tính lan tỏa trong cộng đồng.

Mỗi ngày, thầy Chương luôn miệt mài bên từng trang giáo án để tiếp tục chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học trò đi đến bến bờ tri thức. Và đâu đó tại các làng quê Mỹ Duệ, người ta vẫn bắt gặp hình bóng thân quen về một người thầy luôn nặng lòng với những mảnh đời bất hạnh.

Phan Nguyễn