"Ông Obama đã đúng khi cho chiến hạm tuần tra ở Biển Đông"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thực tế hành động này đã được mong đợi từ lâu. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã lên tiếng ủng hộ.

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Lassen tuần tra ở Biển Đông, ảnh: Philstar.

The Washington Post ngày 28/10 bình luận, trong gần 2 năm qua Trung Quốc có những hành động khiêu khích rất lớn khi nỗ lực biến 7 thực thể chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) thành các đảo nhân tạo và tiền đồn để củng cố yêu sách thái quá của họ ở Biển Đông. Tổng thống Barack Obama đã đúng khi quyết định phái khu trục hạm USS Lassen tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý xung quanh bãi cạn lúc nổi lúc chìm Xu Bi ở Trường Sa. 

Thực tế hành động này đã được mong đợi từ lâu. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã lên tiếng ủng hộ hoạt động này của Hoa Kỳ. Đồng thời phản ứng của Bộ Ngoại giao, truyền thông và dư luận Trung Quốc cũng không có gì mới và có thể đoán trước.

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã phá hủy các rặng san hô ở Trường Sa, bơm cát lên để bồi lấp thành các đảo nhân tạo có tổng diện tịch 2900 mẫu Anh, sau đó tiếp tục xây dựng đường băng, cầu cảng, doanh trại. Hoạt động này đã làm tăng mối lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để chiếm quyền kiểm soát vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp và là nơi có tuyến hàng hải huyết mạch quốc tế đi qua.

Trước khi diễn ra hoạt động tuần tra của tàu USS Lassen ngày hôm qua, hầu như các nước châu Á đã có thời gian xem như Hoa Kỳ thất bại trong việc đối phó với hành vi bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, người ta chỉ thấy Mỹ nói mà không làm gì cả. Các vị chỉ huy quân đội Mỹ tranh cãi trong nhiều tháng qua về hoạt động tuần tra và ông Obama chỉ cho phép tiến hành sau khi cuộc gặp Tập Cận Bình tháng trước không mang lại tiến triển nào.

Cơ sở pháp lý cho các hoạt động tuần tra của Hoa Kỳ quanh một số đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Công ước quy định các thực thể lúc nổi lúc chìm và công trình nhân tạo ở giữa biển không được hưởng quy chế lãnh hải 12 hải lý mà chỉ có vùng an toàn bán kính tối đa 500 mét. Ngoài bán kính này là vùng biển vùng trời quốc tế, tàu thuyền máy bay các nước đi lại hoạt động tự do, Trung Quốc không có căn cứ nào để phản đối hoạt động tuần tra của Hoa Kỳ ở Xu Bi.

Ông Tập Cận Bình dường như đã kết luận rằng, chính quyền Mỹ hiện nay có thể bị lừa phỉnh trong việc để Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng cấu trúc vật lý các thực thể trong khu vực để có lợi lâu dài cho mình. Washington sẽ phải có thêm nhiều thao tác tương tự như phái tàu USS Lassen tuần tra để thuyết phục Bắc Kinh bằng cách khác, The Washington Post lưu ý.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , máy bay , Barack Obama , Mỹ , Liên Hợp Quốc , quân đội , ủng hộ , phản đối
"Ông Obama đã đúng khi cho chiến hạm tuần tra ở Biển Đông"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
thanglong
15

Trung cộng ngang ngược và hiếu chiến hành xử bất chấp luật pháp quốc tế ỉ mạnh hiếp yếu,sẵn sàng dùng vũ lực để xâm lược nước khác,rất may có nước Mỹ một siêu cường đứng ra bảo vệ chính nghĩa chứ không lũ lang sói đã ăn tươi nuốt sống cả vùng Đông Nam Á rồi,tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới hay doan ket mot long ung ho nuoc My trong cuoc chien tieu diet cac the luc hac am ,banh truong,.

khainguyen
9

Trong ứng xữ giữa các quốc gia cần phân biệt "rạch ròi, phân minh". Tôi có thể là "người bạn láng giềng hữu nghị" với anh, nhưng nếu anh có hành vi vi phạm luật pháp quốc tế tôi sẵn sàng phản đối! và có biện pháp, nếu anh xâm phạm lãnh hải của tôi, tôi sẵn sàng đưa lực lượng nghênh đón. Đừng để đối phương "bắt thóp chỗ yếu" của mình, khiến mất đi dũng khí của người Việt Nam xưa, cha ông ta đã từng đánh bại đoàn quân Mông Cổ khét tiếng, chưa bao giờ khuất phục cường quyền thì lý nào ta sợ một khi ta có chính nghĩa. Điều tối quan trọng cần sáng suốt nhận rõ đâu là thật đâu là giả để đưa đất nước đến chổ phồn vinh hạnh phúc.

khainguyen
11

Theo tôi chỉ một chuyến tuần tra vừa rồi là "chưa đủ đô". Mỹ cần tiếp tục gia tăng áp lực mạnh hơn nửa và duy trì thế lực của mình ngay tại Biển Đông. Riêng các nước vùng ven Biển Đông ứng xử "không công bằng", nói khác đi là chơi không đẹp! Hành động cương quyết vừa rồi đâu phải chỉ bảo vệ lợi ích của riêng nước Mỹ? mà lợi ích nhiều nhất thuộc về các nước trong vùng,đặc biệt về an ninh kinh tế và lãnh thổ! Ấy vậy mà khi "hữu sự" thì "cầu cứu" Mỹ, lúc cần "đồng tâm hiệp lực" lại "co đầu rút cỗ" để Mỹ đứng mũi chịu sào? ( như Úc không dám phối hợp TT), hay có những "tuyên bố ngược ngạo". Giữ gìn an ninh Biển Đông là trách nhiệm chung, đặc biệt các nước trong vùng kể cả Nhật và Úc, Việt và Phi, Mã và Indo. Cần thành lập liên minh tuần tra định kỳ, tại sao phải sợ kẻ phi pháp?

Nguyễn Thị ngọc Lan
13

Ông Obama đã xử sự đúng nhưng muộn quá. Hôm qua TQ phản đối nhẹ nhàng bằng hành động chi có đưa một tầu khu trục bám đuôi tàu chiến Mỹ ở khoảng cách an toàn. Hôm nay dùng võ mồm hơi nhiều đấy. Vùng biển QT mà tuyên bố rất ngang ngược làm như của mình không bằng. Coi chừng TQ lợi dụng cơ hội Mỹ tuần tra để để đưa pháo và tên lửa ra BĐ nguy hiểm hơn nửa là chúng nó/lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông gây nên một vùng hạn chế bay tới các nước đông nam á như: Việt Nam, Phi , Mã Lai, brune,Inđô ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các nươc. Vậy nên đề nghị Mỹ có thái độ kiên quyết để giúp các đồng minh và bảo sự thượng tôn của phap luât QT

Tô Quốc Q
9

Bạn quá lo xa,đây là những bãi đá ngầm do Trung Quốc cưỡng chiếm của Việt Nam thì làm gì có đặc quyền thiết lập vùng nhận diện phòng không?

Xem thêm bình luận
Tin khác