Nhiều cửa hàng ở phố cổ HN bán sữa bột trộn thuốc tránh thai

Kinh tế

Theo Đất Việt

Hàng loạt cơ sở kinh doanh trong khu phố cổ Hà Nội bán hàng không rõ nguồn gốc... Đặc biệt, xuất hiện mặt hàng sữa bột bị pha thuốc tránh thai nhằm giúp trẻ tăng cân...


Cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh trong khu phố cổ Hà Nội bán hàng không rõ nguồn gốc... Đặc biệt, xuất hiện mặt hàng sữa bột bị pha thuốc tránh thai nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.

Sáng 8/6, Đội 6 thuộc cảnh sát Môi trường công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, số 16 và công an phường Hàng Buồm tiến hành kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nguyên liệu, hương liệu dùng trong chế biến thức phẩm tại khu phố cổ này.

Tiến hành kiểm tra các cửa hàng có địa chỉ từ số nhà 92 đến số nhà 114, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ, lập biên bản một số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng.  Các loại hàng hóa bị thu giữ tập trung nhiều vào chủ yếu vào nhóm mặt hàng hương liệu, nguyên liệu, sản phẩm đóng hộp như ca cao, sữa bột, nước cốt sữa, thạch rau câu… được dùng để bán cho người tiêu dùng sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Thuốc tránh thai được trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể.

Trung tá Nguyễn Văn Phác, cán bộ thuộc Đội 6, phòng cảnh sát môi trường, công an thành phố Hà Nội cho biết các hộ kinh doanh sang chiết trái phép, chia nhỏ khối lượng để bán cho người tiêu dùng nên việc xác định tên của các loại hàng là rất khó vì thường là không có nhãn mác, xuất xứ.

“Về mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em đều không rõ nguồn gốc, được đóng trong các túi nhỏ bày bán trên thị trường, nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe rất cao và thường đã hết hạn sử dụng. Đặc biệt, với mặt hàng sữa, trước khi được đưa ra thị trường có rất nhiều hợp chất cấm được người kinh doanh đưa vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân. Người kinh doanh còn đưa cả thuốc dùng để tránh thai trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc tránh thai có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể”, trung tá Phác cảnh báo.

Trong khi đó, trong một cuộc kiểm tra một số doanh nghiệp để kết nạp vào Hiệp hội Sữa Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp dùng xẻng để xúc sữa đóng gói.

Không tiết lộ danh tính của doanh nghiệp, tuy nhiên ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, đây là việc làm vi phạm quy trình đóng gói, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Thực tế vẫn có không ít các loại sữa không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm được bán trên thị trường và len lỏi về các vùng nông thôn”.

Ông Bùi Trường Thắng, phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ thuộc bộ Công thương nhận định rằng, do nguyên liệu có nhiều loại phải nhập khẩu kể cả các nguyên liệu chính, nên chất lượng nguyên liệu chưa được kiểm soát và quản lý chặt chẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. “Không ít doanh nghiệp làm ăn chộp giật công bố chất lượng sản phẩm trên bao bì thì tốt nhưng thực tế lại kém” - ông Thắng cho biết. 

Theo Đất Việt
Từ khóa :
sữa bột , thuốc tránh thai , phố cổ , Hà Nội
Nhiều cửa hàng ở phố cổ HN bán sữa bột trộn thuốc tránh thai
Chủ đề : Bảo vệ Người tiêu dùng
Bình luận
HT HN
6

ăn tiền rồi sao mà công bố tên doanh nghiệp đc

ha123
6

Ten sua do la gi cho dan biet de tranh chu? Cong bo chung chung vay lam sao biet duoc

Trung
2

Vậy sao ko công cho dân biết để tránh ra, mà phải công bố chung vậy, chắc phải có thứ gì đây?

nguyenmutat
5

Nhiều công ty lớn chuyên bán buôn bán lẻ các phụ gia thực phẩm ở quận Hoàn kiếm như HB, HH.....vẫn hoạt động mạnh nhất là từ đó gởi đi các tỉnh bằng xe khách để làm kem, làm bánh các loại.Phải quản lý chặt chẽ các công ty bán số lượng lớn này vì tất cả đều là hàng Trung quốc ! Rất nguy hại cho người tiêu dùng

Thanh
14

Hết thuốc chữa. Đối với trẻ nhỏ mà ác hơn con rắn độc. Những loại người như thế này nên phạt thật nặng, thậm chí tù 10 năm. Một phần cũng tại người tiêu dùng Việt Nam, hám rẻ và mua những thứ gì mà cho trẻ ăn thấy nhanh béo mập là mừng.

Người Xa Lạ
3

Bọn này ác độc còn hơn thú ,trắc chắn có họ hang với bọn tầu khựa. Nếu đúng như thong tin báo đưa ,thiết nghĩ bọn sản xuất và bán hàng này phạm tội đầu độc going nòi .trời sẽ không tha cho chúng .Nhưng trước mắt pháp luật cần phải sử thật nghiêm. Để chúng tồn tại ngày nào thì người dân còn lo âu bệnh tật ngày đó

Xem thêm bình luận
Tin khác