Võ công tuyệt thế trong phim Kim Dung: Thái cực quyền (P7)

Phim

Long Hy

(GDVN) - Kỳ này chúng ta tiếp tục với tuyệt chiêu Thái Cực Quyền - sự dung hợp của học thuyết kinh mạch âm dương do ông tổ Trương Tam Phong sáng lập.


Thái Cực Quyền gắn liền tên tuổi ông tổ sáng lập ra môn võ này - Trương Tam Phong.

Thái Cực Quyền: Trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, Thái Cực Quyền gắn liền với cái tên Trương Tam Phong – một nhân vật uy nghi, phong độ mà Kim Dung đã vẽ ra trong tác phẩm Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Trương Tam Phong là ông tổ của môn võ tuyệt diệu này. Về sau Trương Vô Kỵ là người được truyền lại Thái Cực Quyền và trở thành môn võ uy lực song hành với Càn Khôn đại na di.


Trương Vô Kỵ dùng Thái Cực Quyền để giải cứu Triệu Mẫn.


Trương Tam Phong thời trẻ nhờ cơ duyên mà được học võ công Thiếu lâm, vốn là một kho tàng đồ sộ về võ thuật và "khởi nguồn" của mọi võ học. Sau khi rời thiếu lâm, trải qua phong ba cuộc đời, ông đầu thân đạo gia, chính thức khai sáng Võ đang và sáng tạo ra kì công còn tồn tại đến ngày nay: Thái cực quyền.
 
Trương Vô Kỵ đã sử dụng thành công Thái Cực Quyền Trương Tam Phong bên cạnh Càn Khôn Đại Nã Di.

Thái Cực Quyền là một trong sáu thế võ công của phái Võ Đang, dùng lối thở bụng của Đạo gia, Thái cực quyền khiến người tập hô hấp thâm trường không bị rối loạn, sức mạnh gia tăng, hình thành một công phu đặc thù trong võ học.

Các động tác của bài quyền uyển chuyển và mềm mại, trong nhu có cương, dung hợp với học thuyết kinh mạch âm dương. Thái cực quyền đã trở thành một phương pháp tập luyện trong ngoài tương ứng, hình thức và tâm ý kết hợp.

Nét chính yếu của Thái cực quyền là mô phỏng các hiện tượng tự nhiên, nhiều chiêu thức trong bài hình ít nhiều mang đặc tính lãng mạn và nhân văn. Một số chiêu thức đã được tái hiện trong Thiên Long Bát Bộ như: Tiên Nhân Chỉ Lộ, Khiêu Liêm Thức, Lưu Tinh Cản Nguyệt.

Điểm đặc thù khác, Thái cực quyền lấy Tĩnh chế Động, lấy nhu thắng cương, lấy thủ thắng công, lấy yếu thắng mạnh, lấy cái thiếu để thắng cái thừa, lấy nhàn hạ đánh mệt mỏi... Tất cả những lí luận đó vô hình chung đã là khắc tinh tuyệt đối của Độc cô cửu kiếm.


Ông tổ môn võ học Thái Cực Quyền - Trương Tam Phong.

Thái cực quyền không chỉ hàm chứa lí luận võ công, mà còn hàm chứa lí luận về cuộc sống, về nhân sinh quan của con người, về đại thế thiên hạ và tiểu thế của cá nhân, tầm nhìn vượt trội và vô cùng, mà cũng chỉ có một bậc tiên nhân đã thoát khỏi cái lí tầm thường của con người như Trương Tam Phong mới có thể sáng tạo và sử dụng nó.

Cho đến mãi tận sau này, nhiều đời sau của Võ Đang không hề có một ai còn đủ khả năng tái hiện được tận cùng thái cực quyền, có chăng thì chỉ có Trương Vô Kỵ, tiếc thay anh chàng tuy thông minh tuyệt đỉnh nhưng mới chỉ học được vẻ bên ngoài của tuyệt thế kì công này.
Long Hy
Từ khóa :
vo hiep kim dung , thai cuc quyen , truong tam phong , truong vo ky , y thien do long ky ,
Võ công tuyệt thế trong phim Kim Dung: Thái cực quyền (P7)
Chủ đề : Phim kiếm hiệp Kim Dung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác