Dempsey: Không ép Việt Nam chọn Mỹ hay TQ, sẽ giúp phát triển hải quân

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Lĩnh vực hàng hải là nơi quan tâm chung lớn nhất của chúng tôi bây giờ, và đề nghị của tôi là nếu lệnh cấm được dỡ bỏ sẽ là lúc chúng ta bắt đầu với điều đó".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ.

Channel News Asia ngày 16/8 đưa tin, Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam phát triển năng lực hải quân nếu một lệnh cấm bán vũ khí sát thương được tháo dỡ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đang ở thăm Việt Nam đã nói với các phóng viên hôm Thứ Bảy.

Tướng Martin Dempsey nói rằng trong "tương lai gần" sẽ có một cuộc thảo luận ở Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam. Phát biểu được tướng Dempsey đưa ra tại thành phố Hồ Chí Minh sau khi ông có các cuộc hội đàm, trao đổi với các quan chức quân sự hàng đầu Việt Nam về việc tăng cường hợp tác quân sự Việt - Mỹ.

"Lĩnh vực hàng hải là nơi quan tâm chung lớn nhất của chúng tôi bây giờ, và đề nghị của tôi là nếu lệnh cấm được dỡ bỏ sẽ là lúc chúng ta bắt đầu với điều đó", tướng Dempsey tuyên bố. 

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Mỹ đã phát triển nahnh chóng kể từ khi 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, nhưng hợp tác quân sự thời điểm đó vẫn còn bị hạn chế bởi lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ.

Việt Nam hiện đang rơi vào tình trạng đương đầu căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông. Trong tháng 5, Bắc Kinh đã hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc rút giàn khoan 981 sớm hơn tuyên bố 1 tháng sau khi nói rằng "sứ mệnh" của nó đã hoàn thành.

Martin Dempsey cho biết, ông không yêu cầu Việt Nam phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. "Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng chúng tôi quan tâm rất nhiều đến cách thức họ đang giải quyết", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết.

Ông cho hay, thât "không may" khi Trung Quốc đã bác bỏ một đề xuất đóng băng các hành động khiêu khích trên Biển Đông do Mỹ đưa ra.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tướng martin dempsey , mỹ , ép việt nam , lựa chọn , mỹ hay trung quốc , giúp phát triển , hải quân , tổng tham mưu trưởng , biển đông
Dempsey: Không ép Việt Nam chọn Mỹ hay TQ, sẽ giúp phát triển hải quân
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
haipthd
4

Những phát biểu của Đại tướng Dempsey ở Việt Nam rất đúng, rất sát tình hình thực tế và rất chân thành. Đúng là tướng trận nên nói thẳng, nói rõ và không né tránh. Những bức ảnh Đại tướng Demprey chụp với Thủ tướng Việt Nam, lãnh đạo Bộ quốc phòng, đặc biệt là với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ ( người nổi tiếng và anh hùng tham gia chông xâm lược TQ năm 1979 ở phí Bắc) rất đẹp, làm nức lòng người dân Việt Nam yêu hoà bình nhưng cũng rất bất khuất, thẳng thắn, quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ..

tranquyen
5

Việt nam đang đứng trước nguy cơ bị Trung Quốc đánh chiếm trường Sa , đe dọa độc lập chủ quyền quốc gia , để bảo vệ được chủ quyền biển đảo và tránh một cuộc chiến không cân sức , gây ra chết chóc , nghèo đói ,chúng ta buộc phải tận dung sự ủng hộ của quốc tế, đặc biệt sự ủng hộ của Nhật Bản , Philipin, Mỹ v.v

anh hào
7

Ngài nói chính xác , bởi ngài đã hiểu người Việt Nam chúng tôi yêu chuộng hòa bình . Nhân Dân VN mong muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới dù nước nhỏ hay nước lớn , với Mỹ và TQ đều là cường quốc , cho nên nước nào đứng đắn Dân chúng tôi hoan nghênh Chính Phủ chúng tôi sẽ hợp tác .

hoàng thi
6

tất nhiên không riêng gì việt nam mà mọi quốc gia sáng suốt đều muốn có quan hệ tốt với ai tôn trọng lẽ phải theo luật pháp quốc tế, bất kể lớn hay nhỏ.

Đoàn Thị Mỳ
8

Không có bạn vĩnh viễn, không có thù vĩnh viễn. Điều này thật đúng với hoàn cảnh hiện nay của Việt Nam. Chủ quyền quốc gia là cái bất biến. Trong tình hình hiện nay Việt Nam cần có sự đoàn kết quốc tế, cần những đồng minh thật sự để chống lại bành trướng.

Xem thêm bình luận
Tin khác