SGK Trung Quốc: Việt Nam và 12 nước láng giềng là "lãnh thổ bị đánh cắp"?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lập luận tuyên truyền (xuyên tạc) này của Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu bành trướng lãnh thổ với danh nghĩa "thu hồi" nhằm củng cố địa vị...

Giáo sư Tomohide Murai.

Giáo sư Tomohide Murai từ đại học Tokyo ngày 1/7 cho biết trên tờ Sankei, năm 1952 sách giáo khoa lịch sử Trung Quốc từng dạy (tuyên truyền nhồi sọ) học sinh cấp 2 của họ rằng  các nước Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Nepal, Sikkim, Bhutan, Myanmar, Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và các vùng lãnh thổ Nga như Khabarovsk, Primorsky Krai đều là "một phần lãnh thổ Trung Quốc"?!

Lập luận tuyên truyền (xuyên tạc) này của Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu bành trướng lãnh thổ với danh nghĩa "thu hồi" nhằm củng cố địa vị của đảng Cộng sản Trung Quốc và giải quyết các vấn đề bất mãn nội bộ. Trung Quốc thừa hiểu, quân đội Hoa Kỳ đang nắm giữ sức mạnh áp đảo so với PLA nên Bắc Kinh có xu hướng tránh đối đầu trực tiếp với người Mỹ.

Như vậy theo giáo sư Tomohide Murai, đối với các nước láng giềng bị Trung Quốc liệt vào danh sách cái gọi là "lãnh thổ bị đánh cắp", quan hệ với Hoa Kỳ là một điểm tựa quan trọng về an ninh.

Ngoài ra trong danh sách này, Bắc Kinh cũng không thể đối đầu với Nga về quân sự, vốn chỉ đứng sau Mỹ. Các quốc gia khác ở Trung Á là sân sau chiến lược của Nga và bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Bắc Kinh vào đây đều phải cân nhắc khả năng can thiệp quân sự từ Moscow.

Một cường quốc quân sự trong khu vực như Ấn Độ cũng có nguy cơ lớn trong việc đối đầu quân sự với Bắc Kinh. Tuy nhiên ngày nay Trung Quốc ngày càng bành trướng sức mạnh hải quân ở Hoa Đông và Biển Đông hơn là trên đất liền.

Trên biển Hoa Đông, Nhật Bản có lực lượng quân sự lớn, đồng thời lại là liên minh an ninh, quân sự với Hoa Kỳ và được Washington cam kết bảo vệ nếu bị tấn công. Còn các nước Đông Nam Á vừa không phải đối thủ quân sự của Trung Quốc, vừa không có sự đảm bảo an ninh nào trở thành mục tiêu lựa chọn của Trung Quốc.

Mỹ cũng không đặt căn cứ quân sự lớn nào tại Đông Nam Á trong giai đoạn hiện nay, do đó quân đội Trung Quốc cho rằng bành trướng xuống Biển Đông là ít rủi ro nhất.

Tuy nhiên, chiến lược quốc gia của Mỹ cơ bản là bảo vệ tình trạng của một siêu cường. Có một thực tế đối với Hoa Kỳ là rất khó duy trì ưu thế quân sự ở mọi nơi trên thế giới. Nhưng các tuyến thương mại hàng hải chiếm tới 90% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu phải được hải quân Hoa Kỳ ưu tiên duy trì quyền lực tối cao.

Trung Quốc lập luận rằng Hoa Kỳ không nên can thiệp vào Biển Đông. Tuy nhiên nếu nhìn vào hoạt động thống trị các vùng biển thế giới của hải quân Hoa Kỳ, Biển Đông vẫn là lợi ích quốc gia chiến lược quan trọng đối với Mỹ. Mỹ vẫn muốn vẫn là một siêu cường thống trị các vùng biển chiến lược của thế giới, khả năng Mỹ rút khỏi Biển Đông rất thấp. Do đó Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ lợi ích quốc gia của họ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Nga , tấn công , Mỹ , quân đội , an ninh , quân sự , liên minh , Trung Quốc , lãnh thổ , đánh cắp , Biển Đông
SGK Trung Quốc: Việt Nam và 12 nước láng giềng là "lãnh thổ bị đánh cắp"?!
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Biên giới Tây Nam
Bình luận
ThucLe
18

Lịch sử rất quan trọng. Thế mà Bộ GD đang có kế hoạch xóa bỏ và tích hợp vào môn học khác.

NTTuong
28

Theo lịch sủ xa xưa nữa, nếu không bị các triều đại TQ xâm lược thì nước Viêt phải kể từ Hồ Động Đình (nam sông Trường Giang)trở xuống,

người dân
14

TQ luôn tuyên truyền theo kiểu đổi trắng thay đen. Ví dụ : cuộc chiến tranh biên giới chống TQ năm 1979 do TQ đánh sang đất VN, nhưng TQ tuyên truyền do VN gây chiến tranh.

Đức Dũng
70

Tôi nghĩ là Việt Nam ta cũng nên kiên trì yêu cầu chủ quyền với nhà cầm quyền Trung Quốc cả những phần lãnh thổ ít nhất là từ rặng Ngũ lĩnh, hồ Động đình trở xuống tức là những phần lãnh thổ mà ta vẫn nhận biết được qua lịch sử gần kể từ Tùy, Đường, Tần, Hán, Minh , Thanh đến nay. Cần luôn tuyên truyền, giáo dục, ý thức được rằng một phần dân chúng tại Trung quốc bây giờ là con dân Đại Việt ta bị cưỡng bức hán hóa qua các đời, nhất là tại Ngô Việt, Mân Việt, Nam Việt... vì nếu bỏ qua sẽ là thiếu sót, cơ hội đòi lại đất sẽ càng xa vời. Cơ hội (thu hồi)sẽ đến một ngày nào đó nếu kiên trì vừa đủ mãnh liệt, không ngưng nghỉ cộng với sự lớn mạnh của nước ta.

Nguyễn Quyền
52

Thế thi toàn bộ TQ là lãnh thổ bị đánh cắp của Mông cổ và Mãn châu !

Sơn Đông
29

Thật là láo xược, hàm hồ

Đinh Nghĩa Tp.HCM
42

Mộng thôn tính các láng giềng của họ thật là không bao giờ dứt, tiếp nối từ đời này qua đời khác dù đã nhận bao nhiêu bài học đau đớn vẫn không chừa, xâm lược lần nữa đi!!! con dân đất Việt sẳng sàng ra trận trong đó có tôi dù đã trên 50. Cảm ơn bài báo rất nhiều

Hoàng Huy
8

Giáo sư gì mà nói chuyện dốt thế không biết?

Xem thêm bình luận
Tin khác