Reuters: Ukraine bổ nhiệm kẻ thù cũ của Nga làm thống đốc Odessa

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ông Poroshenko bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, người đưa đất nước tới cuộc chiến tranh ngắn với Nga năm 2008, làm Thống đốc Odessa.

Reuters ngày 31/5 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili làm Thống đốc khu vực phía Nam Odessa của nước này, một động thái bất ngờ có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili.

Tổng thống Poroshenko trong buổi lễ phong chức ở Odessa đã gọi Saakashvili là "một người bạn lớn của Ukraine". Saakashvili đã được cấp quốc tịch Ukraine để thuận lợi cho việc di chuyển.

Ông Poroshenko đang theo đuổi nỗ lực hội nhập châu Âu để đưa đất nước thoát khỏi ảnh hưởng của Nga và đã bổ nhiệm một số công dân nước ngoài vào các vị trí lãnh đạo cấp cao trong chính phủ của mình. Nhưng đây là lần đầu tiên ông bổ nhiệm người nước ngoài làm Thống đốc một tỉnh. 

Saakashvili là người chủ trương tiến hành cải cách triệt để trong Gruzia và trấn áp tham nhũng trong nhiệm kỳ của mình năm 2004-2013. Nhưng các lãnh đạo Gruzia hiện nay cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và yêu cầu dẫn độ ông về nước xét xử. Saakashvili phủ nhận điều này và nói rằng các cáo buộc chống lại ông có động cơ chính trị.

Giống như ông Poroshenko, Saakashvili cũng từng theo đuổi các nỗ lực đưa Gruzia gia nhập châu Âu khi cầm quyền và biến mình trở thành kẻ thù của Moscow khi đẩy đất nước của mình tới một cuộc chiến ngắn với Nga vào tháng 8 năm 2008.

Sự bổ nhiệm ông vào vị trí mới ở Ukraine đã thu hút phản ứng chế nhạo từ Moscow. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong một bình luận trên Twitter cá nhân nói rằng: "Saakashvili trở thành người đứng đầu khu vực Odessa. Màn trình diễn xiếc bắt đầu. Ukraine đáng thương...".  

Trong khi đó, ông Poroshenko tin rằng Saaksahvili sẽ mang lại kỷ luật và  cải cách rất cần thiết cho khu vực.  

Trong bài phát biểu hôm 31/5 với kênh truyền hình 112 Ukraine, Saaksahvili nói ông luôn thất vọng trước thực tế là tiềm năng của Odessa đã không được sử dụng đúng cách và cáo buộc các tiền nhiệm đã cản trở sự phát triển của thành phố về mọi mặt. Saaksahvili nhấn mạnh, đó là lý do khiến ông được bổ nhiệm vào vị trí trên. 

Theo Guardian, việc bổ nhiệm gây tranh cãi đưa ông Saakashvili vào một vị trí quyền lực tại thành phố điểm nóng Odessa là cách để Kiev gửi tín hiệu cứng rắn cho Moscow rằng sẽ tiếp tục mục tiêu gia nhập châu Âu bất chấp các cuộc xung đột đẫm máu ở miền Đông.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , Nga , chính phủ , Reuters , cáo buộc , chính trị , phát biểu , chiến tranh
Reuters: Ukraine bổ nhiệm kẻ thù cũ của Nga làm thống đốc Odessa
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác