Học giả TQ: Việt Nam, Philippines có hợp sức cũng không ngăn nổi Bắc Kinh?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Viên học giả Trung Quốc này cho rằng, vị thế của Việt Nam để đối phó với (sự bành trướng của) Trung Quốc ở Biển Đông cũng đã "suy yếu" vì tầm quan trọng...

Hình minh họa. Ảnh: DW/DPA.

South China Morning Post ngày 20/4 đưa tin, Việt Nam và Philippines đang nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trong lúc Trung Quốc ngày càng leo thang trên Biển Đông. Nhưng giới phân tích cho rằng nỗ lực này của 2 nước sẽ không ngăn nổi Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện (bành trướng) trên vùng biển này.

Tuy nhiên Trung Quốc sẽ vẫn thận trọng với việc các nước láng giềng trong khu vực quan hệ chặt chẽ hơn với các đối thủ chiến lược của Bắc Kinh, đó là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nói với South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Tổng thống Aquino cho biết Philippines và Việt Nam đang nỗ lực tăng cường quan hệ hợp tác. Ông cũng liên tục báo động việc Trung Quốc xây dựng sân bay, căn cứ quân sự phi pháp trên đảo nhân tạo trái phép ở  Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Năm ngoái Aquino đã khiến Bắc Kinh tức giận khi ông nói rằng, thất bại của cộng đồng quốc tế trong việc giúp Philippines chống tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cũng giống như phương Tây quay lưng với Tiệp Khắc trong cuộc chiến chống phát xít Đức năm 1938.

Hứa Lợi Bình, một giáo sư nghiên cứu ngoại giao khu vực Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh sẽ không xem bất kỳ hợp tác nào giữa Việt Nam và Philippines đủ sức thách thức vị trí của Trung Quốc. "Việt Nam và Philippines cũng có yêu sác chủ quyền đối với Trường Sa. Trong trường hợp này, đó là khó khăn để Việt Nam và Philippines kết hợp mạnh mẽ", ông Bình nhận định.

Viên học giả Trung Quốc này cho rằng, vị thế của Việt Nam để đối phó với (sự bành trướng của) Trung Quốc ở Biển Đông cũng đã "suy yếu" vì tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh để tiếp tục phát triển kinh tế. 

Ông Hứa Lợi Bình, ảnh: VOV/Talk Vietnam.

Trương Minh Lượng, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á đại học Kỵ Nam cho rằng, sự hợp tác giữa Việt Nam với Philippines sẽ khiến Bắc Kinh phiền lòng, nhưng trọng tâm của Trung Quốc lại là sự hiện diện của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Biển Đông. Nhật đã sử dụng ảnh hưởng của mình thuyết phục G7 lên tiếng phản đối dùng vũ lực, dọa dùng vũ lực cản trở tự do, an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Lý Minh Giang, một giáo sư từ trường Rajaratnam ở Singapore cho rằng, Bắc Kinh sẽ không dừng công việc cải tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, nhưng sẽ cảnh giác với phản ứng của các quốc gia khác trong khu vực như Malaysia và Brunei. Quá nhiều căng thẳng sẽ khiến các nước Đông Nam Á chào đón Mỹ và Nhật Bản, Bắc Kinh thì không muốn điều này.

Tạp chí The Week ngày 20/4 cũng đưa ra bình luận, dù xét theo tiêu chuẩn nào thì hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông cũng là không thể chấp nhận được. Bắc Kinh đã chiếm thế chủ động và huy động tất cả các thủ đoạn "vũ lực ngắn hạn" để có được những gì họ muốn. Điều này khiến các nước láng giềng cảm thấy khó đối phó.

The Week cho rằng các quốc gia láng giềng bị ảnh hưởng cần hợp tác với nhau và chung sức với Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Một mặt trận thống nhất sẽ là xương sống cho các quốc gia yếu hơn và Bắc Kinh sẽ khó khăn hơn so với khi trả đũa 1 quốc gia đơn lẻ.

Các đảo nhân tạo Trung Quốc xây (bất hợp pháp) ở Biển Đông không phải lý do đủ lớn để bắt đầu một cuộc chiến tranh, nhưng no là vi dụ về một thủ đoạn cao tay và thách thức người khác. Nếu thành công, nó sẽ còn dẫn đến những hành vi hiếu chiến hơn nữa. Bắc Kinh cần phải biết rằng những hành động đơn phương đều có hậu quả, tốt nhất hãy "chơi đúng luật".

Hồng Thủy
Từ khóa :
học giả tq , việt nam , philippines , hợp sức , khó chống , bắc kinh , bành trướng , biển đông
Học giả TQ: Việt Nam, Philippines có hợp sức cũng không ngăn nổi Bắc Kinh?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Dân Cày
2

Thằng cha này nói đúng, vì ông so sánh sự phát triển CN của hai nước VN và PL chậm chạp, trong đó PL còn thua xa VN nhiều mặt. Nhưng ông ta lại quá dốt nếu ý đò thực sự Mỹ và TQ nện nhau thì Đài Loan MỸ đặt qua nhiều tên Lửa, dùng PL làm tập kết, chỉ một số khu vực trước đây TQ và Mỹ thỏa thuận chiến đảo của VN làm căn cứ thì không ổn, lúc đó VN đòi thì gây khó khăn cho TQ. TQ và Mỹ không thể mượn địa giới của VN để đánh nhau. VN chưa có nền Công nghiệp mạnh nên phải mua sắm phòng thủ và không cho kẻ thù nào xâm phạm, tiến tới người Việt phải phát triển mạnh chứ đâu để cho ông này phát biểu chủ quan. Lịch sử đã chứng minh TG này chỉ có người Việt mới trị được các tay đầu sỏ nhiều mưu mẹo ác thú cúi đầu. Tốt nhất cuối cùng nên là bạn bình dẳng chơi theo luật đừng bắt nạt nhau.

Nguyễn Bình
7

Thật ra Trung Quốc nói cũng đúng thôi. Biển Đông là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Một đất nước khát gạo, khát nước, khát dầu như Trung Quốc thì trước sau gì cũng gây chiến và chiếm biển đảo. Hiện nay nó chưa dám đánh là còn sợ Mỹ. Khoảng 10 hoặc 20 năm sau khi đã thành công trong chiến lược A2/AD đuổi Mỹ ra khỏi Tây Thái Bình Dương thì sẽ bóp cổ Việt nam thôi. Về vấn đề nầy Trung Quốc là bậc thầy của các nước ở Đông Nam Á.

Nguyen Truong Son
1

Lạ thật ! Từ xưa đến nay không cần đến ai ,chỉ một mình Việt nam thôi Trung quốc cũng đã "làm gì" được nhỉ ?

Dân Việt thuần túy
4

Thấy chuyên gia TQ thật tội nghiệp, không biết được đào tạo kiểu gì mà phát biểu theo kiêu tư duy của kẻ cướp bị điên.

Quang
7

ASEAN có lúc cũng hãnh diện vì những thành công của Trung Quốc .Vâng ! Việt Nam,Philippin hay thêm vài nước nữa cũng không sánh được Trung Quốc ,nhưng ,cả ASEAN cũng lấy làm nhục khi Mỹ đánh cả bom vào đại sứ quán Trung Quốc mà Bắc Kinh chẳng có lấy một tiếng "ho " .Vậy Trung Quốc tự hào gì khi chỉ dám bắt nạt những nước bé ?.

Khánh Tùng
5

Bài học Ukraina vẫn còn nguyên giá đấy, bị kẹt giữa Nga và NATO. Việt Nam cũng thế, không có đường lối ngoại giao chiến lược tốt cũng bị kẹt giữa TQ và Mỹ

nguyễn thanh quang
3

Hãy đợi Việt Nam mang về 4 S-300PMU-2 ,6 Buk M2E , 12 Pantsir-S1 về phòng thủ vững chắc , chờ Kilo , Gepard , Sigma , Molniya hội tụ đầy đủ trước 2018 .Việt Nam chỉ cần mua thêm 24 Su-35 vào 2020 thì xem TQ có giám động đến VN hay không thì biết liền

Viet trung
5

vậy thì lâu quá nguyễn thanh quang à lúc đó Trung Quốc nó cũng trang bị gấp 10 or 100 lần của ta rồi còn gì

Xem thêm bình luận
Tin khác