Bí quyết để M.U thắng mọi trận đấu: Hãy tin dùng De Gea

Premier league

Thanh Tùng

(GDVN) - De Gea & Lindegaard cùng ra sân 8 trận ở Premier League và điều đó chứng tỏ M.U hoàn toàn không có thủ môn chính thức lúc này. Vậy Ferguson nên chọn ai?

Hầu hết các cầu thủ bóng đá ngày nay đều chấp nhận chính sách xoay vòng của HLV như một cách để dưỡng sức trụ cột cho những trận đánh lớn. Tuy nhiên, đó không phải là chính sách dùng cho các thủ môn. Trên thực tế, đó là vị trí cần sự ổn định nhất, lâu bền nhất, bởi thủ môn là mấu chốt của việc bảo vệ khung thành, từ việc cản phá các cú sút cho tới tổ chức phòng ngự.
Cũng vì thế mà dù là một trong những HLV vĩ đại nhất của bóng đá trong hơn 20 năm qua, Sir Alex Ferguson dường như đang đứng trước một bài toán khó trong vấn đề thủ môn. Ông có 2 lựa chọn, David De Gea và Anders Lindegaard, mà trong 2 lựa chọn đó thì về mặt lý thuyết họ có trình độ như nhau. Ở Premier League mùa này, cả hai đều đã ra sân trong 8 trận, có nghĩa Sir Alex đã và đang xoay vòng giữa hai người.
Điều đó là hoàn toàn không hợp lý. Một thủ môn chính thức rất cần bắt chính liên tục, cần có sự tin tưởng của HLV và quan trọng hơn là thời gian thi đấu dài lâu giúp thủ môn ấy tạo được sự liên kết với các đồng đội. Việc xoay vòng sẽ chỉ khiến vị trí thủ môn trở nên bất ổn định không chỉ về mặt phong độ mà còn cả về việc dàn xếp phòng ngự, và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự tự tin của mỗi thủ môn.
BLV nổi tiếng Alan Hansen đã có câu nói rằng “Sự không quyết đoán là sai lầm lớn nhất”. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi ta đưa ra một quyết định sai, chọn một thủ môn bắt chính không phù hợp, việc gắn bó với thủ môn ấy dài lâu vẫn là một giải pháp hợp lý hơn là phân vân giữa 2 hay nhiều lựa chọn, để rồi lựa chọn cuối cùng là không gì cả. Sir Alex Ferguson đang mắc sai lầm đó, và ông sẽ còn tiếp tục mắc sai lầm nếu không ai chỉ ra cho ông.
Trên thực tế, ngay cả những sai lầm cũng là rất cần thiết với các thủ môn. Việc mắc lỗi sẽ giúp họ nhận ra cách giải quyết hợp lý cho những tình huống như vậy, và họ sẽ có sự tự tin bản thân trong những lần kế tiếp phải đối phó với những trường hợp tương tự. David De Gea và Anders Lindegaard đều đã mắc sai lầm không chỉ 1 lần, nhưng điều quan trọng là ai trong số đó sửa lỗi tốt hơn và tiến bộ hơn. Tim Howard từng mắc nhiều sai lầm ngớ ngẩn ở M.U, và giờ chúng ta biết anh đang làm tốt thế nào ở Everton.
Về mặt này, David De Gea nên là người được lựa chọn. Trận derby Manchester mới đây nhất là ví dụ: De Gea cản phá 7 cú sút, trong đó có pha cản phá bằng vai cú sút của David Silva phút 78. De Gea đã được thừa nhận là một trong những người cản phá cú sút tốt nhất trong môi trường bóng đá đỉnh cao hiện tại, và điểm yếu duy nhất mà anh có là bóng bổng.

Vậy ta hãy so sánh giữa De Gea và Lindegaard. De Gea thủng lưới 12 bàn và chỉ giữ sạch lưới trong 1 trận, trong khi Lindegaard thủng lưới 11 bàn và giữ sạch lưới 2 trận. Vậy Lindegaard tốt hơn De Gea? Hoàn toàn không. Trận duy nhất mà De Gea thua cùng Man Utd là trận mở màn gặp Everton, mà lỗi lớn nằm ở hàng thủ chệch choạc của Quỷ Đỏ. Còn Lindegaard đã để thua 2 trận, trận thua 2-3 trước Tottenham và thất bại muối mặt 0-1 trước Norwich.
Đi sâu hơn nữa, David De Gea ghi tổng cộng 30 pha cứu thua kể từ đầu mùa tại Premier League, tức trung bình 3.75 cứu thua/trận cho 8 trận, trong khi Anders Lindegaard có 18 pha cứu thua với tỷ lệ 2.25 cứu thua/trận cho cùng 8 trận. Thậm chí ngay cả ở khâu đơn giản là phát bóng lên, De Gea trung bình phát bóng bổng chính xác 4 lần/trận trong khi Lindegaard phát chỉ trúng 1.8 lần/trận. Con số là rất rõ ràng, và De Gea xứng đáng được bắt chính.
Vậy thì, còn chờ gì nữa Sir Alex, hãy để David De Gea được bắt chính liên tục cho tới khi nào anh không thể tiếp tục nữa. Và hãy làm điều này sớm, bởi một khi vị trí chính thức đã được ấn định, thủ môn được chọn sẽ thoát khỏi sức ép cạnh tranh và có phong độ tốt hơn.
Thanh Tùng
Từ khóa :
David de Gea , bắt chính , xoay vòng , thủ môn , sai lầm , cản phá , Alex Ferguson , phát bóng
Bí quyết để M.U thắng mọi trận đấu: Hãy tin dùng De Gea
Chủ đề : Tin tức Manchester United
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác