Được quan tâm

Báo Hồng Kông, Trung Quốc "xì xào" về hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ

Quốc tế

Đông Bình

(GDVN) - Đây là hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường của Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác.

Để ngăn chặn các hoạt động bành trướng, chà đạp luật pháp quốc tế mà Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông, ngoài Philippines, Mỹ cũng đang tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh với Việt Nam.

Xung quanh chuyến thăm Việt Nam từ 17/3 đến 19/3 của Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, truyền thông Hồng Kông Trung Quốc đã có những bình luận đánh giá phiến diện, chụp mũ.

Đây là hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường của Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, trong đó có Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ “Thành báo” Hồng Kông, Trung Quốc ngày 21/3 đã lên tiếng bình luận một cách suy diễn, phiến diện rằng, Việt Nam muốn "tranh thủ" Mỹ để bảo đảm quyền lợi ở Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ có ý đồ “lôi kéo” các nước có tranh chấp ở Biển Đông như Việt Nam để xây dựng một “mạng lưới bao vây Trung Quốc”.

Ngày 18/3/2016, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương

Trên thực tế, Việt Nam thực hiện đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, không liên kết hay dựa vào nước này để chống nước kia. Nhưng Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp, bao gồm tăng cường hợp tác quốc tế để kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia, hòa bình ổn định khu vực và luật pháp quốc tế.

Đó cũng là trách nhiệm của Việt Nam kiên quyết chung sức cùng cộng đồng quốc tế loại bỏ các hành vi phi pháp theo kiểu “cường quyền là công lý”, bảo vệ trật tự khu vực theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông - PV.

Đông Bình
Từ khóa :
Biển Đông , Trung Quốc , căn cứ quân sự , Philippines , bao vây , Việt Nam
Báo Hồng Kông, Trung Quốc "xì xào" về hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Thu Hà
3

Liên minh với Mỹ phải là luật lệ, ký kết, thoả ước,.. Chứ không phải chỉ vài cuộc họp. Vài cái bắt tay nói chuyện hợp tác, chiến lược... Vì người Mỹ rất thẳng thắn và nguyên tắc. Cứ xem họ xử với đồng minh Philippines thì rõ!

Trần Văn
2

Trung quốc thừa biết quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ là quan hệ bình thường, không phải như Phi-líp-pin hay Hàn Quốc là đồng minh của Hoa Kỳ.

Năm Rọi
18

Gửi báo http://giaoduc.net.vn/..., ngày 21 tháng 3 năm 2016. Trong một thế giới văn minh như hiện nay, các giá trị chung đã được định hình và xác định, mọi người ai nấy đề có có lợi ích rõ ràng, đã cùng chấp thuận và thực hiện. Thế nhưng, một kẻ càn quấy, lợi dụng sức mạnh nhất thời, muốn tự ý ban cho mình cái quyền ‘thay đổi’ nhằm vơ vét lợi ích cho riêng mình, thì kẻ đó chắc chắn phải hứng chịu sự trừng phạt đích đáng của cộng đồng quốc tế nếu hắn còn ngoan cố đến cùng (oán cu tao tỉ). Đó là lẽ hiển nhiên!

Xem thêm bình luận
Tin khác