Vụ dân phá trụ sở xã: PCT huyện nói dân hiểu lầm việc CA bắt người

25/03/2012 06:49
Hải Sơn
(GDVN) - Đó là khẳng định của ông Hoàng Anh Tuấn, phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh trao đổi với phóng viên báo GDVN về vụ phá UBND xã Tự Lập.
Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng AnhTuấn, phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Hà Nội  - Tổ trưởng tổ Công tác giải quyết vụ việc này, cho biết, sự việc xảy ra tại thôn Phú Mỹ là do một số thanh niên thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng sang đánh thanh niên thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập. Cùng đó, trên địa bàn hai xã này liên tiếp xảy ra nhiều vụ cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng.
Vụ dân phá trụ sở xã: PCT huyện nói dân hiểu lầm việc CA bắt người ảnh 1
Nhiều người dân thôn Phú Mỹ kéo ra UBND xã Tự Lập phản đối lệnh CA huyện Mê Linh bắt người
Vì thế, ngày 12/3/2012, Công an huyện Mê Linh tiến hành điều tra và đã làm rõ được các đối tượng gây ra thương tích cho anh Nguyễn Văn Thắng (xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra ngày 26/2/2012 gồm Lỗ Văn Trung (SN 1991), Trần Văn Niêm (SN 1991) và Phạm Chí Quyên (SN 1993) đều trú tại thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập.
“Sự việc diễn ra giữa 1 số thanh niên thôn Phú Mỹ đánh người là Nguyễn Văn Thắng, khiến anh này phải nhập viện với thương tật 34% khi trên đường đi làm về qua thôn Phú Mỹ, vì họ cho rằng đó là thanh niên thôn Bạch Trữ. Trước sự việc đó, CA huyện đã mời một số thanh niên tại thôn Phú Mỹ đến CA xã và CA huyện Mê Linh để lấy lời khai phụ vụ công tác điều tra vụ việc. Qua quá trình điều tra, Công an huyện Mê Linh làm rõ các hành vi phạm tội của các đối tượng trên vì đã gây ra thương tích 34% cho anh Nguyễn Văn Thắng” – ông Hoàng Anh Tuấn nói.
Tuy nhiên, phía người dân thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập thì việc anh Thắng bị thương tích là do anh này tham gia vào cuộc ẩu đả giữa thanh niên hai làng Phú Mỹ và Bạch Trữ. Việc dân bức xúc phá trụ sở UBND xã và nhà riêng của ông Chủ tịch xã Dương Văn Nhạn là do CA huyện Mê Linh chỉ mời những thanh niên thôn Phú Mỹ ra UBND xã Tự Lập để “trao đổi một số công việc” còn những thanh niên thôn Bạch Trữ cũng được lên CA huyện Mê Linh làm việc nhưng lại được thả ngay sau đó.

Vụ dân phá trụ sở xã: PCT huyện nói dân hiểu lầm việc CA bắt người ảnh 4
Bác Th. thôn Phú Mỹ cho biết: "Tại sao CA lại bắt con em vốn hiền lành không gây gổ với ai bao giờ"

"Dân chúng tôi từ trước đến nay là người hiền lành, không gây gổ đánh nhau với ai bây giờ. Nhưng những thanh niên bên Bạch (thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng - PV) gây gổ đánh người nhưng CA lại bắt người dân chúng tôi, chúng nó không tội vạ gì khiến chúng tôi rất bức xúc" - bác Th. (xin được giấu tên) thôn Phú Mỹ, cho hay.
“Tôi cũng nghe dân phản ánh việc này, nhưng người dân đã hiểu lầm việc bắt người của CA huyện vì họ cho rằng tại sao không bắt người thôn Bạch Trữ mà chỉ bắt người thôn Phú Mỹ. Người dân nghĩ CA xã phối hợp với CA huyện bắt người và không bảo vệ người dân thôn Phú Mỹ nên họ phản ứng quá khích, đập phá UBND xã Tự Lập và nhà của đồng chí Chủ tịch xã để đòi thả người” - ông Hoàng Anh Tuấn, cho hay.
Vụ dân phá trụ sở xã: PCT huyện nói dân hiểu lầm việc CA bắt người ảnh 5
Việc người dân phá trụ sở UBND xã và nhà chủ tịch xã Tự Lập là hành vi hủy hoại tài sản công và cá nhân
Thế việc bắt người của CA xã Tự Lập và CA huyện Mê Linh liên quan đến vụ việc nào? – PV đặt câu hỏi, thì ông Hoàng Anh Tuấn, giải thích: “Việc CA huyện Mê Linh bắt những người trên là liên quan đến việc vụ cố ý gây thương tích cho anh Thắng. Vì vụ việc này được làm rõ ngay, cần phải xử lý trước và các đối tượng này đã khai nhận rồi. Còn các vụ việc cố ý gây thương tích khác trên địa bàn hai thôn Phú Mỹ và Bạch Trữ vẫn đang được Ca huyện Mê linh tiếp tục điều tra, làm rõ”.
Cũng theo ông Hoàng Anh Tuấn, sự việc xảy ra tại thôn Phú Mỹ vừa qua chỉ là hành động tự phát của người dân có thể do bị một số ngưởi lợi dụng để kích động người dân đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập và nhà riêng của Chủ tịch xã Dương Văn Nhạn. Việc treo kẻng để cảnh báo các vụ xô xát, ẩu đả vẫn còn mang tính chất làng quê, bảo vệ lẫn nhau cũng có thể là nguyên nhân bị lợi dụng và xúi giục một số người quá khích đập phá tài sản công. “Dù sự việc có như thế nào thì việc này cùng cần phải lên án và cần phải xử lý theo Pháp luật” – ông Hoàng Anh Tuấn nói.
Trước đó, báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về tình hình ANTT phức tạp xảy ra tại xã Tự Tập (huyện Mê Linh - TP. Hà Nội) khiến nhiều người bị thương. Nghiêm trọng hơn là việc hàng trăm người dân đã kéo ra đập phá UBND xã và nhà của ông Dương Văn Nhạn Chủ tịch xã Tự Lập. Trước tình hình phức tạp đó, CA huyện Mê Linh cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra các vụ việc gây mất ANTT trên địa bàn hai xã Tự Lập và Tiến Thắng. Đồng thời, CA huyện Mê Linh đã mời nhiều thanh niên ở thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập để điều tra.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc...
Hải Sơn