Derby Manchester tối nay: Chưa bao giờ cân bằng đến thế

Premier league

Thanh Tùng

(GDVN) - Man Utd lấy gì để nói họ giờ hơn Man City? City đã có danh hiệu, đang là nhà vô địch, đã đè bẹp Quỷ Đỏ 6-1 tại Old Trafford năm ngoái...

Hai đội bóng này khởi đầu một cách khiêm tốn với 2 cái tên St. Mark’s (Man City) và Newton Heath (Man Utd). Tuy nhiên sau Đệ nhị Thế chiến, và trong bối cảnh giải VĐQG Anh vẫn còn sơ khai, họ bắt đầu chọn đi những con đường khác nhau.
Cho đến năm nay, City mới có 2 chức vô địch Anh, và họ giữ một kỷ lục không ai muốn là đội vô địch giải hạng 2 nhiều nhất, một minh chứng cho thấy tình trạng lên-xuống thất thường như chiếc yo-yo của CLB này. CĐV của City phải nhìn sang phía bên kia của thành Manchester mà thèm thuồng: kỷ lục số chức vô địch quốc gia, 3 chức vô địch châu Âu và cả một đống những danh hiệu khác. Việc mặc áo xanh trở nên không mấy hấp dẫn cho những cầu thủ lớn, khi mà màu áo đỏ nhiều hứa hẹn hơn.
Tuy nhiên, sau nhiều năm sống trong cảnh khốn khó và bị coi thường bởi gã hàng xóm, City va phải ông chủ Sheik Mansour cùng khối lượng tài sản khổng lồ của ông. Tiền không chỉ được đổ vào để mua cầu thủ, thuê huấn luyện viên, mà còn thuê cả những nhân viên tài năng, xây dựng lại SVĐ, xây dựng sân tập hiện đại và thiết lập hẳn một hệ thống dịch vụ cho CĐV. Sheik Mansour đã giúp City có mọi điều kiện để trở thành CLB lớn.
Mặc dù vậy, chừng nào danh hiệu vẫn còn né tránh Man City, họ sẽ còn bị coi là thiếu gia chơi trội, là kẻ trọc phú tuyệt vọng đi tìm vinh quang bằng tiền. Mãi tới năm 2011, chức vô địch FA Cup mới bắt đầu biến Man City thành một thế lực bóng đá được thừa nhận, và được đánh giá là một ứng cử viên cho chức vô địch Premier League. Và 1 năm sau, họ đã thành công.
Nhưng liệu vô địch đã đủ? Người ta còn chờ đợi City phải đánh bại Man Utd trong một cuộc đối đầu trực tiếp. Chiến thắng đối thủ cùng thành phố mang một ý nghĩa biểu tượng, rằng The Citizens sẽ không còn bị coi thường, không còn bị coi là kẻ chiếu dưới khi so sánh với Quỷ Đỏ, kẻ đã dìm đầu mình suốt hơn 30 năm qua. Họ đã làm được 3 lần liên tiếp: 2-1 tại bán kết FA Cup 2011, 6-1 tại Old Trafford và 1-0 tại Etihad trong mùa 2011/12.
Như vậy, liệu City còn gì để chứng minh rằng họ đang sánh bằng, thậm chí hơn hẳn Man Utd? Họ đã có danh hiệu, đang là nhà vô địch Premier League, đã đánh bại Man Utd 3 lần và có một đội hình rất mạnh cùng một HLV có tài. Chưa trận derby nào cân bằng như lúc này, cả về thực lực lẫn danh nghĩa.
Thanh Tùng
Từ khóa :
Manchester City , chức vô địch , Cúp FA , derby , Etihad , Newton , Chiến tranh thế giới thứ 2 , Manchester United
Derby Manchester tối nay: Chưa bao giờ cân bằng đến thế
Chủ đề : Derby Manchester - M.U vs Man City
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác