Được quan tâm

Báo Sự thật: Một loạt dấu hiệu của chiến tranh Trung - Mỹ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Dấu hiệu đầu tiên của chiến tranh theo báo Sự thật là tuyên bố hùng hồn của Thời báo Hoàn Cầu, rằng một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ không thể tránh.

Hình minh họa. Ảnh: AP/Pravda.

Tờ Sự thật của Nga ngày 24/6 bình luận, những căng thẳng giữa Trung Quốc và mỹ đã tăng lên mức độ "không thể thấy", và nguy cơ xung đột giữa 2 cường quốc này không chỉ tồn tại trên Biển Đông. Báo Nga liệt kê một loạt dấu hiệu của một cuộc đối đầu quân sự Trung - Mỹ khi cả 2 quốc gia đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để chuẩn bị cho chiến tranh.

Dấu hiệu đầu tiên của chiến tranh theo báo Sự thật là tuyên bố hùng hồn của Thời báo Hoàn Cầu, rằng một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ không thể tránh khỏi trừ khi Washington ngừng đòi hỏi Bắc Kinh dừng ngay mọi hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Hành vi đánh cắp thông tin 14 triệu viên chức liên bang Hoa Kỳ của hacker Trung Quốc được Mỹ xem như "hành động chiến tranh" là dấu hiệu thứ 2. Chính quyền Tổng thống Obama tin rằng chính phủ Trung Quốc chứ không phải tin tặc, phải chịu trách nhiệm cho những hành vi đánh cắp thông tin trên, bao gồm hồ sơ viên chức chính phủ, các nhân viên quân sự và tình báo.

Thứ ba, gần đây Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự mô phỏng một cuộc tấn công đảo Đài Loan. Kể từ khi Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan, một cuộc xung đột thực sự nếu xảy ra giữa 2 bờ eo biển chắc chắn sẽ buộc Mỹ can thiệp.

Dấu hiệu thứ tư, hàng ngàn tàu dân sự đã được Trung Quốc yêu cầu trang bị thêm để phục vụ hoạt động quân sự. Xung đột, chiến tranh có thể xảy ra trên biển và quân đội nước này cần hàng ngàn tàu buôn tham gia vận chuyển trong một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Bắc Kinh đang chuẩn bị một "siêu hạm đội hậu cần" sẵn sàng phục vụ các chiến dịch hải quân.

Trong khi đó người Trung Quốc phát triển một loại tên lửa mới được cho là "sát thủ tàu sân bay" với đầu đạn hạt nhân là dấu hiệu thứ 5 của nguy cơ chiến tranh Trung - Mỹ. Mối quan tâm lớn của Hoa Kỳ hiện nay là tên lửa siêu thanh Trung Quốc có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay Trung Quốc đã có khả năng xây dựng một loạt tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy cực êm. Lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đang được Trung Quốc triển khai ở Tam Á, Hải Nam hướng ra Biển Đông.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ đang bị thu hẹp ngân sách quân sự, chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc lại đang gia tăng 2 con số mỗi năm. Nhưng không chỉ quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh, ngay cả quân đội Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tập trận  đặc biệt mô phỏng 1 xung đột với Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Barack Obama , chính phủ , tấn công , Mỹ , quân đội , Associated Press , tên lửa , chiến tranh
Báo Sự thật: Một loạt dấu hiệu của chiến tranh Trung - Mỹ
Bình luận
Bác lâm
3

Lập trường của việt nam chúng ta bảo vệ chắc chủ quyền biển đảo .chung quốc đang dương đông kích tây chủ yếu là chiếm biển đảo của chúng ta, họ làm sao ma giám đụng độ với mỹ .đảng và chính phủ ta cần phải tỉnh táo giữ vững chủ quyền biển đảo

Quang Tran Hong
53

Trung Quốc làm mọi cách như chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Mỹ ,dùng hết công suất hỏa lực mồm .Một mặt thử tinh thần Mỹ , mặt khác để hù dọa láng giềng .Nhưng ,để tiến hành một cuộc chiến tranh thì hoàn toàn không dám .Lịch sử Trung Quốc cho thấy họ chưa bao giờ dám đương đầu với một nước lớn .Trung Quốc chỉ giỏi to mồm và xâm lược các nước nhỏ yếu mà thôi .

phương
7

đúng là một cuộc "va chạm" có giới hạn có thể xẩy ra để dằn mặt nhau, nhưng trước đó TQ sẽ đem các nước nhỏ xung quanh thử lữa (VN, Phi..). Đến khi đủ lực sẽ đem Mỹ ra xử luôn...

Lich su
13

Chiến tranh hay không ta phải luôn cảnh giác! Mỹ hiện có nhiều đồng minh hơn Trung Quốc ở Biển đông và Hoa đông. Trung Quốc bản chất là anh tham lam, hàng xóm sẽ từ bỏ dần nếu không thay đổi bản chất cỗ hữu này! Thời nay là lợi ích có qua có lại chứ không phải cướp bóc hay cống nộp như thời phong kiến. Mỹ Trung có thể va chạm nhỏ chứ trực diện thì chưa chắc, vì họ có lợi ích lẫn nhau rất lớn. Riêng Việt Nam mình cần phải đầu tư cần và đủ để phòng thủ, giữ cái hiện có cũng như sản sàng đòi lại cái đã mất khi có điều kiện. Truyền thống của Việt Nam mình là yêu chuộng hòa bình, nhưng kẻ nào xâm lược đất nước ta thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi./.

DÂN VIỆT
48

Một cuộc "va chạm" có giới hạn có thể xẩy ra để dằn mặt nhau, khó có chiến tranh Trung -Mỹ trên Biển Đông, do lợi ích quan hệ kinh tế của hai nước là rất lớn, và TQ không giám trả giá một cuộc chiến tranh về bản chất phi đạo lý và kém thế mọi mặt so với đối thủ siêu cường số 1, trong khi TQ không có một nước láng giềng nào mang tính "ruột thịt" có thể chia lửa với họ, và TQ cũng muốn duy trì sự nhập nhèm về cái gọi là "chủ quyền", nếu chiến tranh xẩy ra cả thế giới sẽ tập trung mổ xẻ v/đ Biển Đông, TQ lộ mặt bành trướng và sẽ bị quốc tế bác bỏ vùng biển đảo mà họ xâm chiếm của VN và các nước láng giềng rồi tuyến bố "chủ quyền" phi pháp ở Biển Đông./.

Xem thêm bình luận
Tin khác