Được quan tâm

Hoàn Cầu: Mỹ-Việt Nam-Philippines đã bàn thời gian kiện Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Thổ cho rằng không thể loại trừ khả năng Việt Nam, Philippines và Mỹ đã hợp tác, trao đổi vớ nhau về thời gian Việt Nam khởi kiện Trung Quốc.

Trang Quốc Thổ.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 5/7 dẫn lời giới học giả Trung Quốc bình luận, Bắc Kinh không thể xem nhẹ khả năng Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Việt Nam có thể mô phỏng cách làm của Philippines nhằm vào đường lưỡi bò (phi pháp).

Trang Quốc Thổ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Dương đại học Hạ Môn nói với tờ báo này, Bắc Kinh không thể chủ quan với khả năng Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế. Ông Thổ cho rằng nhiều khả năng Việt Nam sẽ làm giống như Philippines, không tập trung vào (cái gọi là) tranh chấp lãnh thổ mà nhằm vào đường lưỡi bò, trong đó Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) sẽ là căn cứ chủ đạo.

Năm 2012 Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam, khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bình diện pháp lý, đồng thời cũng chuẩn bị nền tảng cho khả năng khởi kiện ra các cơ quan tài phán sau này.
Ông Thổ cho rằng không thể loại trừ khả năng Việt Nam, Philippines và Mỹ đã hợp tác, trao đổi vớ nhau về thời gian Việt Nam khởi kiện Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời Tôn Tiểu Nghinh, một học giả từ Viện Khoa học xã hội Quảng Tây vu cáo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình "bịa đặt chứng cứ pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". 

Lập luận Tôn Tiểu Nghinh đưa ra là người Việt Nam chỉ gọi tên Biển Đông từ cuối năm 50 của thế kỷ trước, trước đó người Việt vẫn gọi vùng biển này là "Nam Hải, Nam Trung Quốc Hải"?! aPhát biểu của Tôn Tiểu Nghinh đã hồ đồ đến mức không còn gì có thể nói với viên học giả này - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
hoàn cầu , mỹ , việt nam , philippines , bàn thời gian , kiện trung quốc , trang quốc thổ , biển đông
Hoàn Cầu: Mỹ-Việt Nam-Philippines đã bàn thời gian kiện Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
daoquangta
3

Thâm như tàu. ông cha ta đã dạy. Việt Nam chớ vội làm giàu thằng tây nó cút thằng tàu nó sang,người tàu cực kỳ nham hiểm chỉ chờ Viêt Nam suy thì tinh nước để xâm chiếm đât đai và biển của VN.chỉ cần VN đổi mới tư duy phat triển thì Trung quốc tự sụp đổ.......

Kiện lưỡi bò
3

Hãy để thế giới biết mọi chuyện qua vụ "kiện", ai đúng ai sai sẽ rõ thôi mà, đám học giả này còn dám nên tiếng nữa không ? hay chỉ biết xu nịnh bọn cường quyền. chúng ta phải chuẩn bị tốt để đưa "đường lưỡi bò" ra ánh sáng.

nguyen thanh nam
2

Trung quốc đúng là hồ đồ hết chổ nói, họ không còn gì để nói nên nói khống quá lời cho đở bị bể mặt trong tình hình căng thẳng như hiện nay. trung quốc có dùng biện pháp gig co hoả lực mồm khung khiếp thì cũng không thể nào thay đổi lịch sử chủ quyền của chúng ta!

da thiet
2

Trung quốc đang quýnh lên rồi! TQ thấy rõ mình sẽ bể mạt nếu bị kiện. VN ta cứ thế mà làm, kiện cía luwoix bò của TQ cái đã, rồi từ từ tính tiếp! hahahaha...sảng khaois thật!

Công Dân
4

Kẻ vô đạo, lúc nào cũng lo - đi ăn cướp thì "ăn không ngon, ngủ không yên" là đúng rồi

Văn Thanh
4

" Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội, Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi. Lẽ nào trời đất dung tha, Ai bảo thần nhân chịu được? " Trên đây là trích đoạn trong Bình Ngô Đại Cáo của cụ Nguyễn Trãi . Ngay từ thời Lê đã sử dụng từ Đông Hải để chỉ biển Đông đấy thôi .

Ngố ngố
17

Tôn tiẻu nghinh là học giả !? Hic... đúng là học giả chứ không thật. Ấn Độ Dương là của Ấn Độ, vinh Thái Lan là của Thái Lan, Thái Bình Dương là của .... quốc gia Thái Bình đấy nhá ! Hì.

Xem thêm bình luận
Tin khác