Mỹ đã báo cho ông Morsi về cuộc đảo chính trước 1 giờ?

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan E. Rice đã nói chuyện với nhóm hỗ trợ của Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi rằng ông nên từ chức, một giờ trước khi cuộc đảo chính xảy ra.Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập Mohammed Morsi.

New York Times ngày 7/7 dẫn lời một cố vấn cấp cao của ông Morsi cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao được giấu tên của một đất nước Ả Rập, đóng vai trò là sứ giả của Mỹ, đã gọi điện cho ông Morsi yêu cầu thay đổi nội các để kết thúc bế tắc với quân đội vài giờ trước khi quân đội Ai Cập công bố ông Morsi bị tước quyền. 

Theo nguồn tin trên, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại của ông Morsi, Essam al-Haddad, người có mặt khi ông Morsi nhận được cuộc gọi, sau đó đã rời phòng để gọi điện cho Đại sứ Mỹ tại Ai Cập Anne W. Patterson thông báo cho Washington rằng ông Morsi đã từ chối thực hiện yêu cầu trên.

Sau đó trở lại phòng Tổng thống, ông Haddad cho biết ông đã nói chuyện với bà Susan Rice.
 
"Mẹ chỉ nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ ngừng chơi trong một giờ nữa", một tin nhắn văn bản được gửi bởi một trợ lý của ông Morsi viết. "Mẹ Mỹ" là cách người Ai Cập "gọi mỉa mai các thế lực phương Tây đã nhiều năm viện trợ hàng tỷ đô la quân sự cho nước này.   

Cố vấn an ninh Tổng thống Mỹ Susan Rice.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến thoái lưỡng nan trong việc đưa ra phản ứng về sự kiện đảo chính tại Ai Cập là nguyên nhân dẫn tới các cuộc bạo loạn gây ra hơn 1000 thương vong ở đất nước này những ngày qua. Mỹ ủng hộ việc tước quyền Tổng thống của ông Morsi nhưng thận trọng trong việc gọi nó là một cuộc đảo chính vì lo ngại hệ lụy từ việc Mỹ đã ủng hộ hàng chục tỷ USD vũ khí cho nước này những năm qua.

Trong khi đó, đảng Anh em Hồi giáo ngày 7/7 lên tiếng cáo buộc phương Tây đứng sau cuộc lật đổ Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi và nói thêm rằng động thái này sẽ phản tác dụng.

Mohamed El-Beltagi, một nhà lãnh đạo cấp cao của đảng Anh em Hồi giáo, cho rằng quyết định ủng hộ cuộc đảo chính tại Ai Cập của phương Tây sẽ làm gia tăng lòng thù hận đối với Mỹ và các nước châu Âu. 

"Chúng tôi cảm thấy rất hối tiếc rằng cộng đồng quốc tế bằng cách nào đó đã can thiệp vào sự công nhận và hỗ trợ cuộc đảo chính quân sự. Điều này sẽ làm khôi phục trạng thái thù hận đối với những quốc gia châu Âu và Mỹ", ông Beltagi nói.

Mohammed Badie cho biết cuộc đảo chính quân sự chống lại Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập là bất hợp pháp và hàng triệu người sẽ vẫn còn trên đường phố cho đến khi Morsi được khôi phục quyền lực.


Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Từ khóa: Từ khóa: Từ khóa: giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , edward snowden , gián điệp , tị nạndầu mỏ , Isra
Mỹ đã báo cho ông Morsi về cuộc đảo chính trước 1 giờ?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : ĐẢO CHÍNH Ở AI CẬP
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác