Được quan tâm

Tập Cận Bình yêu cầu Bộ Chính trị học lịch sử chống Nhật

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lịch sử không thể thay đổi, không thể bóp méo bằng cách bôi nhọ hay tô hồng, mà quan trọng là rút ra được bài học gì từ lịch sử cho tương lai tốt đẹp.

Ông Tập Cận Bình chủ trì một phiên họp Bộ Chính trị. Ảnh: Đại Công Báo.

Tân Hoa Xã ngày 1/8 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình, người đồng thời giữ ghế Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát biểu khai mạc buổi học tập tập thể của Bộ Chính trị về lịch sử chống Nhật Bản hôm Thứ Năm tuần qua.

Ông Bình nói: "Chúng ta phải thể hiện quyết tâm vững chắc của mình bảo vệ thành quả của Chiến tranh Thế giới thứ II, chiến thắng của công lý và công bằng trong trật tự quốc tế. Người Trung Quốc sẽ tôn trọng lịch sử, không bao giờ quên quá khứ và mong muốn những giá trị hòa bình".

Năm nay Trung Quốc tổ chức duyệt binh quy mô lớn ở Thiên An Môn kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II mà họ gọi là ngày chiến thắng chống xâm lược Nhật Bản. Ông Tập Cận Bình chỉ đạo, hoạt động học tập lịch sử chống Nhật phải đúng hướng, tập trung vào bản chất của cuộc kháng chiến "chống xâm lược Nhật Bản".

"Chúng ta nên bác bỏ những lập luận cố gắng xuyên tạc, phủ nhận hay thanh minh lịch sử của cuộc xâm lược bằng sự thật vững chắc", ông Tập Cận Bình phát biểu. Ông chỉ thị cho các cơ quan đơn vị phải sưu tầm, thu thập tài liệu các loại về cuộc chiến tranh chống Nhật trên toàn Trung Quốc cũng như toàn cầu.

Tổng kết "ý nghĩa của chiến thắng", Tập Cận Bình cho rằng cuộc chiến do đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo đã "nghiền nát hoàn toàn chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, làm phục hưng dân tộc Trung Quốc trở thành một cường quốc toàn cầu, tạo ra triển vọng tươi sáng cho dân tộc Trung Hoa".

Từ đầu năm 2014, ông Bình quyết định lấy ngày 3/9 hàng năm là ngày kỷ niệm thắng lợi "kháng chiến chống Nhật", ngày 13/12 hàng năm là ngày tế lễ quốc gia (cho các nạn nhân vụ thảm sát Nam Kinh).

Lịch sử không thể thay đổi, không thể bóp méo bằng cách bôi nhọ hay tô hồng, mà quan trọng là rút ra được bài học gì từ lịch sử cho tương lai tốt đẹp hơn, thiết nghĩ đó mới là việc nên làm. Trung Quốc không bao giờ quên lịch sử bị Nhật Bản xâm lược thì người dân các nước từng bị Trung Quốc xâm lược cũng như vậy mà thôi - PV.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
người dân , phát biểu , Trung Quốc , Nhật Bản , chiến tranh , Chiến tranh thế giới thứ 2 , cuộc chiến , hòa bình
Tập Cận Bình yêu cầu Bộ Chính trị học lịch sử chống Nhật
Bình luận
Nghĩa Nhân
3

Quý độc giả hãy tải quyển "Cuộc chiến tranh Thái Bình Dương " hoặc "Nhật ký Diên An" về đọc để biết sự thật. Sách hay và hấp dẫn lắm !

Thanh Tùng
17

Còn vấn đề Biển Đông lãnh đạo Trung Quốc cũng lên học lại, những lý luận không thực tế, ảo mộng quá mức, kiêu ngạo quá đà, bao biện phi lý thì cần phải loại bỏ, những sai lầm của lịch sử thì đừng có mà mắc phải vì kể sâm lược bao giờ cũng bị lên án, kể cướp bao giờ cũng bị coi thường, đừng để vài trục năm nữa thế hệ con cháu sau này của Trung Quốc không dám nhắc những gì đang diễn ra thời điểm hiện tạị

Mai Trọng Đạt
9

Trung Quốc không bao giờ quên lịch sử bị Nhật Bản xâm lược thì người dân các nước từng bị Trung Quốc xâm lược cũng như vậy mà thôi.

Vũ Tuấn
36

Trung quốc cũng đồng thời phải học lại những bài học lịch sử về các cuộc chiến tranh xâm lược, mà nhân dân Việt Nam đánh cho tơi tả như các triều đại từ Tống, Minh, Thanh...

hocnghetaigia
35

Đúng, Trung Quốc nên học lại lịch sử chống đế quốc Nhật để tự nhìn lại hậu quả tất yếu và tự xác định: Mình có nên là một kẻ xâm lược không?

Xem thêm bình luận
Tin khác