Xây lại ga Hà Nội cao 40 – 70 tầng là vi phạm luật Thủ đô

Kinh tế

Lại Cường

(GDVN) - Việc xây dựng các tòa nhà cao tầng quanh khu vực ga Hà Nội sẽ phá vỡ quy hoạch dân cư nội đô.

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, nhằm tái thiết lại khu vực ga Hà Nội, trở thành trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế, đồng thời là trung tâm tài chính, kết hợp kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị, Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4417, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000.

Khu vực nằm trong đồ án quy hoạch ga Hà Nội. (Ảnh chụp từ Google Maps)

Trong đó, đồ án quy hoạch phân khu ga Hà Nội và phụ cận tỷ lệ 1/2000 được chia thành:

Khu văn hoá thấp tầng, khu tài chính; khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng bố cục ở phía Bắc khu đất lập quy hoạch; Còn khu truyền thông cao khoảng 40-70 tầng và Khu công viên bố cục ở phía Đông khu đất; Khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng, bố cục ở phía Tây Nam khu đất lập quy hoạch;

Khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng, Khu ga đường sắt cao 40-70 tầng được bố trí nằm tại khu vực trung tâm của khu quy hoạch.

Trước đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực ga Hà Nội, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng bản đề xuất này đã vi phạm Luật Thủ đô.

Cụ thể, theo ông Đào Ngọc Nghiêm, chính thành phố Hà Nội cũng đã có quy hoạch kiến trúc cao tầng trong đó ga hàng cỏ là một công trình di tích, di sản kiến trúc đã được hội đồng nhân dân thành phố công nhận kèm theo Luật Thủ đô.

Riêng khu vực đằng sau ga Trần Quý Cáp, thì trong quy định cao tầng là được phép cải tạo nhưng không quá 18 tầng.

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam (Ảnh: Phan Anh)

"Vậy dù đề nghị thế nào hay quy hoạch ra sao thì phải tuân thủ cơ sở pháp lý cao nhất ở đây là luật Thủ đô.

Những công trình xây dựng mới phải tuân thủ theo quy định của luật này.

Việc xậy dựng các công trình cao tầng như vậy rõ ràng vi phạm luật Thủ đô", ông Nghiêm khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nghiêm cũng cho biết thêm, vấn đề thứ 2 là vấn đề quản lý dân số.

"Người ta đang muốn giảm tỷ lệ dân số ở nội đô từ 1,2 triệu dân xuống 0,8 triệu thế mà bây giờ anh lại xây tầng cao lên như thế, đội lên 40 – 70 tầng như vậy thì dân số nội đô không những không giảm còn tăng lên.

Nhiều bài học vẫn còn đó khi có biết bao công trình nhà cao tầng gây áp lực lớn lên hạ tầng, gây ùn tắc nghiêm trọng như ngày nay.

Nói tóm lại việc xây dựng tòa nhà cao tầng 40 - 70 tầng ở khu vực ga Hà Nội là không thể chấp nhận được", ông Nghiêm nêu quan điểm.

Lại Cường
Từ khóa :
Quy hoạch , kiến trúc , ga Hà Nội , Nhà Cao tầng , Trần Quý Cáp , xây nhà , đề xuất
Xây lại ga Hà Nội cao 40 – 70 tầng là vi phạm luật Thủ đô
Chủ đề : Chuyện động trời ở Hà Nội
Bình luận
Trần Trung Anh
2

Lại lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ rồi, bao bài học đường sắt trên cao, xe buýt nhanh và nhiều dự án đã và đang phá nát Hà nội, và ai xây dựng ra quy hoạch Thủ đô, ai ký quyết định không xây dựng nhà cao trên 9 tầng tại 4 quận nội thành tháng 4/2016 chắc ông Lê Vinh quên mất rồi à, tại sao lại tự mình đấm vào mặt mình thế ông Giám đóc sở Quy hoạch Hà nội, ông không sợ quả báo à không sợ đời con cháu ông oán trách à háy là chỉ cần doanh nghiệp được ông xi nhan chọn thầu thực hiện dự an biếu ông vài căn hộ là ông mờ mắt quên hết lợi ích của toàn dân và tôi tin chắc t5howfi nay ăn mặn xẽ bị khát nước ngay chứ không đợi đời con mới khát nước đâu.

Hoàng Hoa Đình
2

Ga Hà Nội là di tích ,nó gắn liền với Hà Nội - một thành phố vì hòa bình, một thành phố trải qua một thời đạn bom, một thời hòa bình. Sân ga Hà Nội là kỷ niệm của hàng triệu người dân Việt. Biết bao người đứng trên sân ga Hà Nội tiễn đưa chồng, cha, người yêu,... ra mặt trận. Biết bao người đứng trên sân ga Hà Nội chờ đợi cha, chồng, người yêu,... từ mặt trận trở về, trong đó cũng có hàng ngàn người đợi chờ nhưng người thân không trở về, mà vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Nhiệm vụ số 1 của Hà Nội hiện nay là giãn dân, cụ thể di dời 60% cơ quan, nhà máy, 80% các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp ra các quận, huyện ngoại thành để không còn ùn tắc giao thông, không còn quá tải mọi mặt đời sống xã hội. Nhiệm vụ số 1 của ngành giao thông hiện nay là khẩn cấp làm đường sắt đôi Bắc - Nam. Phải làm đường sắt đôi rồi mới làm nhà ga.

hoàng phương
2

xây 40-70-Tầng để bán -dân đến ở đông- tắc đường càng nhiều -lại vào vòng luẩn quẩn

Nguyễn Đại Tham
11

Hãy chặn ngay từ đầu "Đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực ga Hà Nội", một mưu đồ đậm "lợi ích nhóm", nó còn tệ hại hơn cả đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây chung cư (với hứa hẹn của nhà đầu tư sẽ đào trả lại diện tích hồ sau khi xây xong) mới xuất hiện cách đây không lâu.

Nguyễn Tráng
6

Phía sau đó có lợi ích nhóm không?

Ông đồ
9

Một nghành nghề độc quyền kinh doanh mà bao nhiêu năm trì trệ ,yếu kém ... đến bây giờ không chịu tập trung vào trọng tâm là nâng cấp để nâng cao chất lượng để phục vụ nhân dân mà quay sang dùng đất để xây dự án... thật là trớ trêu hết chổ nói,

Lê Vy
11

Ôi chao lợi ích nhóm đã phá nát quy hoạch thủ đô rồi mà các ông ý vẫn còn định phá tiếp.

NGƯỜI DÂN
16

Hà Nội đẹp cổ kính, thanh lịch, đậm nét ngàn năm văn hiến, đã, đang có nguy cơ trở thành một Hà Nội đẹp kiểu "dao-kéo", những mảnh đất vàng đất kim cương đang bị cắt xén, xà xẻo, với đủ những diễn giải rất nhân văn, hoa mỹ, rồi làm trung cư cao tầng bán giá cao để thu lợi khủng vào túi một nhóm người nào đó (khu triển lãm GV và một số khu đất khác đã chuyển ra ngoại ô để cho xây trung cư cao tầng là một ví dụ). Lâu nay một số ĐẠI GIA đang rất thèm khát những mảnh đất sinh lời lớn ở khu nội đô này, họ ra sức vận động, tác động vào để trục lợi, họ chỉ cần đầu tư 1 đồng thu vào túi 10 đồng, còn lại hậu quả dân và các thế hệ chính quyền TP sẽ phải ra sức khắc phục, rồi phải bỏ ra một núi tiền để "giãn dân" , chống ùn tắc, chống ngập như sông khi mưa to và chống ô nhiễm môi trường sống...Xây các khu nhà cao 40-70 tầng ở khu ga Hà Nội và một số khu đất nội đô khác, rất mâu thuẫn với việc sẽ chuyển các cơ quan hành chính ra ngoài trung tâm Thủ Đô, nên cần giải thích rõ cho dân hiểu./.

Xem thêm bình luận
Tin khác