5 nguyên tắc chung sống hòa bình là một sự nhạo báng của Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - 5 nguyên tắc chung sống hòa bình một lần nữa cho thấy đó là sự nhạo báng của Trung Quốc với việc họ đã bành trướng lãnh thổ, nhảy vào tranh cướp chủ quyền.

Ông Tập Cận Bình.

Ngày 30/6 tờ India Today đưa tin về lễ kỷ niệm 60 năm ngày Trung Quốc - Ấn Độ - Myanmar ký kết 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, trong đó có những tuyên bố hùng hồn của lãnh đạo nước chủ nhà ông Tập Cận Bình đi ngược lại hoàn toàn những gì đang diễn ra trong thực tế.

Solomon Raj, một độc giả đã bình luận trên tờ India Today, 5 nguyên tắc chung sống hòa bình một lần nữa cho thấy đó là sự nhạo báng của Trung Quốc với việc họ đã bành trướng lãnh thổ, nhảy vào tranh cướp chủ quyền chống lại các nước láng giềng. 

Tập Cận Bình: Phô diễn sức mạnh quân sự là thiếu đạo đức và tầm nhìn!?

(GDVN) - Tập Cận Bình đưa ra những lời ngon ngọt, cam kết sáo rỗng với đủ thứ mĩ từ mị dân là lúc các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam cần phải hết sức cảnh giác

Vì vậy độc giả này cho rằng chính phủ Ấn Độ không nên lãng phí thời gian của họ vào việc xoa dịu mà cần phải nói chuyện, hành động cứng rắn trong phân định gianh rới, cố gắng lấy lại phần lãnh thổ mà Trung Quốc đã đánh chiếm năm 1962. Solomon Raj tin vào chính phủ mới ở Ấn Độ sẽ làm điều đó.

Xung quanh bài phát biểu này, phóng viên đài BBC tại Bắc Kinh Damian Grammatica cho biết, Tập Cận Bình đã có một mục tiêu rõ ràng trong việc trấn an các nước láng giềng đang xem sự trỗi dậy của Trung Quốc là một mối uy hiếp.

Tập Cận Bình nói người Trung Quốc không có gen bành trướng, xâm lược hay bắt nạt quân sự. Nhưng trên thực tế chúng ta thấy trong những tháng gần đây đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa tàu Trung Quốc với tàu Việt Nam trên Biển Đông (thực tế là Trung Quốc không những hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam mà còn hung hãn đâm chìm tàu cá, đâm hỏng tàu kiểm ngư của Việt Nam - PV).

Thậm chí trong bài phát biểu của mình Tập Cận Bình còn ám chỉ, đổ tội cho Hoa Kỳ khi ông nói về cái gọi là "luật rừng" đã thuộc về quá khứ và ông muốn có một cấu trúc an ninh mới cho châu Á. 

Tờ Sydney Morning Herald ngày 29/6 bình luận, một số phát biểu của Tập Cận Bình trái ngược với những hoạt động gia tăng gây hấn của Trung Quốc trong những năm gần đây khi nền kinh tế và quân sự của nó phát triển.

Và để ngụy biện cho những lời hoa mỹ của Tập Cận Bình không che đậy nổi dã tâm bành trướng, thực tế phũ phàng ở Biển Đông, các học giả và truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đổ tội cho các nước khác.

Hồng Thủy
Từ khóa :
5 nguyên tắc chung sống hòa bình , trung quốc , nhạo báng , tập cận bình , biển đông , lãnh thổ
5 nguyên tắc chung sống hòa bình là một sự nhạo báng của Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
huy long
2

Mặt ông ấy giống con Diều Hâu thật!

Doanvan
0

Tập Cận Bình đang ru ngủ thế giới bằng những lời hoa mỹ . Nhưng thật là ngờ nghệch khi tin vào "những lời hứa của quỷ Satan".

Nguyễn Văn Đoán
1

Chúng ta quá mất cảnh giác với ông hàng xóm này,để họ không thực hiện được các hành động như hiện nay rất mong chính phủ có chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp phụ trợ tạo điều kiện cho các DN trong nước,Hàn Quốc,Nhật Bản Thái Lan.. để họ đầu tư tại VN vừa tạo công an việc làm vừa không phụ thuộc vào ông bạn sấu bụng.Đồng thời chấp nhận vận động tất cả cán bộ công chức từ nay đến cuối năm mỗi người tiết kiệm mỗi tháng 2-3 ngày lương để tăng chi phí quốc phòng đồng thời kêu gọi sức mạnh toàn

minhsang
2

Cac quoc gia can can than voi mot trung quoc hung hang, luon ca nga va an do phai canh giac.nuoc my can hanh dong ngay de doi pho voi trung quoc

Trần Hùng
6

Trong số những người lãnh đạo nước CHND Trung hoa kể từ Mao Trạch Đông thì Tâp Cận Bình là người gian hùng, hiếu chiến, hành động và phát ngôn bậy bạ nhất, khiến hình ảnh của nước Trung quốc bá quyền bành trướng bị thế giới càng ghê tởm và xa lánh chưa từng có!

trịnh hà
4

Chính giới cầm quyền Trung Quốc ngông nghênh ngạo mạn, nham hiểm và tàn ác đang dùng "luật rừng" trong hành xử với các nước láng giềng. Những lời tuyên bố của Tập Cận Bình hay Lý Khắc Cường đều phải được hiểu ngược lại mới đúng với bản chất của dã lâm đen tối và hành động ngông cuồng của Trung Quốc.

Vũ Cương
2

không có gen nhưng được đào tạo từ bé qua Sách Giáo Khoa về đường lưỡi bò.

phạm minh triết
6

Đổ tội cho Mỹ là một cái cớ để TQ thực hiện những âm mưu xấu xa của mình mà thôi.Tập Cận Bình nói"luật rừng" đã thuộc về quá khứ,thì nay chính ông ta và các lảnh đạo TQ tạo ra cái "luật rừng" mới hơn và nó còn nguy hiểm hơn cái củ nhiều lần.

Xem thêm bình luận
Tin khác