Tập Cận Bình đặc cách mời ăn tối, 3 lãnh đạo tiếp Thủ tướng Malaysia

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Để đạt được mục đích bành trướng lãnh thổ, xem ra Bắc Kinh vẫn tiếp tục không từ một thủ đoạn nào, kể cả mượn tay người khác

Ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một hội nghị.

Tờ New Straits Times ngày 27/5 đưa tin, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã phá vỡ thông lệ ngoại giao đón tiếp trọng thị Thủ tướng Malaysia trong chuyến công du Trung Quốc. 2 nhân vật quyền lực sau Tập Cận Bình cũng sẽ tiếp ông Najib Razak để bày tỏ sự trọng thị của Bắc Kinh.

Hôm nay Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới Trung Quốc trong dịp 2 nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ông Tập Cận bình đã đồng ý tổ chức lễ kỷ niệm này tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh vào ngày 31/5, ngày Thứ Bảy và là ngày nghỉ cuối tuần. Đó là ngày cách đây 40 năm Thủ tướng 2 nước đã ký thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Một người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc nói rằng Tập Cận Bình cũng quyết định phá vỡ thông lệ ngoại giao khi ông tổ chức một bữa tiệc tối mời riêng vợ chồng Thủ tướng Malaysia. Đó là cử chỉ rất quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước thân thiết như một gia đình, quan chức này cho biết.

Hoàng Huệ Khang, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia thì cho rằng Trung Quốc và Malaysia là "những người bạn thực sự", "thân thiết như anh em một nhà".

Vợ chồng ông Tập Cận Bình trong một chuyến thăm Malaysia.

Tiếp đón và hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngoài ông Tập Cận Bình còn có Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang. Hai bên hứa hẹn sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, dịch vụ, tài chính, cơ sở hạ tầng cho đến an ninh, quốc phòng.

Về vấn đề Biển Đông, các quan chức cho biết đây sẽ là vấn đề tế nhị khi Malaysia đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới, nhưng Kuala Lumpur sẽ cam kết mở rộng quan hệ với Trung Quốc "trên mọi lĩnh vực".

Malaysia đã được phía Trung Quốc đề nghị nâng cấp hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc để hội nhập kinh tế sâu sắc hơn với Bắc Kinh để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực?!

Cũng trong ngày hôm nay, tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông dẫn lời giới phân tích bóc mẽ âm mưu của Trung Quốc muốn gây sức ép với Malaysia không được ủng hộ Việt Nam và Philippines trên Biển Đông. Để đạt được mục đích bành trướng lãnh thổ, xem ra Bắc Kinh vẫn tiếp tục không từ một thủ đoạn nào, kể cả mượn tay người khác - PV.

Theo dõi diễn biến, phân tích bình luận về Biển Đông và toàn cảnh vụ giàn khoan 981 TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan trung quốc , giàn khoan 981 , malaysia , tập cận bình , chủ quyền lãnh thổ
Tập Cận Bình đặc cách mời ăn tối, 3 lãnh đạo tiếp Thủ tướng Malaysia
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Hoàng Việt
6

Malaysia hãy chờ xem nếu bắt tay Trung Quốc. Lúc đó yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc không phải là cách bờ biển Malaysia 80km mà là quá bờ biển của Malaysia 800km. Ở Malaysia có 24% là người gốc Hoa nhưng lại chiếm 60% tải sản của cải. Cứ bắt tay TQ đi rồi có ngày thành tỉnh Mã Lai của nước Đại Trung Quốc.

Phan Văn Quang
5

Phải chờ đợi xem phản ứng của Malaysia ở cấp độ nào? Nếu Malaysia mà cư xử giống Cambuchia thì coi như Asian đã thất bại. Và Asian thật sự là chia rẽ. Còn Malaysia mà nói " Không" thì tức là Asian đã đoàn kết. Phép thử này, Trung quốc sẽ luôn dùng đến mỗi khi thay chủ tịch luân phiên. Sẽ là khó lựa chọn cho Malaysia. Những lợi ích Trung Quốc đưa ra sẽ không hề nhỏ. Nhưng quan trọng và đánh đổi lại là vị thế của Malaysia ở Asian. Nếu Malaysia nói" Không", Họ sẽ được đánh giá rất cao.

Dại Việt
5

tàu rất thâm hiểm, quỷ quyệt. Malai nếu không tỉnh táo sẻ bị bắc kinh dắt mũi, teo chiến thuật chia để trị, bẻ đũa từng chiếc. Tôi dám chắc rằng trung quốc sau khi thôn tính được Vnam , phi, sẻ đến lượt Malai.Vì bải can yemy, cach dờ diển Ma lai 80 km,cachs trung quôc 1800km mà trung quốc cũng dựng bia chủ quyền trong một cuộc tập trận năm 2013, sao ma lai không tỉnh táo vây?.Ma lai hãy mạnh mẽ lên.VNam và Phi không là tấm khiên che chắn...

Do Quoc Dai
2

Tập Cận Bình đặc cách mời ăn tối, 3 lãnh đạo tiếp Thủ tướng Malaysia - tau chap phap cua Malaysia "Hinh nhu " cung bi "tau la" lam hu hong thi phai?

T.L.A
6

Trước đó Malaysia có đỗ thừa cho Việt Nam về vụ MH370. Đây có thể là cái cớ để Trung Quốc xoáy vào, kích động người Malaysia. Đó là suy nghĩ của mình bởi vì hai lí do. Một là lý do như trên. Hai là tại sao Trung Quốc lại thân mật với một nước vừa rơi một chiếc máy bay đầy đau xót khi đi từ Malaysia đến Trung Quốc mà sau đó chính những người có trách nhiệm đỗ lỗi cho Việt Nam?

Nguyen Duy Phuong
6

Cứ nhìn cái vụ MH370 là biết chính quyền lãnh đạo của Malaysia thế nào rồi. Mình cũng chả mong chờ gì vào cái ASEAN này cả, chỉ mong các nước chân chính yêu hòa bình sẵn sàng ủng hộ Việt Nam mãnh liệt hơn nữa.

Phuong
5

Giặc tàu thâm hiểm không từ thủ đoạn nào

Hão Huyền
17

16 chữ vàng kia còn chả nghĩa lý gì thì bữa tiệc ra chi? Nếu ngày mai cái lưỡi bò kia bị xóa bỏ có ý nghĩa hơn vạn lần những thứ hứa cam kết chúc tụng hão huyền?

Xem thêm bình luận
Tin khác