Được quan tâm

Cố vấn Tổng thống Ba Lan: Chỉ trích Nga cũng nên thận trọng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nếu Warsaw tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn chống lại Nga như hiện nay, họ sẽ bị đẩy ra "ngoài lề" khi mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây cải thiện.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TVN24 hôm 3/4, cố vấn Tổng thống Ba Lan về các vấn đề quốc tế Roman Kyznyar đã khuyên các nhà lãnh đạo nước này lên thận trọng khi lựa chọn từ ngữ chỉ trích Nga.

Cố vấn Tổng thống Ba Lan về các vấn đề quốc tế Roman Kyznyar.

Theo ông Kyznyar, người Ba Lan cần phải nhận thức được rằng họ không phải là quốc gia Đông Âu duy nhất hiện đang có quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" với Nga. 

Tuy nhiên, mối quan hệ này không phải mãi mãi sẽ duy trì tình trạng băng giá. Sẽ có lúc Nga thay đổi cách tiếp cận cơ bản của mình không chỉ với Ba Lan mà cả các nước phương Tây nói chung.

Theo ông phương Tây có "truyền thống" sẵn sàng hy sinh quan hệ nhỏ để cải thiện mối quan hệ với Moscow nếu nó đem lại lợi ích to lớn hơn cho họ.  

Do đó, nếu Warsaw tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn chống lại Nga như hiện nay, họ sẽ bị đẩy ra "ngoài lề" khi mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây cải thiện.

Theo Kyznyar, trong tình hình hiện nay Nga sẽ cố gắng đóng băng cuộc xung đột ở Ukraine để thông qua đó truyền tải thông điệp cảnh báo tới toàn bộ thế giới phương Tây. 

Do không tin phương Tây sẽ duy trì vĩnh viễn lập trường chống lại Nga, nên ông Kyznyar kêu gọi các nước phương Tây phải chống lại sự cám dỗ, thay đổi cách tiếp cận với Nga, mặc dù ông tin rằng điều đó là không dễ dàng./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , xung đột ukraine , khủng hoảng ukraine , ba lan , phương tây , mỹ
Cố vấn Tổng thống Ba Lan: Chỉ trích Nga cũng nên thận trọng
Bình luận
An phạm
5

Đừng có dạy nhau bằng vũ khí hạt nhân. Chỉ mong 1 thế giới hoà bình.

Lê Minh
20

nếu Ba Lan tiếp tục có thái độ thù địch với Nga để chạy theo Mỹ thì họ nên chuẩn bị cho việc một ngày nào đó phải nếm đòn hạt nhân từ Nga. Nga cần phải dạy cho họ về cái giá phải trả khi a dua theo kẻ khác.

Xuân Hùng
24

Thằng Balan là loại ăn cháo đá bát. Ngày trc không có Hồng quân LX( Nga là chính) thì nước Balan đã bị diệt vong bởi phát xít rồi. Tôi ko thích những kẻ ko biết cội nguồn như Balan

Xem thêm bình luận
Tin khác