Được quan tâm

Phạm Trường Long đi Mỹ thăm dò giới hạn cuối cùng của Hoa Kỳ ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc không phái Bộ trưởng Quốc phòng - một chức danh mang tính biểu tượng đi Mỹ, thay vào đó là Phó Chủ tịch thứ nhất Quân ủy trung ương.

Tướng Phạm Trường Long, ảnh: Đa Chiều.

South China Morning Post ngày 9/6 bình luận, chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh và Washington đang quan tâm ngăn chặn đối đầu Trung - Mỹ ở Biển Đông và tạo tiền đề cho chuyến công du Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình tháng 9 tới.

Quan hệ Trung - Mỹ đã trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Trung Quốc leo thang bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo quy mô lớn chưa từng có ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Giới phân tích cho rằng mục đích chuyến đi Hoa Kỳ của Phạm Trường Long là thiết lập kênh thông tin ngăn chặn đối đầu giữa quân đội 2 nước ở Biển Đông.

Thời Ân Hoằng, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc về đối ngoại nói với South China Morning Post: "Không có dấu hiệu nào lớn cho thấy một giải pháp cả hai giảm bớt căng thẳng. Nhưng ít nhất cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama nên cố gắng ngăn chặn quan hệ song phương xấu đi hơn nữa, có thể châm ngòi cho một cuộc đối đầu quân sự ở Biển Đông".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Phạm Trường Long đã lên đường sang Mỹ từ Thứ Hai để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter. Chuyến công du này Phạm Trường Long sẽ thăm dò giới hạn cuối cùng của Mỹ ở Biển Đông, Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự từ Bắc Kinh cho biết.

"Trung Quốc không phái Bộ trưởng Quốc phòng - một chức danh mang tính biểu tượng đi Mỹ, thay vào đó là Phó Chủ tịch thứ nhất Quân ủy trung ương, người nắm quyền chỉ huy quân đội chỉ sau Tập Cận Bình và chịu trách nhiệm về chiến lược quân sự và các vấn đề cốt lõi khác. Điều này cho thấy cả Tập Cận Bình và Obama cảm thấy một nhu cầu cấp thiết thiết lập cơ chế kiểm soát quân sự hiệu quả cho cả hai bên, ngăn chặn đối đầu trong khu vực."

Người tiền nhiệm của Phạm Trường Long, Quách Bá Hùng cũng đã từng thăm Mỹ tháng 7/2006, 3 tháng trước khi ông Hồ Cẩm Đào, người cũng là Chủ tịch Quân ủy trung ương chính thức thăm Hoa Kỳ hội đàm với Tổng thống George W Bush.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
George Bush , Barack Obama , chính phủ , Mỹ , quân đội , Hồ Cẩm Đào , quân sự , Trung Quốc , Phạm Trường Long , thăm dò , giới hạn , Biển Đông , tinh hinh bien dong
Phạm Trường Long đi Mỹ thăm dò giới hạn cuối cùng của Hoa Kỳ ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Phương
4

Đơn giản vì lúc này TQ chưa muốn chiến tranh mà họ cần thời thời gian chuẩn bị đủ để gây chiến khi cần (có thể nhỏ tầm khu vực ASEAN hay lớn hơn) chỉ vậy thôi...

Vũ An Ninh
8

Quan hệ Mỹ - Trung luôn là như vậy. Mỹ sẽ cho khối kẻ "bợ" mình phải ngã ngửa vì ngu tối! Không tin ư? Hãy hỏi "Đồng minh số 1 của Mỹ tại Đông Nam Á, VIệt Nam Cộng hòa" ngày trước thì biết!

Xem thêm bình luận
Tin khác