Tướng Mỹ: Những lợi ích Washington đang thu thập được từ xung đột Ukraine

02/04/2015 11:20
Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã lợi dụng cuộc xung đột Ukraine để thu thập thông tin tình báo hữu ích về công nghệ quân sự của Nga.

Tờ Sputnik ngày 2/4 đưa tin cho rằng quân đội Mỹ đã lợi dụng cuộc xung đột Ukraine để thu thập thông tin tình báo hữu ích về công nghệ quân sự của Nga.

Tướng Mỹ: Những lợi ích Washington đang thu thập được từ xung đột Ukraine ảnh 1
Ukraine đang trở thành một địa điểm lý tưởng để Mỹ thực hành các lý thuyết và công nghệ chiến tranh chống Nga. 

Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy của quân đội Mỹ ở châu Âu, hôm 1/4 đã thừa nhận điều này trong một hội nghị quân sự ở Huntsville, Alabama (Mỹ), tờ Dod Buzz đưa tin cho biết. Theo Hodges, đây cũng là cơ hội để lực lượng của ông thử nghiệm các loại vũ khí họ đã viện trợ cho Ukraine.

Mỹ đã hỗ trợ cho Ukraine 20 hệ thống radar định vị pháo binh là một phần của gói viện trợ trị giá 118 triệu USD. Lọai radar này đã phát huy tác dụng hơn cả mong đợi trước đó của quân đội Mỹ. 

"Không ai trong chúng ta có một hoặc hai cơ hội được đối mặt với những cỗ pháo lớn của Nga như Ukraine hiện nay. Vì vậy, đây là một dịp hiếm có để chúng ta học cách đối phó với chúng", tướng Hodges nói.

Ngoài cơ hội thử nghiệm công nghệ của mình, Mỹ còn đang tranh thủ thu thập thông tin tình báo về công nghệ quân sự và chiến tranh mạng của Nga với hy vọng những kinh nghiệm này sẽ cung cấp cho họ những thông tin quý giá về việc cải thiện và bảo vệ các công nghệ mạng quan trọng mà họ đã chi hàng tỷ USD trong nỗ lực nâng cấp chúng. 

Bên cạnh đó, Mỹ còn thu thập các thông tin về công nghệ quân sự mà Nga sử dụng ở Crimea và Đông Ukraine, trong đó có radar chống cháy. Ngoài ra, cải tiến khả năng tiến hành chiến tranh điện tử cũng đang được Mỹ thực sự quan tâm và muốn thử nghiệm ở Ukraine.

"Thực sự là để có thể triển khai sức mạnh chiến đấu tới cảng Riga (Latvia) hoặc cảng Bramerhaven hay Eamstein (của Đức) sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng chiến tranh mạng. Người Nga đã chứng minh nhiều khả năng ở Ukraine, trong đó có khả năng chiến tranh điện tử", tướng Hodges nói.

Ông cũng nói rằng việc bảo đảm tất cả các hệ thống phức tạp có thể liên lạc với nhau khi tiến hành một hoạt động có sự tham gia của một liên minh quốc tế là một trong những mục tiêu cải cách của quân đội Mỹ./.

Nguyễn Hường