Chuyên gia Nga bình luận việc tướng Martin Dempsey thăm Việt Nam

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Washington sẽ dốc sức hỗ trợ kể cả kinh tế lẫn quân sự cho các quốc gia có mâu thuẫn nghiêm trọng với Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey thăm Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Đài Tiếng nói nước Nga bản tiếng Trung Quốc ngày 19/8 bình luận, việc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey thăm Việt Nam tuần trước có khả năng làm cho cục diện khu vực càng trở nên "phức tạp". Tăng cường hợp tác quân sự Việt - Mỹ diễn ra trong bối cảnh vừa xảy ra căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông.

Chuyến thăm của tướng Martin Dempsey đến Việt Nam là dấu hiệu cho thấy Washington đặc biệt coi trọng hợp tác quân sự với Việt Nam. Sau khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng và xấu đi nghiêm trọng, chính sách của Mỹ đối với Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng khiến dư luận quan tâm. Câu hỏi đặt ra theo truyền thông Nga là liệu hợp tác quân sự Việt - Mỹ có thể tiến được bao xa?

Trước chuyến thăm của tướng Martin, Việt Nam và Mỹ chỉ hợp tác có giới hạn trong lĩnh vực quân sự như tổ chức diễn tập chống cướp biển hoặc cứu nạn trên biển. Nhưng sau chuyến thăm vừa qua, các chuyên gia không loại trừ khả năng hợp tác rộng rãi hơn giữa quân đội 2 nước. Ở đây bao gồm việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Alexei Arbatov, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, Chủ nhiệm Trung tâm An ninh quốc tế bình luận, việc Mỹ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam không có gì đáng kinh ngạc bởi đó là một phần trong chính sách của Mỹ tại châu  Á được gọi la xoay trục chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Alexei Arbatov, Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ chủ yếu của mình trong thế kỷ 21. Do đó Washington sẽ dốc sức hỗ trợ kể cả kinh tế lẫn quân sự cho các quốc gia có mâu thuẫn nghiêm trọng với Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Việt Nam từ chỗ từng là kẻ thù cũ trong chiến tranh nay trở thành không phải đồng minh thì cũng là đối tác của Mỹ. Mỹ thậm chí gác lại mọi vấn đề còn tồn tại với Việt Nam và đẩy mạnh hoạt động xử lý chất độc màu da cam dioxin mà quân đội Mỹ dội xuống Việt Nam trong chiến tranh.

Alexei Arbatov bình luận, những hành động nhân đạo này không giấu được động cơ địa chính trị chủ yếu của Mỹ, đó là bảo vệ sức ảnh hưởng của chính bản thân Mỹ trong khu vực và kiềm chế Trung Quốc.

Ông Alexei Arbatov nhấn mạnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó đã "cảnh báo một số nước châu Á" không được xây dựng "liên minh quân sự vô ích", những lời này dường như nhằm vào một số quốc gia đang chuẩn bị tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ.

Bắc Kinh đặc biệt quan tâm theo dõi động thái này bởi đồng minh và đối tác của Mỹ khi cảm thấy sự ủng hộ, hỗ trợ của Washington có thể sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong vấ đnề lãnh thổ với Trung Quốc. Nga không phải một bên tham dự tranh chấp ở Biển Đông nên Moscow không đứng về bên nào.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov cách đây không lâu phát biểu, Moscow cho rằng bên thứ 3 can thiệp vào tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là "không mang tính xây dựng."

Hồng Thủy
Từ khóa :
chuyên gia nga , bình luận , tướng martin dempsey , thăm việt nam , biển đông , trung quốc , dỡ bỏ , lệnh cấm vận , vũ khí sát thương
Chuyên gia Nga bình luận việc tướng Martin Dempsey thăm Việt Nam
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
anh quang
3

Chăm lo cho quyền lợi dân tộc Việt-Nam với trách nhiệm luôn luôn đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển bền vững nền văn minh dân tộc và nhân loại là lựa chọn đúng đắn, không chỉ vì bối cảnh hiện nay ở Biển Đông mà là vì sự trường tồn của dân tộc.

Ha Bac
14

Việt Nam không đi theo ai.Có con đường đi riêng của mình và từ trước đến nay vẫn thế. Nhưng trong bối cảnh hiện tại việc tìm cơ hội tốt nhất để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc mà ít thiệt hại nhất là cách làm đúng đắn hiện nay của Đảng và nhà nước. Kể cả nếu nước Nga giúp ích cho việc này thì vẫn được hoan nghênh.

Vu Anh
73

Có lẽ Biển Đông sẽ luôn là vấn đề thời sự của Thế kỷ 21, số phận đã đặt Việt Nam vào vị trí chiến lược này, vì vậy mà hàng ngàn năm nay Ông Cha ta luôn đau đáu tìm phương thức đấu tranh để tồn tại và phát trỉển. Do vậy vì lợi ích dân tộc, quyền lợi Quốc gia chúng ta có quyền tìm đối tác để bảo vệ Tổ Quốc. Chúng ta tôn trọng và luôn vun đắp cho những tình hữu nghị vô tư trong sáng, thủy chung. Không có kẻ thù vĩnh viễn và rất khó để tìm được những Người bạn thủy chung…

thanhthanh
68

Tran Xuan Xanh hình như là người TQ, không phải người VN mình. Các comment bằng tiết Việt trên các trang mạng tiếng Việt hiện nay có nhiều người TQ tham gia.

LêSang
26

Viêt Nam luôn vun đắp xây dựng mối quan hệ ngày càng bền chặt,sâu sắc với Liên bang Nga.Nhưng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người dân Việt Nam.Vậy bất cứ ai giúp Việt Nam chống kẻ thù xâm lược bảo vệ sự toàn vẹn đó,Việt Nam đều đồng ý coi là bạn hoặc đối tác.

Lê Nam
85

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Liên Xô trước đây và nay là Liên bang Nga. Nhân dân Việt Nam luôn làm hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng bền vững và trở nên sâu sắc. Việc Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với Mỹ hay một nước nào đó, theo tôi cũng chỉ là việc bình thường nhằm mang lại lợi ích cho mỗi bên khi mà vị thế của Việt Nam ngày càng được thể hiện rõ trên trường quốc tế và nó cũng phù hợp với ý trí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình.

Nguyễn Văn Bình
73

Bảo vệ toàn vẹn lãnh hải lãnh thổ VN là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người VN, ai giúp VN bảo vệ sự toàn đó là VN chấp nhận, tình bạn là muôn năm, chiến tranh là kẻ thù.

nguyenhung
46

Việt nam tăng khả năng phòng thủ ,đồng thời kết hợp với nước khác cũng tốt,nhưng phải có tính toán vì mình nhỏ mà trung quốc quá to và quá càn.Không liên kết thì các đảo xa khó mà giữ ,tài sản ở biển bị cướp hết.

Xem thêm bình luận
Tin khác