Chuyện động trời ở Hà Nội: Lý giải việc dân phản đối lệnh CA bắt người

24/03/2012 06:58
Hải Sơn
(GDVN) - CA huyện Mê Linh ra lệnh bắt những thanh niên thôn Phú Mỹ để điều tra vụ việc, nhưng người dân phản đối vì cho rằng: Không đúng người, bỏ lọt tội...?

Vì sao CA huyện Mê Linh thả người?

Theo báo cáo điều tra của Công an huyện Mê Linh, Hà Nội từ ngày 11 đến 26/2/2012, trên địa bàn hai xã Tự Lập và Tiến Thắng xả ra 4 vụ cố ý gây thương tích, làm bị thương 6 người. Trong đó, có 3 người gồm: Đỗ Đăng Lực, Đỗ Viết Trung và Nguyễn Duy Tuyên cùng trú tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng); 3 người khác là Lưu Tuấn Nghĩa, Lê Tiến Thái trú tại thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) và Nguyễn Văn Thắng - người bị nặng nhất với thương tật 34% trú tại xã Đạo Đức (huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc).
Chuyện động trời ở Hà Nội: Lý giải việc dân phản đối lệnh CA bắt người ảnh 1
Dân bức xúc phá đập phá UBND xã  và nhà Chủ tịch xã Tự Lập
Ngày 12/3/2012, Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh đấu tranh, khai thác bắt tạm giam 3 đối tượng là Lỗ Văn Trung (SN 1991), Trần Văn Niêm (SN 1991) và Phạm Chí Quyên (SN 1993) đều trú tại thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập đã gây thương tích 34% cho anh Nguyễn Văn Thắng, (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) ngày 26/2/2012. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an Mê Linh đã ra quyết định bắt tạm giam 3 thanh niên này.
Nhưng đến khoảng 23h ngày 12/3, Công an huyện Mê Linh đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú, cho 3 người nêu trên về nhà vì một số người dân quá khích đã kéo đến “đòi người” và phá UBND xã và nhà ông Dương Văn Nhạn, Chủ tịch xã Tự Lập vào tối ngày 12/3 vừa qua để ngăn chặn hành động quá khích của người dân. 
Theo những người dân thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập giải thích, thì việc nhân dân kéo đến đập phá UBND xã và nhà ông Chủ tịch xã Tự Lập là để phản đối việc chính quyền xã Tự Lập và CA huyện Mê Linh bắt giữ không đúng người, đúng tội?. Bởi, theo người dân trong thôn Phú Mỹ, việc những thanh niên tại thôn Bạch Trữ đã có hành vi mang dao, phớ, mã tấu sang gây gổ trước dẫn đến việc chống trả và khiến anh Nguyễn Văn Thắng bị trọng thương.

“Liệu đã đúng người, đúng tội?”

Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, khoảng 19h, ngày 11/2, anh Đỗ Đăng Lực, thôn Bạch Trữ đến nhà chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Phú Mỹ chơi. Sau đó, anh Lực và chị Thanh sang nhà chị Lỗ Thị Mỹ cùng thôn. Khi đến cổng nhà chị Mỹ, anh Lực bị ba người lạ mặt đi xe máy dùng gạch gây thương tích. Ngay sau đó một nhóm thanh niên của thôn Bạch Trữ kéo đến ném đá vào nhà ông Lỗ Văn Thực.
Thấy thế, nhóm thanh niên của thôn Phú Mỹ đuổi đánh nhóm thanh niên thôn Bạch Trữ. Lúc đó, hai thanh niên khác của thôn Bạch Trữ là Đỗ Viết Trung, Nguyễn Duy Tuyên  đang chơi ở thôn Phú Mỹ đến xem và bị gạch ném vào đầu phải đi bệnh viện điều trị.
Cứ tưởng sự việc đã dừng ở đây nhưng liên tiếp các ngày sau đó các anh Lưu Tuấn Nghĩa, Lê Văn Thái người thôn Phú Mỹ đang đi chơi và đi chở cốt pha trên đường 308 (thuộc địa phận thôn Phú Mỹ - xã Tự Lập) thì bị hai thanh niên lạ mặt đi xe máy, không mang biển số dùng dao chém, gậy đập vào đầu.
Chuyện động trời ở Hà Nội: Lý giải việc dân phản đối lệnh CA bắt người ảnh 4
Nhiều người dân kéo đến trụ sở UBND xã Tự Lập phản đối việc bắt giữ người của CA xã và CA huyện Mê Linh (ảnh chụp ngày 13/3/2012)
Tiếp tục đó, đến khoảng hơn 9 giờ tối ngày 26/2, anh Nguyễn Văn Thắng, trú tại xã Đạo Đức (huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc) trên đường đi làm về qua thôn Phú Mỹ thì bị mấy thanh niên lạ mặt đi xe máy dùng gậy đập vào người, khiến anh Thắng bị thương tật 34%.
Ông Lỗ Văn Thực cho biết: “Hôm đó là ngày thứ 7, ngày 20 âm lịch (tức ngày 11/3/2012 - PV) con gái tôi được nghỉ làm và bảo con có bạn về nhà chơi nên chúng tôi nấu cơm cho chúng nó ăn. Sau khi ăn xong, tôi còn mở máy hát karaoke được khoảng 3 đến 4 bài thì nghe thấy tiếng ồn ào và tiếng vật gì đó như gạch, đá ném vào trong nhà từ ngoài cổng. Tôi ra xem thế nào và bảo: Nhà tao trêu gì chúng mày mà ném gạch vào nhà tao. 
Ngay lúc đó, một thanh niên đứng ngoài cổng dọa nạt: M... ông già thích chết à. Thấy vậy thằng Trung (Lỗ Văn Trung – con trai ông Thực - PV) ra thì bị gạch trúng vào đầu. Thế là hai bên có đánh lộn nhau và những thanh niên kia bỏ chạy và còn bỏ lại một xe máy Dream, vì trời tối tôi không rõ mang biển số bao nhiêu. Khi đó, những người trong làng còn định đốt chiếc xe đó, nhưng tôi đã ngăn cản và giao nộp cho công an”.
“Chúng tôi là những người dân vốn hiền lành, nhưng những thanh niên bên Bạch (thôn Bạch Trữ - PV) nhiều lần sang gây gổ và còn thuê cả người mang theo dao, phớ đến thôn chúng tôi gây chiến. Không những thế, những thanh niên này còn đe dọa “dân Phú Mỹ cứ dưới 35 tuổi là chém” và còn gây thương tích cho một số thanh niên trong làng. 

Chúng tôi nhiều ngày ăn không ngon, ngủ không yên, các cháu đi học không dám đến trường. Vậy tại sao CA huyện không bắt những thanh niên bên làng Bạch Trữ mà chỉ bắt những thanh niên làng Phú Mỹ để điều tra. Như thế liệu có đúng người, đúng tội?” – ông N. thôn Phú Mỹ đặt câu hỏi.
Chuyện động trời ở Hà Nội: Lý giải việc dân phản đối lệnh CA bắt người ảnh 5
Anh Lê Tiến Thái đi chơi bị chém thương tật 7% sức khỏe
Mang câu hỏi này, PV đến CA huyện Mê Linh để làm rõ vụ việc thì ông Trần Mạnh Hà, Đội trưởng Đội Tham mưu Tổng hợp – CA huyện Mê Linh cho biết: “Việc bắt 3 đối tượng trên là có liên quan đến vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra ngày 26/2 khiến anh Nguyễn Văn Thắng ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và những người này đã nhận tội. Những thanh niên trong thôn Phú Mỹ được mời đến CA huyện làm việc để lấy lời khai và phục vụ cho quá trình điều tra. Còn những vụ việc ẩu đả khác giữa 2 thôn Phú Mỹ và Bạch Trữ chúng tôi đang trong quá trình điểu tra”.
Cũng theo ông Hà, sắp tới Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ và khởi tố bị can, khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản xảy ra tại xã Tự Lập. 

Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn