Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông sắp xong, đủ khả năng tấn công khu vực

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể năng lực tung ra các đòn tấn công quân sự trong khu vực.

Washington Free Beacon ngày 10/3 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ James Clapper nhận định, chiến lược quân sự hóa Biển Đông bất hợp pháp của Trung Quốc đang gần như hoàn thành. Điều này sẽ hỗ trợ kế hoạch của Bắc Kinh nhanh chóng triển khai sức mạnh quân sự trong khu vực.

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ James Clapper, ảnh: AP.

Ông James Clapper viết trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain: "Một khi các căn cứ quân sự này được hoàn thành vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể năng lực tung ra các đòn tấn công quân sự trong khu vực".

"Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc đã thiết lập các cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai sức mạnh quân sự trên Biển Đông để bảo vệ yêu sách (bành trướng, phi lý) cũng như các tiền đồn (bất hợp pháp) của họ", ông James Clapper cho hay.

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, người Trung Quốc đã chuẩn bị kéo chiến đấu cơ, tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm ra các tiền đồn trên Biển Đông. Ngoài ra dự kiến Bắc Kinh sẽ còn tăng cường triển khai tàu chiến Hải quân và tàu tuần tra Hải cảnh.

Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống ra đa quân sự, ra đa giám sát cảnh báo sớm ở đá Châu Viên, Chữ Thập. Một ngọn hải đăng phục vụ điều hướng bay cũng đã được xây dựng trên đá Chữ Thập. Trung Quốc đang sử dụng năng lượng mặt trời, gió và máy phát điện truyền thống cung cấp năng lượng cho các tiền đồn quân sự này.

Tháng trước, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris cũng đã cảnh báo dư luận, Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm quyền bá chủ trên Biển Đông dựa vào các căn cứ quân sự đang xây dựng.

Theo Nikkei Asia Review ngày 19/2, đảng Cộng Hòa cũng đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama "quá mềm yếu" trước thái độ bành trướng của Bắc Kinh khi kéo tên lửa HQ-9 ra bố trí (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Thượng nghị sĩ John McCain còn nói thẳng, HQ-9 Trung Quốc đang nhắm thẳng vào ông Obama. Theo ông McCain, Hoa Kỳ cần phải xem xét các tùy chọn bổ sung để tăng cái giá Bắc Kinh phải trả cho những hành vi leo thang gây hấn của họ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Trung Quốc , quân sự hóa Biển Đông , tấn công
Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông sắp xong, đủ khả năng tấn công khu vực
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
lucas
4

Cuoc chiên này se khong the tranh khoi. Nen chien truoc khi de no lon manh len. Khi do thiet hai se cang lon hon du doan rat nhieu

pham van long
13

Báo đăng tin nhiều xem rồi phát chán , VN vẫn lâp lờ chưa có đối sách gì cho hiệu quả và có thái độ dứt khoát .Đang lúc đại hội Đảng thứ 12 CHina càng tranh thủ gậm biển Đông táo tợn hơn và luôn dụ dỗ VN thực hiện 16 chữ vàng .

Lưu Văn Chuyên
10

Thế giới hãy chuẩn bị cho một kịch bản khi Trung quốc độc chiếm hoàn toàn Biển Đông: tàu bè các nước qua lại Biển Đông sẽ phải nộp lệ phí cho Trung quốc, có thể bị lục soát, cướp sạch giống như họ đã làm với tàu cá của ngư dân Việt nam, có thể bị họ đâm chìm, hay bắn cháy...giống như họ đã thực hiện nhiều năm nay. Trên không cũng tương tự, má bay của các nước bay qua đây phải xin phép Trung quốc, nếu họ không đồng ý, tên lửa đã phục sẵn ở Hoàng sa sẽ phóng lên tiêu diệt... Liệu Mỹ, Nhật, Hàn, các nước A-sian, Úc, Ấn độ... Có chịu đựng nổi kịch bản này không? Các bạn có chịu để con đường huyết mạch quyết đính sự sống còn của đất nước mình mặc cho bọn hải tặc, không tặc do Trung Nam Hải chỉ huy và ra mệnh lệnh hoành hành không? Nếu không chịu được, hãy chung tay ngăn chặn kịch bản này sảy ra trước khi quá muộn!

Trịnh Đình Hà
4

Nếu Mỹ không có hành động đủ sức răn đe, thì chỉ tạo cớ cho Tàu tập trung binh lực trái phép, vừa ăn cướp vừa la làng mà thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác