Được quan tâm

Trung Quốc cấm quan chức, đảng viên làm đám ma to

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Các quan chức đảng viên qua đời sau khi hỏa táng không được khâm liệm tro cốt vào quan tài đem chôn, không được làm bia mộ vượt tiêu chuẩn.

Một ngôi mộ khá hoành tráng ở Trung Quốc. Hình minh họa.

Thời báo Kinh Hoa ngày 20/12 đưa tin, hôm qua văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông báo cấm các cán bộ, đảng viên tổ chức đám ma to, khi chết nhất loạt không tổ chức lễ truy điệu hoành tráng, khuyến khích cán bộ đảng viên dẫn đầu lựa chọn hỏa táng và các hình thức "an táng sinh thái".

"Ý kiến về việc cán bộ đảng viên đi đầu cải cách phong tục tang ma" của văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, một vài năm nay những hủ tục về ma chay bắt đầu trỗi dậy tại Trung Quốc là đất cho các hoạt động mê tín dị đoan, tỉ lệ hỏa táng giảm hẳn, đặc biệt là tình trạng loạn chôn cất và xây mộ to ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích đất nông nghiệp và xa hoa lãng phí.

Cơ quan này cũng cho rằng "một bộ phận cán bộ lãnh đạo" lợi dụng việc tang ma để "làm kinh tế", tận thu tiền tài lợi lộc từ các mối quan hệ, tin phong thủy và xây lăng mộ to.

Do đó, cơ quan này yêu cầu các cán bộ đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc đăng ký hỏa táng sau khi chết hoặc một hình thức an áng thân thiện với môi trường, lễ tang đơn giản tiết kiệm, không tổ chức linh đình, cổ vũ cán bộ đảng viên đi đầu hiến tạng khi qua đời.

Theo "ý kiến" chỉ đạo này, các quan chức đảng viên qua đời sau khi hỏa táng không được khâm liệm tro cốt vào quan tài đem chôn, không được làm bia mộ vượt tiêu chuẩn. Những nơi chưa có đài hỏa táng thì cán bộ đảng viên khi qua đời phải chôn cất trong nghĩa trang chung, không xem phong thủy tùy tiện chôn cất.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
quan chức trung quốc , đám ma , đảng viên
Trung Quốc cấm quan chức, đảng viên làm đám ma to
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác